Những năm gần đây, nhân loại đang đối mặt với hàng loạt vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu. Thế giới đang đứng trước thời khắc lịch sử chuyển đổi mô hình phát triển dựa vào tài nguyên sang kinh tế tri thức, kinh tế carbon thấp cùng với một trong những xu thế lớn nhất là chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn.

Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển phát hành ấn phẩm đặc san Xuân Giáp Thìn 2024

Chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn là quá trình thể hiện nỗ lực chưa từng có của các quốc gia nhằm giảm lượng khí thải carbon toàn cầu. Điều này không chỉ đòi hỏi sự chuyển đổi nền kinh tế trên quy mô lớn mà còn cần cả sự đồng thuận trong hành động và cũng là thách thức lớn hơn so với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây.

Là một mắt xích và không thể tách khỏi vòng quay chung trong hành trình phát triển của thế giới, Việt Nam cũng hướng tới giải pháp mà nhiều nước đang theo đuổi đó là: Chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn để kiến tạo tương lai bền vững.

Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 đã từng bước góp phần thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, hướng đến chuyển đổi xanh, hiện thực hóa các cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu, nhất là các cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050, hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững.

Tại Hội nghị COP26, Chính phủ Việt Nam cũng đã cam kết mạnh mẽ đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Ngay sau cam kết, Việt Nam cũng đã kích hoạt hệ thống hành động.

Mang lại nhiều lợi ích, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn là con đường tất yếu phải thực hiện nhằm xây dựng một nền kinh tế phát triển bền vững. Không đơn thuần là ứng dụng công nghệ mà chuyển đổi xanh còn giúp thay đổi quy trình nội tại, quy trình xử lý công việc, hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu suất, tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới, giảm phát thải, hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Riêng với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, xu thế trên không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức lớn. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp sẽ thích ứng và tận dụng được hiệu quả các cơ hội từ ứng phó với biến đổi khí hậu, bắt kịp xu hướng phát triển trong hội nhập quốc tế.

Trong hành trình hướng tới tương lai xanh rộng mở, chìa khóa mở ra cánh cửa thịnh vượng, phát triển bền vững của các lãnh đạo doanh nghiệp chính là các mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng tăng trưởng xanh. Sứ mệnh quan trọng của các doanh nghiệp là các giải pháp giảm mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu; ứng dụng nền tảng khoa học và công nghệ, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển phát hành ấn phẩm đặc san Xuân Giáp Thìn 2024

Chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn: Kiến tạo tương lai Việt Nam bền vững cũng chính là chủ đề của đặc san Tết Giáp Thìn 2024 của Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển, nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân các doanh nhân, doanh nghiệp ở Việt Nam đang chủ động phát triển theo mô hình này; đồng thời tiếp sức, cỗ vũ các doanh nghiệp, địa phương đang trên hành trình thực hiện quyết tâm chuyển đổi.

Với dung lượng hơn 200 trang cùng những nội dung hấp dẫn như: Xuân hy vọng; Chìa khóa tương lai; Sứ mệnh xanh…, đặc san gồm nhiều nhiều bài viết hấp dẫn cùng những phân tích sâu, có chất lượng cao mang tính dự báo, tầm nhìn chiến lược đến từ các đại biểu, chuyên gia kinh tế, chính sách, văn hóa, nhà quản lý hàng đầu của Việt Nam.

Đặc san Xuân Giáp Thìn 2024 cũng là món quà Tết ý nghĩa, lời chúc năm mới an lành, hạnh phúc, thành công mà Tạp chí dành tặng bạn đọc trân quý.

Ban Biên tập xin trân trọng cảm ơn các nhà quản lý, đại biểu, chuyên gia kinh tế, chính sách, văn hóa đã đóng góp trực tiếp và gián tiếp cho ấn phẩm này. Hy vọng, những bài viết chất lượng của đặc san sẽ cung cấp những luận cứ khoa học hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, địa phương và doanh nghiệp trong hành trình thực hiện sứ mệnh xanh của mình.

Đặc san Xuân Giáp Thìn 2024 được phát hành tại địa chỉ: Số 151, ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Đồng thời, nội dung ấn phẩm sẽ được đăng tải tại địa chỉ: https://kinhdoanhvaphattrien.vn/

Trân trọng giới thiệu và kính mời Quý độc giả đón đọc!