web analytics

Israel: Từ thành công đến bế tắc 24/08/2021

(KDTT) – Từ chỗ được coi là một hình mẫu về chống dịch Covid-19, Israel những ngày qua lại đang chứng kiến làn sóng dịch bùng phát dữ dội, số ca mắc tăng vọt.

Ngay từ đầu năm 2020 khi đại dịch Covid-19 mới xuất hiện tại Israel, nhà chức trách nước này đã rất quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Israel chính là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 cho đa số dân chúng.

Nước này cũng thực hiện ít nhất 3 đợt phong tỏa toàn quốc hoặc khu vực để chặn đà lây lan của vi-rút SARS-CoV-2. Hồi tháng 2, Israel thậm chí đã nới lỏng lệnh phong tỏa đối với nhiều hoạt động kinh tế, xã hội; người dân không còn bị hạn chế ra khỏi nhà trong vòng bán kính 1 km; công viên quốc gia, các điểm du lịch mở cửa trở lại cho du khách; các quán ăn, cửa hàng dịch vụ… được phép hoạt động phục vụ khách hàng, miễn là không tiếp xúc đông người.

Tuy nhiên, tình hình đang thay đổi nhanh chóng theo hướng xấu đi trong thời gian gần đây. Ngày 22/8, Israel ghi nhân gần 4.000 ca mắc mới và 55 ca tử vong. Tính rộng ra hai tuần trở lại đây, Israel thậm chí còn là một trong những nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất thế giới với trung bình xấp xỉ 6.000 ca/ngày. Ngày 15/8, Bộ Y tế Isarel thông báo số bệnh nhân Covid-19 biến chứng nặng tại Israel vượt 500 ca, mức cao nhất kể từ tháng 3/2021.

Vậy điều gì đã xảy ra khiến một quốc gia với tỷ lệ tiêm vắc-xin cao như Israel lại đang điêu đứng vì dịch bệnh? Tình hình dịch Covid-19 tại Israel giúp các nước rút ra được những bài học gì?

Khả năng miễn dịch nhờ vắc-xin giảm dần theo thời gian

Tới ngày 25/3, Israel đã tiêm phòng đầy đủ cho hơn một nửa dân số. Số ca lây nhiễm giảm, các địa điểm công cộng mở cửa trở lại đối với những người đã tiêm chủng. Thủ tướng Israel Naftali Bennett còn nói với người dân rằng họ có thể đi ra ngoài và tận hưởng niềm vui. Đến tháng 6, tất cả các biện pháp hạn chế phòng dịch, bao gồm cả quy định đeo khẩu trang trong nhà, đã được bãi bỏ.

Tuy nhiên, Israel đã phải trả giá đắt cho việc nới lỏng các quy định quá sớm. Giới chức y tế nước này, và sau đó là hãng sản xuất vắc-xin Pfizer, cho biết dữ liệu chuyên môn của họ cho thấy khả năng bảo vệ của vắc-xin giảm dần theo thời gian, cụ thể là khoảng 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai.

Biến thể Delta vượt qua vòng bảo vệ của vắc-xin

Israel đã không lường hết được sự nguy hiểm của biến chủng Delta. Đó là một cơn bão hoàn hảo: Khả năng bảo vệ suy yếu dần theo thời gian của vắc-xin xảy ra đúng vào thời điểm biến chủng Delta, phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ với độc tố và tốc độ lây lan khủng khiếp hơn, bắt đầu tấn công Israel vào mùa hè.

Hiện nay, hầu hết các ca Covid-19 mắc mới tại Israel đều là nhiễm chủng Delta. Cựu Giám đốc Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng của Bộ Y tế Israel, Siegal Sadetzki, đánh giá: “Yếu tố gây tác động lớn nhất là có rất nhiều người đã ra nước ngoài để đi nghỉ hè, rồi sau đó mang biến thể Delta về Israel rất nhanh”.

Vắc-xin vẫn giúp ích trong trường hợp bạn bị nhiễm

Theo Bộ Y tế Israel, tin tốt lành là trong số các ca mắc Covid-19 diện nặng ở Israel trong tuần qua, tỷ lệ các trường hợp nghiêm trọng ở người trên 60 tuổi chưa tiêm chủng cao gấp 9 lần so với ở những người cùng tầm tuổi đã tiêm đủ vắc-xin. Tỷ lệ các ca nặng ở nhóm người dưới 60 tuổi chưa tiêm chủng cũng cao hơn một chút so với những người đã tiêm đủ vắc-xin.

Tuy nhiên, giới chức y tế Israel cho biết điều đáng quan ngại là một nửa số bệnh nặng đang nằm viện đều đã được tiêm phòng đầy đủ ít nhất 5 tháng trước. Đa số họ trên 60 tuổi và có bệnh nền. Các ca nặng chưa tiêm vắc-xin hầu hết là những người trẻ khỏe, song tình trạng xấu đi nhanh chóng.

