web analytics

Người Anh tích trữ thực phẩm trước mối lo Brexit 02/04/2019

(KDTT) – 40% lương thực mà người dân Anh sử dụng đến từ liên minh châu Âu (EU). Bởi vậy, viễn cảnh về một cuộc chia tay giữa Anh và khối này khiến người dân lo lắng tới bữa ăn của mình. Một cuộc chạy đua tích trữ thực phẩm đã diễn ra ngay từ đầu tháng 3, và vẫn tiếp diễn cùng với các thay đổi của tiến trình Brexit.

Các siêu thị tại Anh đang tiến hành mua hàng để dự trữ, làm việc với các nhà cung cấp mới và tính đến các ngả nhập hàng, trong khi khả năng đường biên giới trở nên đông đúc. Một số cửa hàng đã sáng tạo ra “chiếc hộp Brexit” với mức bán 295 bảng Anh và có thể mua trực tuyến. Chiếc hộp này có đầy đủ thức ăn, được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, ví dụ như hỗn loạn.

Bên cạnh đó, nhiều người dân đã tính đường tích trữ thực phẩm tại nhà, nhiều người dự tính số thực phẩm có thể sử dụng trong vòng một tháng. Các loại thực phẩm được tin tưởng để tích trữ là rau, quả, thịt hộp, đồ khô và thuốc men.

Việc thiếu hụt lương thực là có thể xảy ra nếu Anh thực hiện quá trình Brexit, và nó có thể gây ra tình trạng lạm phát và hỗn loạn trong thời gian ngắn.

Nếu tiến trình Brexit được thực hiện thì Anh sẽ phải tuân thủ luật của WTO (Tổ chức thương mại thế giới). Khi đó thực phẩm vào Anh sẽ phải đóng thuế, bị kiểm tra để thông quan so với việc lưu thông thoải mái trong EU như hiện tại.

Bộ Y tế Anh đã ký 2 hợp đồng thuê nhà kho để trữ thuốc phòng trường hợp Brexit không đạt được thỏa thuận, đồng thời đang tìm kiếm thêm các nhà kho khác.

Trước đó, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí hoãn việc Anh rời khỏi EU (Brexit) đến sau ngày 29/3. Theo đó, nếu thỏa thuận đạt được giữa bà May và EU được Quốc hội Anh thông qua, hạn chót để Anh rời khỏi liên minh này có thể được lùi sang ngày 22/5. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận này không được thông qua, hạn chót sẽ là ngày 12/4.

Duy Khánh/ Theo KDPT