web analytics

Người dân có thể dùng Zalo để đăng ký cấp thẻ căn cước công dân 05/04/2021

(KDTT) – Để giúp người dân dễ dàng đổi chứng minh nhân dân (CMND) cũ sang thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip, công an nhiều tỉnh, thành đã sử dụng kênh Zalo để hướng dẫn người dân đặt lịch đăng ký, tránh sự quá tải cũng như tiết kiệm thời gian cho người dân khi đi đăng ký.

Tại TP Hồ Chí Minh, Công an Quận 4 và quận Tân Phú là hai đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin để giảm tải việc đi lại cho người dân. Cụ thể, Công an Quận 4 cho phép người dân thực hiện kê khai, đặt lịch nộp hồ sơ ngay tại nhà qua tài khoản Zalo. Sau khi “Quan tâm” tài khoản “Công an quận 4”, người dân có thể kê khai hồ sơ trực tuyến tại chức năng “Thủ tục”, sau đó đặt lịch lên cơ quan công an để chụp ảnh, lấy vân tay, nộp lệ phí.

Kê khai hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD và đặt lịch qua tài khoản Zalo “Công an Quận 4”. Ảnh V.G

Với Công an quận Tân Phú, tài khoản Zalo của đơn vị triển khai thêm 2 tính năng mới gồm “Bấm số tự động làm CCCD” và “Hỏi đáp CCCD”. Theo đó, người dân khi có thắc mắc về thủ tục CCCD như: đối tượng được ưu tiên thực hiện cấp CCCD gắn chip điện tử cần chuẩn bị những hồ sơ gì, thời gian làm việc, địa điểm cấp, lệ phí phải đóng là bao nhiêu… đều được tài khoản Zalo tự động giải đáp. Đặc biệt, khi người dân có nhu cầu làm CCCD, có thể sử dụng tính năng “Bấm số tự động” để lấy số ngay tại nhà, sau đó chỉ cần lên trụ sở theo lịch hẹn để tránh mất thời gian chờ đợi.

Tương tự các đơn vị trên, trang Zalo “Công an thành phố Buôn Ma Thuột” cũng tích hợp 2 tính năng dành riêng cho thủ tục cấp CCCD có gắn chip là “Thông báo cấp CCCD” và “Giải đáp về CCCD”. Các thông tin được lực lượng công an cung cấp đầy đủ, chi tiết và cụ thể như việc triển khai tăng ca cấp CCCD lưu động, lịch cấp căn cước, thời gian, địa điểm, hồ sơ cấp CCCD…

Tại Hải Dương, dịch COVID-19 đã khiến tỉnh gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai cấp CCCD có gắn chip do giãn cách xã hội cũng như thực hiện các biện pháp phòng dịch. Để đảm bảo tiến độ hoàn thành, Công an Hải Dương cũng đã sử dụng Zalo cập nhật các thông tin, hướng dẫn về địa điểm, trình tự làm thủ tục căn cước tại tài khoản chính thức của Công an tỉnh.

HẢI YÊN