Liên hợp quốc duy trì ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình 24/06/2020

(KDTT) – Ngày 23/6, các nhà ngoại giao tại LHQ cho biết ngân sách của tổ chức này dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình trong năm tài chính tới sẽ vẫn ở mức 6,5 tỷ USD theo thỏa thuận đạt được hôm 22/6 giữa 193 quốc gia thành viên LHQ.

Hội đồng Bảo an LHQ họp trực tuyến, ngày 18/6/2020, tại ‎New York, Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, LHQ đã quyết định cho phép linh hoạt trong kế hoạch ngân sách dành cho hơn 15 hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, giúp họ thích nghi với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Ngân sách cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ được tính trong khoảng thời gian từ ngày 1/7 năm trước đến ngày 30/6 năm sau.

Văn phòng ngân sách của LHQ đề nghị phân bổ 33 triệu USD, ít hơn so với những gì mà Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres yêu cầu, dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình. Các quốc gia thành viên LHQ đã giảm đóng góp cho hoạt động gìn giữ hòa bình hơn 77 triệu USD. Các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ ở Nam Sudan, Cộng hòa dân chủ Congo, Mali và Cộng hòa Trung phi có mức chi phí cao nhất.

Ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ tách biệt so với ngân sách hoạt động của LHQ. Ngân sách hoạt động của LHQ khoảng 3 tỷ USD, được tính trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 12 hàng năm.

Theo Báo Tin tức/TTXVN