Xu hướng đón Tết “xanh” hiện nay

Khái niệm Tết “xanh” thường để chỉ việc tiêu dùng bền vững ngày Tết. Có rất nhiều ví dụ có thể minh họa cho xu hướng Tết “xanh”. Nó có thể là việc ưu tiên sử dụng sản phẩm có thể tái chế, được làm từ những chất liệu thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng bao nilon một lần khi đi chợ/siêu thị , hay tận dụng các sản phẩm còn lại trong nhà bằng việc kiểm tra hạn sử dụng, cân đối mua sắm sản phẩm mới sao cho không lãng phí.

Xu hướng Tết
Ảnh minh họa

Hiện nay, người dân các và nhà đầu tư đã chuyển dần thói quen mua sắm bằng các kênh tiêu dùng “xanh” và ưu tiên cho bảo vệ sức khoẻ, tái tạo năng lượng. Tiêu dùng xanh là một nội dung trong Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam. Những năm qua, nhiều mô hình tiêu dùng xanh được cộng đồng hưởng ứng như: gói rau, củ, quả bằng lá chuối; dùng bình nước bằng thủy tinh, ống hút bằng tre hoặc giấy; sử dụng ly giấy thay ly nhựa, túi vải thay túi ny-lông…

Thực tế, tiêu dùng xanh đã khá phổ biến ở các nước phát triển và có những bước tiến ban đầu ở các nước đang phát triển khi thu nhập cá nhân và ý thức tiêu dùng ngày càng tăng lên. Các chuyên gia môi trường xem tiêu dùng xanh như một biện pháp “giải cứu Trái đất” trước những biến đổi xấu của môi trường sống trên toàn cầu. Do đó, xu hướng sản xuất và sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Bạn Nguyễn Minh Anh, sinh viên năm thứ 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, Tết năm nay, những mặt hàng được cô bạn chọn mua cũng là sản phẩm thân thiện với môi trường như: Những hộp quà Tết, đồ trang trí nhà dịp Tết… những sản phẩm Minh Anh sử dụng là chất liệu từ bìa cát tông, giấy màu… “Tôi đặc biệt nói không với những sản phẩm nhựa, túi nilon… Vì những sản phẩm đó, khi hết Tết bỏ đi sẽ khó phân huỷ, khiến môi trường thêm ô nhiễm”, Minh Anh cho hay.

Hướng tới một tương lai “xanh, sạch, đẹp”

Sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường giúp giảm lượng lớn rác thải; giúp giảm lượng lớn năng lượng xấu đến môi trường cũng như giảm áp lực cho các hệ sinh thái khi phải gồng mình để phân hủy hàng tấn rác thải mỗi ngày.

Sản phẩm xanh và sạch là sản phẩm có lợi cho môi trường, hạn chế rác và chất thải ô nhiễm khác. Một sản phẩm được gọi là xanh sạch khi nó được tạo từ những chất liệu thân thiện với môi trường. Có thể tự phân hủy ở môi trường tự nhiên, sau khi không dùng nữa thì gọi là rác thải hữu cơ.

Xu hướng Tết
Hướng đến Tết “xanh” thân thiện với môi trường. (Ảnh minh họa)

Một sản phẩm xanh tất nhiên không thể thiếu đi yếu tố thân thiện với môi trường. Những sản phẩm xanh được cam kết sẽ được điều chế từ những thành phần thiên nhiên, bao bì có thể tái chế được hoặc phân hủy trong môi trường tự nhiên. Hoặc đảm bảo được quá trình sản xuất không tối ưu hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên và không gây hại đến hệ sinh thái tự nhiên.

Chị Vũ Thị Quyên (35 tuổi) – Giáo viên Trường mầm non cho biết: “Vào những dịp Tết Nguyên đán như thế này, lượng rác thải xả ra môi trường rất nhiều, các cô chú công nhân môi trường phải dọn rất vất vả, vì vậy, mình cũng chọn xu hướng sống Xanh cho gia đình bằng những hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường như mua sắm vừa phải, dùng các đồ dùng có thể tái chế được”.

Bạn Ngân Hà, sinh năm 2003 ở quận Đống Đa cũng hòa chung nhịp sống Tết “xanh”. “Những ngày cuối năm, khi cùng mẹ đi sắm Tết, mình đã sử dụng túi vải thay vì túi nilon để giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường”, Hà nói. Chia sẻ thêm về những hoạt động tái sử dụng đồ trong gia đình dịp Tết, Ngân Hà cho biết, mỗi dịp năm mới, bản thân sẽ dọn dẹp chai lọ, vỏ lon gọn gàng để tái chế hay sử dụng vào mục đích khác có ý nghĩa, tránh vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Tết đến, Xuân về mang theo những niềm hi vọng mới về một năm tốt đẹp hơn. Với tinh thần ấy, mọi người thường chọn những điều tích cực để mang lại may mắn cho năm mới. Chọn Tết Xanh, vui Tết với những cử chỉ đẹp để bảo vệ môi trường, hướng tới một cuộc sống chất lượng chính là việc làm cần thiết. Bằng cách sử dụng những sản phẩm xanh, chúng ta đã và đang chung tay giúp cải thiện môi trường tự nhiên, nâng cấp chất lượng cuộc sống của gia đình và cả thế hệ mai sau./.

VIỆT ANH

https://kinhdoanhvaphattrien.vn/xu-huong-tet-xanh-than-thien-voi-moi-truong-33684.html