Sắc xuân hồng trên cao nguyên đáSắc xuân hồng trên cao nguyên đá

(KDPT) – Hà Giang mùa nào cũng đẹp, nhưng vào những ngày xuân, mảnh đất này càng thêm níu chân du khách bởi màu …

Du xuân miền hoa đào

Nằm ở cực Bắc Việt Nam, cao nguyên đá Hà Giang là điểm đến hấp dẫn cho du lịch khám phá. Với những vách núi dựng đứng tỏa hơi sương mù đặc, những triền dốc và thung lũng sâu chìm trong mây, những ngôi nhà cổ, ruộng bậc thang và chén rượu ngô nồng giữa đêm đông giá rét… những phiên chợ đầy mầu sắc sặc sỡ đã tạo nên một ấn tượng khó quên về mảnh đất này.

Thời điểm lý tưởng để bạn đi du lịch Hà Giang là mùa xuân. Mùa của hoa đào, hoa mận, hoa cải vàng, màu hồng hoa tam giác mạch… ngập tràn rừng núi trong tiết trời se lạnh đầu năm mới.

Du xuân miền hoa đào

Vượt qua cổng trời

Ra khỏi TP. Hà Giang, đường lên Quản Bạ nằm giữa hai bên vách núi cao chất ngất, những mái nhà chỉ còn thấp thoáng bên triền núi. Đường càng lên cao càng dốc, vòng cua khúc khuỷu. Vượt qua đèo Pắc Sum, chúng tôi bắt đầu hành trình leo dốc lên cổng trời Quản Bạ. Đường dốc mỗi lúc một khó leo, lúc chênh vênh giữa đỉnh trời phía dưới là thung lũng đẹp như trong tranh thủy mặc, lúc lại hút hút lao xuống vực và bất ngờ ngay trước tầm mắt là một biển mây bồng bềnh, lúc lại uốn lượn quanh sườn núi bao bọc những hoa đào, hoa mận rực rỡ sắc màu.

Du xuân miền hoa đào

Nằm ở mỏm cực Bắc của Tổ quốc, cao nguyên đá Hà Giang hùng vĩ và tráng lệ luôn là một điểm đến đầy hấp dẫn nhưng vô cùng gian nan đối với du khách. Chợ Đồng Văn họp tại thị trấn, đi chợ chủ yếu là đồng bào Mông với các sản vật từ núi rừng. Những chàng trai người Mông gánh lợn đến chợ bán, những cô gái với gùi rau xanh, măng rừng hay những bó củi trên lưng. Từ sáng sớm, trên những con đường dẫn đến thị trấn Đồng Văn tấp nập những người và sặc sỡ màu váy áo, tiếng cười nói râm ran, tiếng võ ngựa hối hả làm cho thị trấn ở nơi địa đầu Tổ quốc như bừng tỉnh với phiên chợ cuối tuần.

Đến Đồng Văn, nếu du khách chưa đặt chân lên đỉnh Lũng Cú thì coi như chưa tới Đồng Văn, đơn giản bởi Lũng Cú được coi là “nóc nhà” của Việt Nam, nơi mà “cúi mặt sát đất, ngửng mặt đụng trời”. Nơi đây trên đỉnh núi cao là cột cờ Lũng Cú.

Du xuân miền hoa đào

Chơi Tết ở Lao Xa

Thôn Lao Xa là một vùng đất nằm khá cao trên núi nhưng lại có địa hình thoai thoải, người dân sinh sống trên lưng chừng núi và trồng các loại rau màu. Toàn bộ cư dân trong thôn đều là người dân tộc Mông, sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng rau màu, nuôi gia súc và làm nghề đúc bạc truyền thống.

Thôn Lao Xa có những căn nhà trình tường bằng đất, có những hàng rào đá đặc trưng. Vì thế khi du lịch Đồng Văn và đến Lao Xa là cơ hội để du khách tìm hiểu thêm về nét văn hóa của người Mông và tận hưởng cảnh đẹp như tranh của miền đất này.

Du xuân miền hoa đào

Những căn nhà trình tường cổ kính, đây là kiểu nhà truyền thống của người Mông, lợp ngói âm dương với kiến trúc 3 gian, được xây dựng khá kiên cố. Quanh nhà thường có hàng rào xếp đá, trong sân trồng thêm cây đào, cây mận rất đẹp và thơ. Vào dịp gần Tết âm lịch, thôn Lao Xa có những nương hoa cải rực vàng.

Du xuân miền hoa đào

Trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến với thôn Lao Xa có lẽ là đi bộ thật chậm qua những con đường trong thôn. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những em nhỏ đi chân đất nô đùa cùng nhau, những nếp nhà tỏa khói bếp hay những nghệ nhân cần mẫn với nghề đúc bạc truyền thống.

Du xuân miền hoa đào

Những em bé người Mông đáng yêu, hồn nhiên. Vẻ đẹp của thôn làng này không quá hoành tráng, diễm lệ mà lại rất mộc mạc, một cái đẹp mộng mị, nên thơ đặc trưng của miền đất cao nguyên đá. Nơi đây không có nhiều tiện ích tiện nghi nhưng chính khí trời trong trẻo, chính sự thuần khiết của cảnh vật và dấu ấn đặc biệt của đồng bào người Mông tạo nên một Lao Xa rất thi vị. Được biết, nghề đúc bạc của dòng họ Mua đã tồn tại ở thôn Lao Xa gần 100 năm. Các sản phẩm chính yếu thường là dây chuyền, nhẫn, hoa tai, vòng cổ, vòng tay và một số trang sức khác được đúc rất tỉ mẩn, công phu.

Du xuân miền hoa đào
Du xuân miền hoa đào
Du xuân miền hoa đào
Du xuân miền hoa đào
Du xuân miền hoa đào
Du xuân miền hoa đào
Du xuân miền hoa đào
Du xuân miền hoa đào
Du xuân miền hoa đào
Du xuân miền hoa đào
Du xuân miền hoa đào
Du xuân miền hoa đào
Du xuân miền hoa đào