Giới chuyên gia nhận định, bối cảnh hiện nay thị trường bất động sản đã trải qua giai đoạn thanh lọc và đang có nhiều thông tin tốt. Thị trường bước đầu vào giai đoạn “phục hồi” với nhiều tín hiệu tích cực như: lãi suất giảm, các chủ đầu tư tung ra sản phẩm mới, nhiều gói chính sách kích cầu được đưa ra thị trường.

Người mua nhà hay nhóm nhà đầu tư sẽ hướng tới bất động sản an toàn và những sản phẩm có khả năng tăng giá chắc chắn.

Tuy nhiên, phía người mua nhà hay nhóm nhà đầu tư sẽ hướng tới bất động sản an toàn và những sản phẩm có khả năng tăng giá chắc chắn. Theo đó, chuyên gia dự đoán nhóm sản phẩm mua ở thực (đang xây dựng, hoặc đang bàn giao có thể ở luôn) và nhóm sản phẩm đầu tư an toàn ăn theo quy hoạch bài bản với pháp lý rõ ràng, mức giá phù hợp với thị trường là 2 nhóm sản phẩm sẽ thanh khoản tốt và tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, chuyên gia dự đoán thị trường bất động sản sẽ dần hồi phục lại vào quý IV năm 2023 và bắt đầu có bước tăng trưởng vào quý I-II/2024 và tăng mạnh mẽ vào cuối năm 2024.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia nhận định thị trường địa ốc đang sở hữu mức giá tốt, là cơ hội “bắt đáy” giá trị BĐS. Điều quan trọng là lựa chọn đúng phân khúc, đúng thời điểm để xuống tiền, tránh khỏi bẫy thị trường.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan cho biết khảo sát của Batdongsan cho thấy có tới 61% người được hỏi vẫn có ý định là mua bất động sản trong năm nay. Điều đó chứng minh rằng bất động sản là một lớp tài sản luôn nhận được sự quan tâm lớn. Bất cứ giai đoạn nào của thị trường vẫn sẽ có những người quan tâm đến việc tìm mua bất động sản, chỉ là luôn có những yếu tố xung quanh để cân nhắc như về giá, khung pháp lý, hạ tầng xung quanh.

Bên cạnh đó, theo ông Long, với mức tăng trưởng kép hàng năm đạt khoảng 10-15% thì bất động sản vẫn là một hình thức lý tưởng để đầu tư dài hạn.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản mới đây của BHS Group, đơn vị này đã đưa ra nhiều dự báo cho thị trường bất động sản cuối năm. Theo đó, BHS Group cho rằng các địa phương được đầu tư hạ tầng giao thông và thu hút vốn FDI mạnh mẽ nhất sẽ là những điểm sáng phát triển kinh tế và phục hồi bất động sản.

Dự báo về phân khúc bất động sản cho những tháng cuối năm, BHS cho rằng, với sự nới lỏng kiểm soát pháp lý của Nhà nước và sự ưa thích của các nhà đầu tư vừa và nhỏ, đất nền có thể một lần nữa lại dậy sóng vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư, khu công nghiệp. Tuy nhiên, sẽ không còn sự “thổi giá” ồ ạt như trước.

Đối với phân khúc căn hộ chung cư, báo cáo của BHS Group nêu rõ đây sẽ vẫn là dòng sản phẩm hướng tới người ở thực, duy trì được mức giao dịch. Trong đó, nhà ở xã hội là dòng sản phẩm được khách hàng ngóng chờ nhiều nhất, cứ tung ra thị trường là “cháy” hàng.

Còn về giá bán bất động sản trong những tháng cuối năm 2023, đơn vị này cho rằng giá có khả năng tăng nhẹ. Tuy nhiên, các chủ đầu tư sẽ có thêm các “chiêu” để kích cầu như: Giãn tiến độ thanh toán, giao nhà khi chưa thanh toán đủ, quà tặng khủng cho khách hàng đặt mua sớm.

Ngoài ra, theo BHS Group, chân dung khách hàng mua nhà ở thời điểm cuối năm cũng có một chút thay đổi khi chủ yếu là khách hàng trẻ, khách hàng ở thực, có sử dụng hỗ trợ tài chính. Khách hàng đầu tư vừa và nhỏ, thận trọng và khó tính hơn. Họ cũng ưu tiên các sản phẩm dưới 4 tỷ.

Còn theo ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc, thời gian gần đây chính sách cho thị trường bất động sản có nhiều điểm tích cực và ông kỳ vọng năm 2024 sẽ là thời điểm khởi sắc. Nửa đầu năm thật sự khó khăn đối với thị trường của các nhà đầu tư đất nền, các dự án chung cư cao cấp mua và cho thuê. Tuy nhiên, ở tại thời điểm hiện nay, thị trường bắt đầu có giao dịch khá đều nhưng số lượng không nhiều và đa số các giao dịch này hướng tới nhu cầu ở thực.

Dự đoán về giá bất động sản, ông Quyết cho rằng, từ nay đến cuối năm sẽ không có đột biến, mà sẽ chờ sang năm sau mới có khởi sắc, chúng ta có thể hoàn toàn tự tin về việc này.

Nhiều chuyên gia khác cũng cho rằng phải cuối năm 2023, sang năm 2024 mới có thể chuyển sang giai đoạn “uptrend” bởi nhiều lý do. Lý do quan trọng nhất là những sửa đổi trong Luật đất đai, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản bắt đầu có hiệu lực. Thêm vào đó là thời điểm chính sách kinh tế vĩ mô được kỳ vọng tốt hơn, vốn cho bất động sản cũng mở hơn…

Theo đó, dự báo thị trường bất động sản từ năm 2024 sẽ bắt đầu đi theo quỹ đạo an toàn, bền vững, đúng như vai trò của thị trường bất động sản đối với mọi nền kinh tế các nước. Đó không phải là một thị trường siêu lợi nhuận, nhưng là một thị trường quy mô lớn và bền vững để góp phần phát triển các ngành nghề khác.

Theo KDPT