web analytics

Google sẽ tính phí cài đặt ứng dụng cho Android tại châu Âu 17/10/2018

(KDTT) – Hãng Google thông báo sẽ thay đổi chính sách thu phí với hệ điều hành Android của họ tại châu Âu để tuân thủ luật chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU).

Biểu tượng HĐH Android của Google – Ảnh: TECHCRUNCH

Nếu mọi người còn nhớ, tháng 7 năm nay các nhà quản lý chống độc quyền EU đã phạt Google mức kỷ lục 5 tỉ USD vì cáo buộc công ty này lợi dụng ưu thế lấn át của HĐH Android trên các thiết bị di động để buộc các nhà sản xuất thiết thị phải cài đặt trước những ứng dụng của Google trên thiết bị của họ.

Theo trang Techcrunch, mặc dù tuần trước Google đã đệ đơn kháng cáo phán quyết này, song trong khi sẽ phải mất nhiều năm để tiếp tục xử lý những rắc rối pháp lý, công ty này cũng đã triển khai những thay đổi liên quan tới việc cấp phép sử dụng HĐH Android tại châu Âu để tránh các khoản phạt khác có thể phát sinh.

Theo những thay đổi này, các nhà sản xuất thiết bị di động sẽ phải trả tiền cho Google khi họ muốn sử dụng các ứng dụng chạy trên nền tảng Android, nói cách khác họ phải trả tiền khi muốn truy cập các tiện ích như gian hàng ứng dụng Play Store của Google.

Theo đó, về cơ bản, HĐH Android vẫn sẽ là mã nguồn mở và miễn phí, nhưng các nhà sản xuất điện thoại và máy tính bảng tại EU nếu muốn sử dụng các ứng dụng của Google và sử dụng Play Store, họ sẽ phải trả phí bản quyền.

Ngoài ra Google cũng có thể tính phí bản quyền riêng cho trình duyệt Chrome và công cụ tìm kiếm của Google chứ không gộp chung cả hai yếu tố này trong cùng một gói như trước nữa.

Theo ông Hiroshi Lockheimer, phó chủ tịch cấp cao của Google phụ trách các nền tảng và các hệ sinh thái công nghệ, theo những điều chỉnh mới về chính sách bản quyền này, các nhà sản xuất thiết bị di động giờ đây có thể chế tạo và bán các thiết bị Android phục vụ Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) có hoặc không có các ứng dụng di động của Google cài sẵn.

Theo Google, chính sách mới sẽ có hiệu lực từ ngày 29-10 với tất cả các smartphone và máy tính bảng chạy trên nền tảng Android tại khu vực EEA.

ĐỖ DƯƠNG/ theo tuoitre.vn