DKRA Group dự báo, quý 3/2023, thị trường có những tín hiệu khởi sắc nhưng khó đột biến trong ngắn hạn.

Đối với phân khúc đất nền, DKRA Group dự báo nguồn cung phân khúc này trong quý 3/2023 có thể sẽ khởi sắc so với Quý 2/2023, dao động ở mức 750 – 900 nền, tập trung chủ yếu tại các vùng phụ cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai.

Sức cầu chung toàn thị trường dự kiến tăng nhẹ nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý. Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang so với 6 tháng đầu năm 2023. Các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh được áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Dự báo với phân khúc căn hộ, nguồn cung mới quý 3/2023 tại TP.HCM có thể sẽ tăng, dao động từ 1.200 – 1.500 căn, Bình Dương khoảng 500 – 800 căn, Đồng Nai khoảng 150 căn và Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 250 căn mở bán mới.

Phân khúc căn hộ hạng A giữ vững vị thế chủ đạo tại TP.HCM, trong khi đó căn hộ hạng B và C dẫn dắt nguồn cung mới tại các tỉnh giáp ranh. Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục neo cao trước áp lực chi phí đầu vào, lãi vay và thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án kéo dài,… Giá cũng như thanh khoản thứ cấp có thể sẽ cải thiện so với quý 2/2023, tập trung ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền, đầy đủ pháp lý.

Đối với phân khúc nhà phố/biệt thự, nguồn cung mới và sức cầu quý 3/2023 có xu hướng tăng nhẹ so với quý 2, dao động khoảng 350 – 450 căn, tập trung chủ yếu ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An và TP.HCM. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với 6 tháng đầu năm. Các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh, cam kết thuê lại,… được các chủ đầu tư áp dụng rộng rãi nhằm hỗ trợ khách hàng, kích cầu thị trường.

Còn đối với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung condotel dự báo tăng so với quý 2/2023, dao động khoảng 400 – 500 căn, tập trung phần lớn tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định và Quảng Ninh.

Nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng dự báo tăng nhẹ và đều tập trung chủ yếu ở Kiên Giang. Sức cầu chung thị trường tăng so với quý 2/2023 nhưng không có nhiều đột biến. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì ổn định. Các chính sách chiết khấu, ưu đãi thanh toán nhanh bằng vốn tự có, chương trình chia sẻ doanh thu tiếp tục được áp dụng rộng rãi trong quý 3/2023.

Theo KDPT