web analytics

Làm thế nào để phát hiện camera trong khách sạn? 11/04/2019

(KDTT) – Nhiều người sử dụng dịch vụ tại khách sạn đang gặp phải mối đe dọa về hình ảnh cá nhân từ những chiếc camera quay lén.Điện thoại di động, điều khiển từ xa là những thiết bị hỗ trợ mà người dùng cần tham khảo để đảm bảo được an toàn cho bản thân.

Hiện nay, khi đến các nhà nghỉ hoặc khách sạn, ta vẫn thường thấy hệ thống camera an ninh để bảo vệ tài sản và cung cấp sự an toàn từ bên ngoài. Đó là điều rất cần thiết, nhưng lại có một mối đe dọa khác chính là những chiếc camera ẩn trong khu vực phòng tắm và phòng ngủ. Tuy rằng, đây không phải là vấn đề tại tất cả các khách sạn nhưng đã có nhiều trường hợp bị quay lén và những hình ảnh nhạy cảm của khách lưu trú bị tung lên mạng rộng rãi. Không chỉ vậy, công nghệ phát triển giúp những chiếc camera quay lén ngày càng nhỏ gọn và tinh vi hơn. Nếu những chiếc camera này được ngụy trang khéo léo thì đời sống riêng tư càng có nguy cơ bị xâm phạm.

Sau đây là một số cách giúp người dùng phát hiện ra camera quay lén được đặt trong căn phòng của mình.

Chế độ chụp ảnh ở điện thoại

Vào buổi tối, hãy tắt hết đèn trong phòng rồi dùng camera ở điện thoại rà soát khắp nơi, nhất là những chỗ có khe hở nhỏ, ngăn kéo, tủ,… Nếu phát hiện thấy có đốm sáng nhỏ dù là bất cứ màu gì, sáng mạnh hay sáng mờ thì đó cũng có thể là camera hồng ngoại quay lén.

Đèn flash

Thông thường, điện thoại thông minh có độ nhạy sáng từ đèn pin rất cao. Tương tự như cách trên, người dùng nháy đèn vào các vị trí nghi ngờ. Nếu có một camera đang được giấu ở vị trí đó, sẽ nhìn thấy một chấm đỏ nhỏ hoặc ánh sáng phản xạ trở lại với ánh sáng của đèn flash. Đó là ánh sáng phát ra từ ống kính của chiếc camera quay lén.

Sử dụng một cuộc gọi

Người dùng có thể gọi cho ai đó rồi đưa điện thoại rà soát, nếu nghe thấy tiếng rè rè thì có nghĩa điện thoại đã gặp những vật phát ra điện từ như camera. Điều này tương tự như khi chúng ta để điện thoại gần chiếc loa đang hoạt động. Chúng sẽ phát ra tiếng kêu rè rè vì bị ảnh hưởng sóng điện từ.

Điều khiển từ xa

Sẽ dễ dàng hơn nếu trong phòng có điều khiển như điều khiển tivi hoặc điều khiển điều hòa, chỉ cần chĩa chúng vào những chỗ nghi ngờ và ấn một phím bất kì. Nếu đèn đỏ nháy sáng có nghĩa ở đó có camera.

Ngoài những cách trên, người dùng có thể tìm kiếm thủ công bằng cách kiểm tra những thiết bị tiện ích không thông thường như đồng hồ điện tử, đèn pin,… hoặc kiểm tra những khe hở, nhất là khu vực phòng tắm và phòng ngủ.

Nếu phát hiện camera, người dùng hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ khách , nhà nghỉ tháo dỡ.

Phương Mai
Theo KDPT