Lao động trở lại TP Hồ Chí Minh tìm việc sau dịch COVID-19 04/06/2020

(KDTT) – Ngay khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt, nhiều lao động trẻ ngoại tỉnh đã nhanh chóng trở lại TP Hồ Chí Minh để tìm việc làm mới.

Đang tìm việc tại Trung tâm hỗ trợ học sinh sinh viên TP Hồ Chí Minh, Lê Thị Hiền (quê Bình Định) cho biết: ” Em vừa tốt nghiệp ngành kế toán của trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh. Đợt tết vừa qua, em về quê tránh dịch và sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, em đã trở lại TP Hồ Chí Minh để đi xin việc”.

Theo Lê Thị Hiền, trước khi về quê, Hiền có nộp nhiều hồ sơ xin việc nhưng không nhận được sự hồi âm. Tuy nhiên, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại, Hiền được một đơn vị gọi điện đến phỏng vấn; nhưng do mức lương đưa ra rất thấp, chỉ khoảng 3 – 6 triệu đồng/tháng, giảm một nửa so với thời điểm trước Tết, nên Hiền không nhận việc mà chấp nhận thất nghiệp thêm 1 tháng để đi tìm việc phù hợp hơn.

“Công việc kế toán không ít nơi tuyển dụng, nhưng nơi gần nhà trọ thì lương lại không cao, nơi lương cao thì phải đi chuyển xa và có nhiều áp lực… Mặt khác, sau mùa dịch, các chế độ đãi ngộ dành cho lao động mới cũng giảm nhiều so với thời điểm trước Tết vì doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Do đó, em vẫn đang đắn đo suy nghĩ không biết có nên nhận công việc kế toán cho một công ty tư nhân gần nhà hay không? Trong thời gian suy nghĩ, em vẫn đến các trung tâm giới thiệu việc làm tìm việc để xem có thêm cơ hội mới nào tốt hơn không”, Lê Thị Hiền nói.

Theo thống kê của các trung tâm giới thiệu việc làm tại TP Hồ Chí Minh, hiện có rất nhiều đầu việc đang chờ các sinh viên, người lao động, tuy nhiên mức lương không cao so với thời điểm trước Tết do doanh nghiệp đang gặp khó khăn sau mùa dịch bệnh.

Giới trẻ có xu hướng tìm việc tại các trang tìm việc uy tín để không phải mất phí khi làm hồ sơ xin việc.

Anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh, cho biết, sau khi hết cách ly xã hội, Trung tâm nhận được gần 2.000 đầu việc đến từ hơn 300 đơn vị, doanh nghiệp với nhiều vị trí khác nhau dành cho sinh viên. Có rất nhiều công việc bán thời gian cần sinh viên vào làm ngay, với mức thu nhập dao động từ 20.000 – 50.000 đồng/giờ. Ngoài các công việc bán thời gian, hiện Trung tâm còn có nhiều công việc cố định như nhân viên lễ tân, nhân viên kế toán, lập trình viên, nhân viên kỹ thuật… với mức lương 4 – 6 triệu đồng/tháng đang chờ người lao động ứng tuyển.

Còn theo ông Nguyễn Văn Sang, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TP Hồ Chí Minh, đơn vị đang phối hợp với các quận, huyện Đoàn, các khu chế xuất, khu công nghiệp để giới thiệu việc làm cho thanh niên, người lao động, giúp họ ổn định cuộc sống sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Hiện tại, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TP Hồ Chí Minh có tiếp nhận khoảng 1.000 công việc cho người trẻ như: nhân viên bán hàng, marketing, các ngành nghề quản lý, nhân viên kinh doanh… với mức lương trung bình từ 5 – 16 triệu đồng/tháng. Mặc dù mức lương hiện nay không cao, tuy nhiên doanh nghiệp đang cần lao động nên người lao động khi xin việc có thể thỏa thuận với doanh nghiệp về mức lương. Cụ thể, khi doanh nghiệp có doanh thu tốt có thể tăng lương thêm cho người lao động để tuyển được lao động trong thời điểm dịch bệnh này”, ông Nguyễn Văn Sang nói.

Lao động có tay nghề đang được các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều để ổn định sản xuất sau mùa dịch bệnh COVID-19.

Tương tự, nhiều trang tìm việc uy tín cũng cho biết, đang có hàng ngàn đầu việc cho lao động trẻ khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới và được miễn phí khi tạo hồ sơ xin việc trên các trang này. Bà Vương Bảo Ngọc, Trưởng phòng Tư vấn tuyển dụng của Công ty cổ phần Việc làm 24h, cho biết sau khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, lượng đi tìm việc của người lao động đã sôi động hơn trước. Hiện nay, công ty có khoảng hơn 1,5 triệu hồ sơ sẵn sàng tìm việc, hơn 15.000 hồ sơ cho doanh nghiệp tuyển dụng truy cập miễn phí với các ngành nghề đang được giới thiệu trên trang tìm việc của công ty.

Tuy nhiên, theo các đại diện trung tâm giới thiệu việc làm, lợi dụng tình trạng khó tìm việc sau mùa dịch, nhiều công ty dịch vụ việc làm “ảo” mọc lên để lừa tiền người lao động. Vì vậy, người lao động khi tìm việc làm cần cảnh giác, không nên đóng bất cứ khoản chi phí nào khi đi xin việc hoặc giao chứng minh nhân dân của mình cho trung tâm giới thiệu việc làm. Trung tâm giới thiệu việc làm chính thống không thu bất kỳ khoản phí nào của người lao động và các doanh nghiệp đăng kí tuyển dụng tại các trung tâm chính thống cũng được các đơn vị này kiểm chứng.

Theo Báo Tin tức