Sáng 28/6, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cùng đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố tham dự buổi tiếp xúc cử tri quận 4. Đây là buổi tiếp xúc đầu tiên của Chủ tịch UBND TPHCM sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, vừa diễn ra.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

Trong buổi sáng, các đại biểu đã nhận được 12 ý kiến góp ý của người dân về tình hình phát triển địa phương, các chính sách của Quốc hội. Đặc biệt, nhiều cử tri thể hiện sự quan tâm tới việc thực thi Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM vừa được Quốc hội thông qua.

Nói về kinh tế thành phố thời gian quan, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho rằng TP như trong thế “nội công ngoại kích”.

Theo người đứng đầu thành phố, 6 tháng đầu năm, cả nước gặp khó khăn chung nhưng thành phố khó hơn vì nền kinh tế mở, diễn biến đồng thời với biến động thế giới. Đến nay, đơn hàng nhiều ngành giảm 30-50%, cá biệt có nơi hụt đến 70%. Trừ một số ít nhóm ngành cơ khí nặng có đơn hàng tốt hơn.

“Đơn hàng đi xuống, việc ít, thu nhập lao động giảm, đời sống khó khăn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự”, ông Mãi nói.

Ngoài ra, TP HCM còn có những khó khăn riêng mà các địa phương khác không có như vụ Vạn Thịnh Phát, SCB, tác động từ đợt dịch, những tồn đọng cũ để lại, một bộ phận cán bộ còn e sợ.

“Thành phố bị nội công, ngoại kích suốt 6 tháng qua”, Chủ tịch UBND TP HCM nhận định. Tuy nhiên, theo ông, nói thế không phải để tiêu cực mà nhận diện để cùng vượt qua.

Bởi nền kinh tế của TP có độ mở gần như hoàn toàn nên chịu tác động nhanh nhất từ các biến động của thế giới.

Song song đó tình hình trong nước cũng đầy khó khăn, như các đơn hàng của doanh nghiệp tại TP.HCM giảm trung bình 30% đến 50%. Khi đơn hàng giảm, việc làm, thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng, tác động đến đời sống, an sinh, an ninh, trật tự của địa phương.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Hưng, đại diện doanh nghiệp đóng trên địa bàn, cũng nêu những khó khăn mà cộng đồng doanh nghiệp đang gặp trong thời điểm hiện tại. Thị trường bị thu hẹp, đơn hàng giảm, các công ty sản xuất kinh doanh cầm chừng. Việc thiếu hụt dòng tiền, không tiếp cận được vốn vay khiến các đơn vị không giải ngân được, gặp tình trạng nợ xấu.

Trả lời cử tri, ông Phan Văn Mãi đồng tình có thực tế ngân hàng có tiền, doanh nghiệp cần vốn nhưng ngại vay vì lãi cao, làm không có lời. Do đó, thành phố sẽ tiếp tục theo dõi và tiếp tục có kiến nghị hạ lãi suất.

Khó khăn về vốn của doanh nghiệp cũng sẽ phần nào được tháo gỡ khi Nghị quyết 98 về cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố được thông qua. TP HCM sẽ có cơ sở để dùng ngân sách thành phố hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp thông qua chương trình kích cầu.

Ngoài ra, các tổ công tác của thành phố cũng tập trung tháo gỡ các khó khăn cho các dự án như 110 dự án của khối doanh nghiệp nhà nước, nhóm vướng mắc 157 nội dung của dự án bất động sản, các dự án liên quan đến cổ phần hóa. Thành phố sẽ ưu tiên tháo gỡ sớm các vướng mắc có tác động đến việc góp phần làm thị trường ấm lên, tạo ra việc làm, có tác động đến kinh tế thành phố.

Ngày 7/7, dự kiến TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị toàn địa bàn để quán triệt, triển khai nghị quyết này. TP cũng sẽ thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện nghị quyết 98, Bí thư Thành ủy TP.HCM là trưởng ban, huy động trí tuệ, nguồn lực trong và ngoài nước để thực hiện bản nghị quyết với hiệu quả cao nhất.

Theo KDPT