web analytics

Khai mạc Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 03/02/2023

(KDTT) – Ngày 2/2, tại Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”.

Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương cùng đông đảo nhân dân, phật tử và du khách thập phương.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn phát biểu khai mạc sự kiện.

Phát biểu tại khai mạc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết: “Tỉnh Bắc Giang đã tập trung xây dựng, hình thành không gian du lịch Tây Yên Tử gắn với “Con đường Hoằng dương Phật pháp” của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Hiện nay, tỉnh đang phối hợp với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương thống nhất việc lập Hồ sơ đề cử Quần thể di tích danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Di sản khi được công nhận sẽ là điều kiện tốt cho việc thúc đẩy phát triển du lịch cũng như phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực”.

Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, nhằm tiếp nối, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của cha ông; tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hình ảnh vùng đất, con người Bắc Giang được hình thành, bồi đắp trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc và những giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa – Du lịch sẽ được tỉnh Bắc Giang tổ chức hằng năm, trở thành ngày hội lịch sử văn hóa tiêu biểu, ngày càng được tổ chức trang trọng, ấn tượng. Đồng thời, trở thành nơi hội tụ tinh hoa và tỏa sáng, là biểu tượng cao đẹp về giá trị lịch sử và văn hóa, thể hiện vẻ đẹp thăng hoa của trí tuệ, đạo đức, cốt cách, bản lĩnh, tâm hồn và niềm tự hào dân tộc; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân trên con đường hội nhập và phát triển vươn tới tương lai.

Khai mạc Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023.

Tuần Văn hoá – Du lịch Bắc Giang năm 2023 diễn ra từ ngày 1-6/2 tại các huyện Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn. Sự kiện nhằm quảng bá các giá trị văn hoá đặc sắc, nổi bật về tiềm năng du lịch của Bắc Giang, đặc biệt là không gian văn hoá – Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử, với con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 dự kiến thu hút khoảng 600.000 lượt khách với 15 hoạt động chính và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng của các địa phương trong tỉnh. Trong đó, các lễ hội vùng cao, chợ tình Tân Sơn và hội hát Sloong hao Lục Ngạn; liên hoan hát Văn, hát chầu Văn tỉnh Bắc Giang; khai hội xuân tại chùa Bát Nhã, đền Thần Nông (Lục Nam); Giải Việt dã leo núi chinh phục đỉnh Non Vua (Yên Dũng); Giải Vô địch đẩy gậy – kéo co tỉnh Bắc Giang và Giải chạy marathon chinh phục non thiêng Yên Tử… thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.

Trước đó vào tối 1/2/2023, tại chùa Vĩnh Nghiêm ( huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Đêm nhạc Phật” với chủ đề “Vĩnh Nghiêm-hào quang trí huệ”. Đêm nhạc Phật là một trong những hoạt động nổi bật của Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là “Đêm nhạc Phật” lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm – nơi được xem là chốn tổ của Phật giáo Trúc lâm Yên Tử.

Chương trình có hình thức mới lạ, đặc sắc, kể chuyện bằng âm nhạc về sự nghiệp, thân thế cũng như quá trình giác ngộ của Phật hoàng Trần Nhân Tông; sự hình thành, phát triển Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử do Phật hoàng sáng lập trong đời sống tâm linh và Phật giáo Việt Nam. Chương trình có hàng trăm diễn viên, nhà sư, học sinh tham gia.