Số ca mắc mới trung bình hàng ngày tại Israel đã tăng gần gấp đôi trong hai tuần qua và gấp khoảng 10 lần kể từ trung tuần tháng 7, gần với con số ở thời kỳ đỉnh dịch mùa Đông năm ngoái. Số ca tử vong cũng tăng vọt, từ mức 5 ca hồi tháng 6 lên ít nhất 248 người trong tháng này. Về tổng thể, số ca mắc mới, ca diễn biến nặng và ca tử vong đều có xu hướng tăng. Đó là lý do nhà chức trách Israel phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế và xúc tiến tiêm mũi vắc-xin tăng cường.

Tỷ lệ tiêm chủng cao, song vẫn chưa đáp đủ

Israel từng là hình mẫu trên thế giới về nỗ lực tiêm vắc-xin Covid-19, bỏ xa các quốc gia khác khi nước này đã tiêm được cho ít nhất 78% số công dân đủ điều kiện trên 12 tuổi.

Song vấn đề ở chỗ Israel có dân số trẻ, với rất nhiều người dưới độ tuổi đủ điều kiện để được tiêm phòng. Chưa kể, Israel còn có khoảng 1,1 triệu người đủ điều kiện và trong độ tuổi từ 12-20, song họ từ chối tiêm vắc-xin Covid. Điều đó có nghĩa là chỉ 58% tổng số người dân Israel được tiêm đầy đủ. Theo giới chuyên gia, tỷ lệ này là chưa đủ cao và chưa đủ để tạo miễn dịch cộng đồng.

Chuyên gia Eran Segal thuộc Viện Khoa học Weizmann, một cố vấn của Chính phủ Israel trong cuộc chiến Covid-19, nói: “Một số nhỏ người dân không tiêm vắc-xin Covid-19 đang khiến cả nước phải trả giá. Những người không tiêm vắc-xin là nguyên nhân đẩy nhanh sự lây lan của vi-rút, trong bối cảnh đất nước vẫn mở cửa kinh doanh những tháng gần đây, với ít hạn chế nghiêm ngặt. Chính điều đó dẫn đến lây nhiễm hàng loạt và đó chính xác là những gì chúng ta đang chứng kiến hiện nay”.

Tiêm vắc-xin quan trọng, song chưa phải là tất cả

Israel đang cố gắng làm chậm làn sóng lây nhiễm của biến chủng Delta mà không cần phải tái áp đặt một lệnh phong tỏa mới, điều mà Thủ tướng Naftali Bennett cho rằng sẽ gây thiệt hại về kinh tế và “hủy hoại tương lai đất nước”. Israel đang thực thi các qui định về số người tụ tập, tăng cường nhân viên y tế và kêu gọi những người chưa tiêm vắc-xin đi tiêm phòng.

Giải pháp khẩn cấp cho Israel khi chủng Delta đang bùng phát hiện nay là khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng dịch. Trong khi Israel dường như ít gặp khó khăn về nguồn cung vắc-xin, thì nước này lại gặp trở ngại trong việc thuyết phục người dân và đẩy nhanh hơn nữa tốc độ bao phủ vắc-xin toàn quốc. Song song với đó, các biện pháp khác như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nơi công cộng, hạn chế các sự kiện đông người vẫn cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Mũi tiêm tăng cường cung cấp khả năng bảo vệ cao hơn

Israel là quốc gia đầu tiên tiến hành tiêm mũi vắc-xin thứ ba (tăng cường), bằng vắc-xin Pfizer trên phạm vi toàn quốc. Nghiên cứu sơ bộ tại Israel cho thấy, mũi tiêm tăng cường này giúp nâng cao đáng kể khả năng bảo vệ trước vi-rút SARS-CoV-2 chỉ một tuần sau khi tiêm.

Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia HMO Maccabi của Israel, tổ chức tiến hành nghiên cứu tác dụng của mũi tiêm vắc-xin Pfizer thứ ba, cho biết đối với những người Israel trên 60 tuổi, mũi tiêm tăng cường bằng vắc-xin Pfizer làm giảm 86% nguy cơ mắc Covid-19 và giảm 92% nguy cơ mắc bệnh nặng. Israel cũng hạ độ tuổi tối thiểu đối với người tiêm mũi thứ ba xuống còn 40 tuổi.

Sau khi xem xét dữ liệu về các ca “lây nhiễm đột phá” ở Israel, Mỹ tuyên bố sẽ khởi động chiến dịch tiêm vắc-xin tăng cường từ cuối tháng 9 tới dành cho bất kỳ người nào đã tiêm mũi thứ hai được 8 tháng. Anh cũng cam kết sẽ sớm triển khai tiêm mũi thứ ba, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiêm vắc-xin Pfizer cho những người đã tiêm vắc-xin Sinovac.

Kể từ khi làn sóng dịch Delta bùng phát, trên 1 triệu người Israel đã được tiêm mũi vắc-xin tăng cường. Israel là quốc gia đầu tiên tiêm mũi Pfizer thứ ba trên quy mô toàn quốc, nên tình hình dịch tại nước này đang được theo dõi sát sao để rút ra những kinh nghiệm quí báu trong một cuộc chiến khó lường với Covid-19.

Đ.LINH

Bạn đang đọc bài viết Israel: Từ thành công đến bế tắc tại chuyên mục Thế giới
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo SK&MT