web analytics

Ngang nhiên chặt hạ gỗ quý tại Lập Thạch (Vĩnh Phúc) 24/12/2021

(KDTT) – Những cây gỗ quý như Đinh, Lim, Sến, Táu được Nhà nước xếp vào nhóm II, được bảo vệ và cấm khai thác. Do có đặc điểm ít bị mối mọt, chịu độ ẩm tốt, ít cong vênh, nứt nẻ nên các loại gỗ trong nhóm này đặc biệt được ưa chuộng trên thị trường. Chính vì được ưa chuộng mà những cây gỗ có tuổi đời vài chục năm luôn trở thành “đối tượng” của lâm tặc, thậm chí ở một số nơi, còn có sự “bắt tay” của chính quyền và kiểm lâm.

Hiện nay, tại làng Gẳm, xã Tử Du, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, những cây gỗ quý nhóm II đang bị đang bị đốn hạ không thương tiếc, có những cây tuổi đời lên đến cả trăm năm.

Theo ghi nhận của phóng viên, khi đến hiện trường là một cánh rừng có hàng chục cây lim nay đã được quy hoạch thành điểm khai thác đất. Nằm ngổn ngang dưới chân là những cành cây đã bị bỏ lại, sau khi thân cây bị lấy đi. Nhìn vào những cành cây này, cho thấy những cây gỗ quý có kích thước khá lớn. Để che đậy dấu vết, nhằm qua mắt cơ quan chức năng, những kẻ chặt cây đã đào cả các gốc và đậy những lớp lá lên trên. Trao đổi với phóng viên, người dân nơi đây khẳng định, nếu không có thế lực nào chống lưng thì không thể chặt cây và mang ra khỏi nơi này. Vậy thế lực mà người dân nói đến là ai? Tại sao lại ngang nhiên coi thường pháp luật như vậy? Việc có thể chặt hạ và vận chuyển một loại gỗ quý được nhà nước bảo vệ và cấm khai thác như trên, trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Để làm rõ hơn trách nhiệm của ban ngành trong việc quản lý, bảo vệ những loài gỗ quý hiếm theo quy định của Nhà nước, Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Ngang nhiên chặt hạ gỗ quý tại Lập Thạch (Vĩnh Phúc)
tại chuyên mục Chất lượng cuộc sống
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT