Lĩnh vực bán dẫn hứa hẹn bùng nổ

Theo thống kê của tổ chức Thương mại Chất bán dẫn Thế giới (WSTS), thị trường chất bán dẫn dự kiến sẽ hồi sinh vào năm tới. Triển vọng đến năm 2024 cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bán dẫn trên toàn thế giới, với dự đoán mức tăng 13,1%, đạt định giá 588 tỷ USD.

Những xu hướng công nghệ triển vọng trong năm 2024
Công nghệ bán dẫn hứa hẹn bùng nổ trong năm 2024. (Ảnh minh họa)

Sự tăng trưởng của ngành dự kiến ​​chủ yếu được thúc đẩy bởi lĩnh vực bộ nhớ, lĩnh vực đang trên đà tăng vọt lên khoảng 130 tỷ USD vào năm 2024, thể hiện xu hướng tăng hơn 40% so với năm trước. Vượt qua những dự đoán ban đầu vào mùa xuân, WSTS đã điều chỉnh dự báo của mình dựa trên kết quả quý II và quý III/2023. Phần dự đoán thị trường chất bán dẫn toàn cầu đã được sửa đổi sang mức giảm dừng ở một con số là 9,4% năm 2023, và ước tính đến nay định giá thị trường đạt 520 tỷ USD.

“Các chỉ số thị trường cho thấy ngành công nghiệp bán dẫn đã chạm đáy vào cuối nửa đầu năm 2023 và cũng từ đó ngành bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, tạo tiền đề cho sự tăng trưởng liên tục vào năm 2024″. WSTS nhấn mạnh.

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ dần bao trùm mọi mặt của đời sống

Trong những năm qua, nhiều mô hình AI tương tự Chat GPT đã ra đời với sự tham gia của các ông lớn công nghệ như Google, Microsoft, Alibaba. Sang năm 2024, các ứng dụng của chúng sẽ tràn ngập, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận.

“Bước sang 2024, chúng ta sẽ chứng kiến làn sóng các dự án AI tạo sinh đạt đến mức độ trưởng thành, bộc lộ những khía cạnh quan trọng và hữu ích vốn chưa được hiểu rõ trong giai đoạn đầu. Từ đó, AI sẽ được ứng dụng hiệu quả trong mọi lĩnh vực, thay vì chỉ mang tính thăm dò và thử nghiệm như trước”, John Roese , Giám đốc công nghệ toàn cầu của Dell Technologies cho biết.

Những xu hướng công nghệ triển vọng trong năm 2024
Ảnh minh họa

Theo XB Software, 2024 sẽ là năm các công cụ trở nên hoàn thiện, từ đó tạo ra hàng nghìn nội dung như thật, khiến người dùng không thể phân biệt được đâu là sản phẩm AI, trừ khi có ghi chú về nguồn gốc của ảnh, video.

Điện toán lượng tử

Điện toán lượng tử được các chuyên gia dự báo là một xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2024. Dựa trên nguyên tắc của cơ học lượng tử để xử lý thông tin phức tạp, điện toán lượng tử sẽ tính toán, cho ra kết quả trong thời gian ngắn hơn rất nhiều so với các phương pháp khác. Điều này giúp máy tính lượng tử ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực như thúc đẩy việc phát triển học máy (ML), cung cấp mô phỏng liền mạch, cải thiện hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D)…

Theo ông Jenn Mullen, điện toán lượng tử (hay còn gọi là máy tính lượng tử) có thể đưa ra những cách giải quyết mới và hiệu quả cho các vấn đề tính toán phức tạp nhất. Các bit lượng tử hoặc qubits có thể tồn tại ở trạng thái nhị phân 0 và 1 của bit cổ điển hoặc đồng thời ở cả hai trạng thái, cho phép chúng lưu trữ một lượng dữ liệu khổng lồ mà không yêu cầu lượng năng lượng tương ứng. Mỗi qubit bổ sung giúp tăng công suất xử lý tính toán lượng tử theo cấp số nhân mà không làm tăng mức tiêu thụ điện năng. Khi các nhà nghiên cứu mở rộng qubits và ổn định các máy tính lượng tử, tiềm năng của chúng sẽ ngày càng phát triển.

