web analytics

Ba tuyến cáp quang biển Việt Nam cùng gặp sự cố 24/02/2022

(KDTT) – Ngoài 2 tuyến cáp quang biển quốc tế AAG và APG vẫn đang gián đoạn dịch vụ từ năm ngoái, tuyến cáp IA hiện cũng gặp sự cố, ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ truy cập của người dùng trong nước.

Theo một đại diện doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, sự cố trên tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra Asia – IA) đã được phát hiện từ ngày 18/2. Thông báo được đơn vị quản lý tuyến cáp gửi đến các ISP cho thấy, tuyến cáp IA hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) đang bảo dưỡng để khắc phục các sự cố. Dự kiến, việc bảo dưỡng sẽ hoàn thành vào cuối tháng 2.

Trước đó, cả hai tuyến cáp quang khác là APG và AAG gặp sự cố từ cuối năm 2021 đến giờ vẫn chưa sửa xong. Theo dự kiến, việc khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang APG hiện sắp hoàn thành, trong khi tuyến AAG phải đến giữa tháng 3 tới.

Với việc cả 3 tuyến cáp quang biển quan trọng của Việt Nam đều đang gặp sự cố, tốc độ truy cập Internet các dịch vụ kết nối đi quốc tế của người dùng Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù các nhà mạng đều đã triển khai các biện pháp dự phòng nhưng tốc độ kết nối chậm với nhiều dịch vụ sẽ là điều khó tránh khỏi.

Các nhà mạng cũng khuyến cáo người dùng nên đẩy mạnh sử dụng các dịch vụ trong nước, hoặc dùng tạm thay thế các dịch vụ kết nối quốc tế để hạn chế ảnh hưởng đến công việc, liên lạc.

Tuyến cáp IA có tổng chiều dài 6.800 km, được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009. Tuyến cáp kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong (Trung Quốc) và Nhật Bản. Đây được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Bạn đang đọc bài Ba tuyến cáp quang biển Việt Nam cùng gặp sự cố
tại chuyên mục Khoa học – Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT