web analytics

Alibaba bị phạt 2,75 tỷ USD vì vi phạm chống độc quyền 15/04/2021

(KDTT) – Cơ quan Quản lý Thị trường Quốc gia Trung Quốc (SAMR) công bố mức phạt 18 tỷ Nhân dân tệ (2,75 tỷ USD) đối với tập đoàn Alibaba Group Holding Ltd của tỷ phú Mã Vân (Jack Ma), với cáo buộc tập đoàn thương mại điện tử đã lạm dụng vị thế thống trị thị trường nội địa để tìm cách độc quyền kinh doanh.

Alibaba “gặp hạn” ở chính quê hương của mình, với khoản phạt khổng lồ 2,75 tỷ USD. Ảnh: reportdoor

Theo Bloomberg, SAMR đã đưa ra mức phạt 18 tỷ nhân dân tệ (2,75 tỷ USD) sau khi chốt lại cuộc điều tra về Alibaba, bắt đầu từ tháng 12/2020. Mức phạt được đưa ra sau khi các nhà chức trách xem xét kế hoạch chào bán cổ phiếu ra thị trường lần đầu (IPO) trị giá 37 tỷ USD từ Ant Group, công ty công nghệ tài chính (fintech) của Alibaba.

Khoản tiền phạt tương đương 4% doanh thu năm 2019 tại thị trường Trung Quốc của Alibaba, là bằng chứng mới nhất cho thấy chính phủ nước này đang ngày càng siết chặt việc thực thi luật chống độc quyền trên các nền tảng internet. Được biết đây là mức phạt chống độc quyền cao nhất từng được áp dụng tại nước này.

Cuộc điều tra chống độc quyền tập trung vào các nghi ngờ Alibaba đã buộc những nhà kinh doanh muốn bán hàng trên nền tảng của hãng này phải cam kết bán độc quyền, có nghĩa là không bán trên các nền tảng thương mại điện tử khác.

Đặc biệt Alibaba đã lọt vào tầm ngắm của chính quyền Bắc Kinh từ cuối tháng 10 năm ngoái, khi nhà đồng sáng lập, tỉ phú Jack Ma lên tiếng chỉ trích hệ thống quản lý của Trung Quốc quá cứng nhắc, gây cản trở sáng kiến.

SAMR cho biết hôm 10/4 rằng họ đã xác định rằng Alibaba đã “lạm dụng sự thống trị thị trường” kể từ năm 2015 bằng cách ngăn cản các đối tác kinh doanh của mình sử dụng các nền tảng thương mại điện tử trực tuyến khác.

SAMR yêu cầu Alibaba “khắc phục toàn diện” để củng cố việc tuân thủ quy định trong công ty và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong một thông báo trên Weibo, Alibaba cho biết họ “chấp nhận” quyết định này và sẽ thực hiện yêu cầu của SAMR.

Bên cạnh Alibaba của Jack Ma, các nhà quản lý cũng đang nhắm mục tiêu đến những gã công nghệ khổng lồ khác trên Internet.

MINH HẠ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT