Theo đại diện Sở GTVT tỉnh Bình Định, các phương tiện trên đã vi phạm quy định tại điểm b, khoản 10, Điều 22 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP. Cụ thể, có 5 lần vi phạm tốc độ/1.000 km xe chạy, không tính các trường hợp vi phạm tốc độ từ 5 km/h trở xuống.

Các phương tiện này đã vi phạm tốc độ trong tháng 12/2022 và bị phát hiện thông qua dữ liệu trích xuất từ hệ thống thiết bị giám sát hành trình. Theo quyết định, phù hiệu đã cấp cho 84 phương tiện nêu trên, không còn giá trị sử dụng kể từ ngày quyết định có hiệu lực từ 15/2/2022.

Doanh nghiệp kinh doanh vận tải Kim Liên bị thu hồi phù hiệu 7 phương tiện “hung thần xa lộ’ tuyến Quy Nhơn – Đà Nẵng.

Điều đáng nói, trong số 45 doanh nghiệp, đơn vị vận tải vi phạm tốc độ bị tước phù hiệu, hãng xe khách Kim Liên (thuộc Công ty TNHH Vận tải ôtô Kim Liên, chuyên chạy tuyến cố định Quy Nhơn – Đà Nẵng) có số phương tiện chở khách bị phạt nhiều nhất lên đến 7 phương tiện. Qua tìm hiểu, các phương tiện của nhà xe này không những thường xuyên chạy quá tốc độ gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc trên đoạn tuyến từ Bình Định đến TP Đà Nẵng mà trong quá trình hoạt động, do tranh giành khách một số tài xế xe Kim Liên còn xảy ra xung đột, kêu gọi người đến hành hung một số nhân viên nhà xe khác, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Theo đó, Sở GTVT tỉnh Bình Định yêu cầu các đơn vị vận tải vi phạm trong thời hạn 7 ngày kể từ khi quyết định có hiệu lực phải nộp lại phù hiệu về sở. Trong thời gian bị thu hồi phù hiệu, cấm sử dụng các phương tiện này tham gia hoạt động kinh doanh vận tải. Các đơn vị phải tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh việc quản lý hoạt động của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông.

Đồng thời, Sở GTVT cũng đề nghị các bến xe không xác nhận vào lệnh vận chuyển đối với phương tiện kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định bị thu hồi phù hiệu nêu trên.

Sở GTVT tỉnh Bình Định giao Phòng Quản lý vận tải có trách nhiệm thu hồi phù hiệu của các “hung thần xa lộ” nêu trên. Thanh tra sở phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định đối với trường hợp phương tiện còn sử dụng phù hiệu bị thu hồi vào hoạt động kinh doanh vận tải.

Sở GTVT tỉnh Bình Định yêu cầu đội ngũ tài xế nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về tốc độ và thời gian lái xe, thường xuyên kiểm tra thiết bị giám sát hành trình để bảo đảm duy trì tình trạng kỹ thuật tốt, hoạt động liên tục và truyền dẫn dữ liệu theo quy định trong suốt quá trình tham gia giao thông. Nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng phương tiện tham gia kinh doanh vận tải, các đơn vị phải làm thủ tục để được cấp lại phù hiệu theo quy định.