web analytics

Hơn 200 doanh nghiệp cùng Tổng thống Hàn Quốc sang thăm Việt Nam: Chờ làn sóng đầu tư mạnh mẽ 23/06/2023

(KDTT) – Trong trong chuyến công du 3 ngày (từ 22 – 24/6) của Tổng thống Yoon Suk-yeo và phu nhân tới Việt Nam, đáng chú ý có sự góp mặt của hơn 200 doanh nghiệp, bao gồm cả lãnh đạo của các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK, Hyundai Motor, LG và Lotte . Điều này là minh chứng cho tiềm năng, sự hấp dẫn của môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đối với các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc.

Tổng thống Yoon Suk-yeol và phu nhân rời chuyên cơ tại sân bay Nội Bài sáng 22/6.

Các doanh nghiệp tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc lần này thuộc nhiều lĩnh vực như phân phối, tài chính, luật, y tế, công nghệ thông tin, lĩnh vực dịch vụ. Phái đoàn được đánh giá có quy mô lớn nhất dưới thời chính quyền hiện tại, bao gồm Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won và Chủ tịch Tập đoàn ôtô Hyundai Euisun Chung. Phái đoàn có thể ký một số biên bản ghi nhớ hợp tác khi các nhà xuất khẩu hàng đầu Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng chuỗi cung ứng, xuất khẩu.

Chiều 22/6, tại Hội nghị “Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc: Korea- Vietnam Partnership Fair”, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã thăm các gian hàng triển lãm và gặp gỡ một số doanh nghiệp. Hội nghị này có sự tham gia của 120 doanh nghiệp, trong đó có nhiều tập đoàn kinh tế lớn như Samsung, LG, Hyundai Motor, Hyosung.

“Tổng cộng có 100 doanh nghiệp Hàn, 300 doanh nghiệp Việt Nam đăng ký kết nối thương mại. Chúng tôi kỳ vọng có khoảng 1.000 cuộc giao thương giữa doanh nghiệp hai bên”, đại diện của Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết.

Samsung hiện là nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất tại Việt Nam. Ảnh minh họa.

Thời gian qua, việc các doanh nghiệp lớn Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam đã mang lại những kỳ vọng lớn về hợp tác kinh tế giữa hai nước. Cuối năm ngoái, Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee cho biết sẽ nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỷ USD, tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn. Samsung hiện là doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư nhiều nhất ở Việt Nam, tập đoàn này vừa đưa vào vận hành Trung Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội với quy mô lớn nhất Đông Nam Á.

Tập đoàn LG cũng từng tiết lộ sẽ đầu tư thêm 5 tỷ USD vào Việt Nam tới đây, hay SK đang đẩy mạnh rót vốn vào Việt Nam thông qua các khoản đầu tư vào Masan, Vingroup.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, trong 5 tháng đầu năm, Hàn Quốc là một trong những nền kinh tế có vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Trong đó, Hàn Quốc dẫn đầu về số dự án mới và số lượt điều chỉnh vốn và góp vốn mua cổ phần.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (phải) nói chuyện với các doanh nhân tại phiên tham vấn thương mại tại Hội chợ Đối tác Hàn Quốc-Việt Nam ngày 22 tháng 6 năm 2023. (Yonhap)

TS Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Việt Nam cho rằng, hai nền kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc hiện có sự bổ sung cho nhau rất lớn.

“Về phía Hàn Quốc, họ đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài nhiều vì họ có điểm yếu về nhân lực, trong khi Việt Nam lại có ưu thế này, cũng như thị trường ra nước ngoài. Với hơn 100 triệu dân, nguồn lao động của Việt Nam rất dồi dào. Còn về thị trường thì Việt Nam đã tham gia ký kết 18 Hiệp định thương mại tư do (FTA) châu Á, quốc tế…Ngược lại, Việt Nam lại đang thiếu nguồn vốn, công nghệ, ý tưởng kinh doanh và rất cần được bổ sung từ doanh nghiệp Hàn Quốc”, TS Lê Duy Bình nói.

Theo TS Lê Duy Bình, trong bối cảnh dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay, có rất nhiều quốc gia nổi lên, ở khu vực Đông Nam Á có Việt Nam, Indonesia… Do vậy, việc hơn 200 doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam là dịp để họ tìm hiểu, nghiên cứu việc biến Việt Nam thành trung tâm sản xuất cho những mặt hàng mà họ đang có thế mạnh như hàng điện tử, cơ khí, nhằm cung cấp cho chuỗi cung ứng toàn cầu đến các quốc gia G7, G20… Đây là cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp, kinh tế Việt Nam.

Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12/1992 và trở thành Đối tác hợp tác chiến lược vào tháng 10/2009. Hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 12/2022.Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA, thứ ba về thương mại. Tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt 87 tỷ USD, tăng 11,4% so với năm 2021.
Tính đến tháng 4/2023, Hàn Quốc có hơn 9.500 dự án đầu tư còn hiệu lực, với gần 82 tỷ USD tổng vốn đăng ký. Hàn Quốc hỗ trợ 1,2 tỷ USD vốn vay ưu đãi từ Quỹ hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) giai đoạn 2012-2015, hai bên đã gia hạn Hiệp định tín dụng khung Việt Nam – Hàn Quốc giai đoạn 2016-2020 quy mô 1,5 tỷ USD.

Những năm gần đây, Hàn Quốc là thị trường cung cấp khách du lịch lớn thứ hai của Việt Nam, với trung bình hơn 1.000 chuyến bay thẳng Việt Nam – Hàn Quốc mỗi tháng. Năm 2019, khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đạt 4,2 triệu lượt, tăng 23,1% so với năm 2018; khách Việt Nam đến Hàn Quốc đạt 550.000 lượt, tăng 21,9%. Lượng khách Hàn Quốc tới Việt Nam giai đoạn 2020 – 2021 giảm do tác động của dịch Covid-19 song tăng trở lại từ đầu năm 2022.

Hàn Quốc cũng là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi Việt Nam là nước phái cử lao động lớn thứ hai, sau Trung Quốc. Việt Nam hiện có khoảng 48.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc.