Xu hướng công nghệ sẽ thay đổi trong năm nay ?

Chuyển đổi kỹ thuật số là một quá trình đang diễn ra, chúng ta kỳ vọng những xu hướng đột phá của năm 2023 sẽ tiếp tục định hình xã hội trong năm 2024. Nhưng những xu hướng này sẽ tác động như thế nào đến ngành robot và ngành sản xuất?.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang biến đổi thế giới phần mềm, làm cho nó rẻ hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn. Phần mềm là một thành phần quan trọng của tự động hóa. Với sự hỗ trợ của AI, các nhà phát triển phần mềm sẽ có thể tạo ra các giải pháp tùy chỉnh và tối ưu hơn cho các nhiệm vụ và thách thức khác nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, chuyên môn tự động hóa sẽ vẫn là nguồn tài nguyên khan hiếm và có giá trị trong quá trình cách mạng hóa sản xuất bằng AI.

Robot, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tác động mạnh đến ngành công nghiệp trong năm 2024
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang biến đổi thế giới phần mềm. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, sự phát triển của phần mềm robot sẽ cho phép chia sẻ và tái sử dụng nhiều hơn. Phần mềm robot là một liên kết kết nối người dùng với các phiên bản cơ khí của chúng, một kết nối kỹ thuật số vượt qua tương tác vật lý.

Năm 2024 sẽ chứng kiến ​​sự phát triển của phần mềm dẫn tới những cấp độ chia sẻ và tái sử dụng mới. Hãy tưởng tượng một thế giới trong đó, thay vì phát minh lại bánh xe, chúng ta tận dụng các tài sản phần mềm hiện có – thành phần, giao diện, thuật toán – trên nhiều ứng dụng. Đó là nguyên tắc đã củng cố hệ sinh thái đối tác UR+, hợp lý hóa quá trình đổi mới và giảm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

Các công ty sẽ kết hợp công nghệ thông tin (CNTT) và OT bằng cách sử dụng dữ liệu để cải thiện hoạt động. Tương lai của ngành sản xuất có mối liên hệ chặt chẽ với tích hợp CNTT/OT vì dữ liệu sẽ củng cố sự đổi mới và hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy ngành sản xuất đi đầu trong việc áp dụng các dịch vụ phần mềm dựa trên đám mây. Nhiều khách hàng sử dụng những dịch vụ này để nâng cao chất lượng, hiệu quả chi phí và khả năng dự đoán.

Nhiều người vẫn có quan điểm lỗi thời về đám mây chỉ đơn thuần là chức năng thu thập và sao lưu dữ liệu. Nhưng tiềm năng và sức mạnh thực sự không nằm ở việc lưu trữ dữ liệu hay thậm chí là liên kết các máy móc. Bước chuyển đổi thực sự xuất hiện khi các dịch vụ phần mềm dựa trên đám mây kết nối con người với máy móc, đồng thời giúp các nhà sản xuất đơn giản hóa các quy trình phức tạp và đưa ra quyết định thông minh hơn.

Những lợi ích của sự phát triển kỹ thuật số này là rất đáng kể. Truy cập từ xa vào dữ liệu sản xuất cho phép phản hồi nhanh chóng các vấn đề và cải tiến tự động hóa liên tục. Với các hệ thống động hiện rất cần thiết, các công nghệ đám mây đáng tin cậy sẽ cung cấp các dịch vụ bảo mật và hiện đại nhất. Các công ty Internet vạn vật công nghiệp (IIOT) nhấn mạnh tiến trình này, hứa hẹn cải thiện hiệu quả và giảm thời gian ngừng hoạt động thông qua trực quan hóa Hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE) và bảo trì dự đoán.

Khi chúng ta đến gần năm 2024, các nhà sản xuất sẽ được hưởng lợi từ những tiến bộ này, đạt được chất lượng cao hơn, giảm thời gian ngừng hoạt động, khả năng dự đoán tốt hơn và tối ưu hóa chi phí. Quá trình chuyển đổi này là cần thiết về mặt chiến lược, hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang sản xuất khối lượng lớn, hỗn hợp cao, chuỗi cung ứng linh hoạt, sử dụng dữ liệu cạnh tranh và các mục tiêu bền vững.

Lĩnh vực logistics sẽ là trọng tâm

Đầu năm nay, Interact Analysis đã đưa ra đánh giá về tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​lượng vận chuyển robot trong các ngành, trong đó robot cộng tác (cobots) được dự đoán ở mức 46% trong giai đoạn 2023-2027.

Robot, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tác động mạnh đến ngành công nghiệp trong năm 2024
Robot dự đoán sẽ tác động mạnh lên ngành logistics trong năm 2024. (Ảnh minh họa)

Giống như sản xuất, nhiều công ty logistics phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng trong khi áp lực ngày càng gia tăng do toàn cầu hóa, thương mại điện tử và chuỗi cung ứng đa kênh phức tạp. Nhiều trung tâm logistics, kho bãi và phân phối sẽ chuyển sang tự động hóa vào năm tới để cung cấp dịch vụ nhanh hơn và chính xác hơn.

Outrider Technologies Inc., công ty chuyên cung cấp giải pháp kho bãi tự động cho các trung tâm logistics vừa mới giới thiệu công nghệ nhận thức dựa trên AI mới nhất để tăng tốc độ tự động hóa cho kho bãi. Theo Outrider Technologies, việc phát triển công nghệ nhận thức dựa trên AI này sẽ giúp họ đạt được các mục tiêu hiệu suất và an toàn quan trọng cho các hoạt động thương mại không người lái vào năm 2024.

Với tốc độ phát triển của robot hiện nay cộng với sự tham gia của AI đã sẵn sàng cách mạng hóa các ngành công nghiệp, trong đó có doanh nghiệp logistic trên toàn chuỗi giá trị./.