Pháp lý đang dần được cải thiện nhưng phải tới quý 2/2025 thị trường BĐS mới khởi sắc

Chính sách, pháp lý đang dần ngấm vào thị trường

Ở thời điểm hiện tại, về mặt lãi suất, từ đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần hạ lãi suất điều hành. Nhiều ngân hàng đã giảm mạnh 3-5% lãi suất huy động so với đầu năm. Về mặt tăng trưởng tín dụng, hạn mức tăng trưởng tín dụng 2023 là 14% đến 15% so với 14% của 2022.

Đầu tháng trước, Chính phủ đã tổ chức nhiều cuộc họp cấp cao với các nhà phát triển bất động sản lớn của Việt Nam để giải quyết các vấn đề đang cản trở thị trường bất động sản. Các bên đã xác định những vấn đề pháp lý là nguồn gốc của hầu hết các khó khăn hiện tại của ngành và cho rằng các quy định pháp lý thiếu nhất quán hiện là vấn đề lớn khi Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở được đã thông qua. Và chính thức có hiệu lực từ đầu 2025.

Thị trường bất động sản cũng hưởng lợi từ các động thái của Chính phủ như quyết định thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ đầu tư công, gói hỗ trợ 2% lãi suất (tương đương 40 nghìn tỷ đồng), gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội.

Nhiều chính sách tích cực được ban hành: Nghị định 08 và Dự thảo Thông tư 16 (sửa đổi) gỡ khó cho thị trường trái phiếu; Nghị quyết 33 thúc đẩy thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững; Nghị định 10 về hướng dẫn thi hành Luật đất đai, tháo gỡ cho bất động sản nghỉ dưỡng; Thông tư 02 và Thông tư 06 đưa ra hướng giải quyết nợ,…

Nỗ lực từ phía cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và nhà đầu tư đã mang lại kết quả bước đầu với nhiều tín hiệu phục hồi rõ nét như lãi suất giảm, thị trường đón nhận thêm nhiều nguồn cung mới và đã bắt đầu gia tăng số lượng dự án giao dịch thành công.

Nhiều căn hộ đã giao dịch thành công

Ông Michael Kokalari – Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường (VinaCapital) cho biết, sự sụt giảm lãi suất vay thế chấp đã giúp thúc đẩy giao dịch tại một số sự kiện mở bán nổi bật gần đây, từ đó thu hút sự chú ý đáng kể và cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư. Khoảng 80% số căn hộ của Khang Điền House (KDH) mở bán tại dự án phân khúc tầm trung “Privia” đã được mua ngay trong sự kiện mở bán.

Ngoài ra, 80% số căn hộ của dự án Glory Heights của Vinhomes (VHM) đã được bán, và 80% dự án Akari của Nam Long (NLG) cũng được bán nhanh chóng. Lưu ý các dự án này đều nằm ở các quận ngoại vi của TP.HCM (Quận 9 và Quận Bình Tân). Theo quan sát, hoạt động giao dịch ở khu vực ngoại thành (xa trung tâm thành phố hơn) vẫn còn suy yếu.

Pháp lý đang dần được cải thiện nhưng phải tới quý 2/2025 thị trường BĐS mới khởi sắc
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, vào cuối tháng 9/2023, tháp AKA NEO – tháp cuối cùng dự án Akari City giai đoạn 2 của Nam Long, thuộc khu Tây TP.HCM đã có hơn 500 khách hàng tham dự. Dự án giới thiệu ra thị trường thành công ghi nhận doanh số 600 tỷ đồng cho chủ đầu tư. Hay như tại thị trường khu Đông, TP.HCM cũng đã giao dịch thành công 20 căn shophouse tại dự án Lumiere Riverside.

Nhiều dự án nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội cũng đã được mở bán thành công trong năm 2023. Đơn cử như, chủ đầu tư đã mở bán giai đoạn tiếp theo hơn 500 căn hộ EHome Southgate (Long An), giá từ 1 đồng/căn 50m2; 1.602 căn hộ dự án Nam Long II Central Lake (Cần Thơ), trong đó, 320 căn hộ để bán thương mại, 962 căn hộ để bán nhà ở xã hội và 320 căn hộ để cho thuê, thuê mua.

Trong tháng 10/2023, Meyhomes Phú Quốc dự kiến sẽ kick off khoảng 5.000 căn cao tầng sở hữu lâu dài, được xem là “phát súng” cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sau khoảng thời gian lặng sóng.

Tại Bình Dương, đầu tháng 10/2023, dự án căn hộ Picity Park Sky cũng sẽ giới thiệu ra thị trường hàng ngàn căn hộ. Tương tự, Phú Đông Group dự kiến từ cuối năm nay sẽ khởi động dự án Phú Đông SkyOne với mức giá trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn tại khu vực Dĩ An, Bình Dương.

Ngoài ra, giá căn hộ mới chào bán tại TP.HCM và Hà Nội không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Để bán căn hộ, các chủ đầu tư bất động sản hiện đang cung cấp gói hỗ trợ vay thế chấp cho người mua (gia hạn thời gian ân hạn…) và các ưu đãi khác. Hơn nữa, giá căn hộ trên thị trường thứ cấp giảm khoảng 10% nếu người bán chưa nhận được sổ đỏ từ chủ đầu tư.

Dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý 2/2025?

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2023 đã xuất hiện các động thái tích cực và tương đồng với thời điểm đảo chiều của chu kỳ trước.

Ông Quốc Anh đưa ra dự báo điểm đảo chiều của thị trường bất động sản có thể xuất hiện từ quý 2 – quý 4/2024. Ông cho rằng thị trường sau đó bước sẽ vào chu kỳ mới và trải qua 4 giai đoạn: thăm dò, củng cố, khởi sắc và ổn định.

Pháp lý đang dần được cải thiện nhưng phải tới quý 2/2025 thị trường BĐS mới khởi sắc

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn

Theo đó, giai đoạn thăm dò dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2024 với thanh khoản nhỏ lẻ đến từ sản phẩm chung cư đáp ứng nhu cầu ở thực. Tiếp theo sẽ là giai đoạn củng cố, dự kiến rơi vào quý 4/2024 – quý 1/2025, trong điều kiện các công cụ, chính sách tiền tệ được đẩy mạnh ở diện rộng, giúp tháo gỡ khó khăn về nguồn tiền.

Ngoài ra, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực từ đầu năm 2025 sẽ góp phần khơi thông nguồn tiền, tháo gỡ pháp lý để định hướng và tạo động lực cho một thị trường phát triển bền vững.

Theo ông Quốc Anh dự báo thị trường bất động sản Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ khởi sắc từ quý 2 – quý 4/2025. Ông kỳ vọng giai đoạn này ghi nhận sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, nguồn tiền đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tăng trưởng. Tiềm lực tài chính của chủ đầu tư và môi trường tiền tệ cải thiện dẫn đến sự phục hồi về nguồn cung và thanh khoản trên diện rộng, giá bất động sản trong giai đoạn này cũng sẽ cải thiện đồng thời với nguồn cung và thanh khoản.

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định từ sau quý 1/2026, ngành bất động sản có thể sẽ dần tiến vào giai đoạn ổn định. Thị trường tiếp tục đà tăng trưởng tốt về thanh khoản và giá, đồng thời có sự xuất hiện của nhiều loại hình bất động sản./.

HÀ THU

https://kinhdoanhvaphattrien.vn/phap-ly-dang-dan-duoc-cai-thien-nhung-phai-toi-quy-22025-thi-truong-bds-moi-khoi-sac-33015.html