Giá trị thực của máy tính lượng tử nằm ở khả năng thực hiện các phép tính toán nhanh hơn nhiều lần so với máy tính thông thường. Ngoài ra, thiết bị tính toán này còn có tiềm năng thực hiện đồng thời nhiều phép tính phức tạp, tăng cường năng lực cho máy tính thông thường bằng cách thực hiện các bài toán tối ưu hóa, phân tích các bộ dữ liệu và phép mô phỏng lớn.

Mạng 5G sẽ bao phủ rộng rãi

Công nghệ 5G bắt đầu được triển khai thương mại cách đây bốn năm, nhưng ở nhiều quốc gia, 5G vẫn chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Theo giới chuyên gia, phải tới 2024, 5G mới được triển khai rộng hơn, trở thành chuẩn kết nối chính cho người dùng. Điều này mở ra cánh cửa rộng lớn cho các ứng dụng Internet of Things, nơi hàng tỷ thiết bị sẽ giao tiếp với nhau tốc độ cao, thúc đẩy sự phát triển nở rộ của nhà thông minh, xe tự lái.

Những xu hướng công nghệ triển vọng trong năm 2024
5G đang mở rộng quy mô nhanh hơn bất kỳ thế hệ di động nào trước đây. (Ảnh minh họa)

Người dùng 5G hiện tại đang sử dụng điện thoại thông minh 5G của họ khác với các thiết bị 4G trước đó. Theo các chuyên gia, người dùng 5G có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho các dịch vụ liên quan đến vũ trụ ảo (metaverse) như chơi game, giao tiếp xã hội và mua sắm các mặt hàng kỹ thuật số trong thế giới ảo 3D.

Trên thực tế, trong hai năm qua, thời gian dành cho các ứng dụng thực tế tăng cường (Augmented Reality) của người dùng 5G đã tăng gấp đôi lên 2 giờ mỗi tuần. Người dùng 5G trung bình đã dành nhiều hơn một giờ mỗi tuần cho các dịch vụ liên quan đến metaverse so với người dùng 4G. Theo dự báo, người dùng sẽ tiêu thụ thêm 2 giờ nội dung video trên các thiết bị di động được tích hợp 5G, trong đó 1,5 giờ họ dự kiến sẽ sử dụng kính thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR) vào năm 2025.

5G đang mở rộng quy mô nhanh hơn bất kỳ thế hệ di động nào trước đây, lưu lượng dữ liệu mạng di động toàn cầu đã tăng gấp đôi trong hai năm qua, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng liên tục trong việc sử dụng điện thoại thông minh, băng thông rộng di động và các ngành công nghiệp.

Tương lai sáng về các thành phố thông minh

Thành phố thông minh được dự báo là một xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2024 khi tạo ra các đô thị bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Những tiến bộ trong các lĩnh vực như Internet vạn vật (IoT), mạng 5G và trí tuệ nhân tạo… có thể được tích hợp vào trong dự án thành phố thông minh giúp tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng, giảm chi phí và tác động đến môi trường.

Hệ thống giao thông thông minh (ITS – Intelligent Transport System) nội đô bao gồm nhiều thành phần, chẳng hạn như trung tâm giám sát, điều hành giao thông theo thời gian thực, xe tự hành, tín hiệu giao thông thông minh… ITS nội đô trang bị công nghệ hiện đại, hỗ trợ điều phối lưu lượng giao thông, giảm tắc nghẽn, giúp người dân đi lại trong thành phố dễ dàng, an toàn hơn, đặc biệt là tại các đô thị đông đúc.

Bên cạnh đó, việc tích hợp phương tiện tự hành trong đô thị thông minh được dự đoán sẽ cải thiện hiệu quả giao thông, giảm tắc nghẽn, nâng cao an toàn, đồng thời cải thiện chất lượng môi trường. Xe tự hành hoạt động tốt trong nhiều loại môi trường cụ thể, chẳng hạn như đường cao tốc, nơi có ít chướng ngại vật và phiền nhiễu, giao thông dễ dự đoán./.