web analytics

Lo ngại tình trạng bong bóng, Khánh Hòa lại siết chặt thị trường bất động sản 05/06/2019

(KDTT) – UBND tỉnh Khánh Hoà vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện một số giải pháp nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/04/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Nha Trang giai đoạn 2016 – 2020 là hơn 14.000 căn hộ, nhưng nguồn cung không đủ đáp ứng.

UBND tỉnh Khánh Hoà vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện một số giải pháp nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/04/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

TP. Nha Trang thiếu trầm trọng nguồn cung nhà ở xã hội – Nguồn: Internet

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng theo dõi, nắm bắt thông tin diễn biến của thị trường bất động sản và tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp để kịp thời ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, Sở Xây dựng phải rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, đảm bảo dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội; khi tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt các khu đô thị phải có nội dung quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân và các khu chức năng giáo dục, y tế… Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng phải tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm về đầu tư kinh doanh bất động sản; thường xuyên kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về pháp lý, các dự án không thực hiện bảo lãnh… Đối với các dự án bất động sản không triển khai, để hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi để tránh lãng phí nguồn tài nguyên.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa đang có dấu hiệu bội cung chung cư thương mại cao cấp và căn hộ du lịch, trong khi nhà ở xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Nha Trang giai đoạn 2016 – 2020 là hơn 14.000 căn hộ. Tuy vậy, trong những năm gần đây, chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng với tổng số 537 căn hộ. Đồng thời, có khoảng 3.000 căn hộ đang phát triển và mở bán. Vì vậy, UBND tỉnh chỉ đạo đối với các dự án bất động sản trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô sang phân khúc bình dân hoặc sang nhà ở xã hội thì Sở Xây dựng phải giải quyết ngay thủ tục, cho phép chuyển đổi trong quý 3/2019.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)

Theo: kinhdoanhvaphattrien.vn