VNREA cho rằng, cơ cấu nguồn cung cũng ngày càng đa dạng hơn. Cụ thể, phân khúc cao cấp và hạng sang nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ sẽ tiếp tục tăng, phân khúc trung cấp, bình dân, tỷ lệ hấp thụ sẽ thấp hơn dù nhu cầu vẫn rất lớn song do nguồn cung ngày càng hạn chế. Tuy nhiên, mặt bằng giá sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Còn ở loại hình nhà biệt thự, liền kề cao cấp, Hiệp hồi bất động sản Việt Nam dự báo sẽ khó có sự đột phá trong ngắn hạn; lượng giao dịch tích cực trong giai đoạn 2023-2025. Nguồn cung ở các khu vực xa trung tâm sẽ mang đến nhiều lựa chọn về vị trí và giá cả phù hợp, hấp dẫn hơn với người mua. Sự tham gia của người mua nhà nước ngoài, vốn đầu tư nước ngoài và hoạt động M&A sẽ khiến phân khúc nhà liền kề và biệt thự sôi động hơn.

Ở đất nền, các khu đô thị cũ của các thành phố lớn trong giai đoạn 2023-2025 dự báo không có đột biến lớn cả về giá cả và lượng giao dịch do quỹ đất ngày càng hạn hẹp, các vị trí đắc địa ngày càng ít, giá trị sinh lời thấp.

Đất nền ở các khu vực lân cận/đô thị vệ tinh của các đô thị lớn hoặc các khu vực có quy hoạch đô thị/quận mới (đặc biệt xung quanh Hà Nội và TP.HCM) dự báo vẫn sẽ có những đợt tăng giá cục bộ về giá và lượng giao dịch do chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, đất đô thị.

Ở loại hình nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, nếu theo mục tiêu của đề án 1 triệu căn NOXH thì mỗi năm thị trường sẽ đón nhận thêm khoảng 100.000 – 110.000 căn nhà ở xã hội. Giai đoạn 2021 – 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025 – 2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn.

Tuy nhiên, VNREA đã chỉ ra vấn đề nằm ở phân khúc này là do nhu cầu luôn vượt xa khả năng cung cấp của thị trường. Vì thế, rất cần có những chính sách hỗ trợ về tín dụng hiệu quả hơn nữa để có thể tăng khả năng thanh khoản cho phân khúc nhà ở mang tính chiến lược quốc gia.

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ phục hồi, tăng trưởng giai đoạn 2023-2025

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, dất động sản du lịch, nghỉ dưỡng là phân mảng đón đầu nhiều cơ hội phát triển từ tăng trưởng du lịch, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc (quốc gia chiếm khoảng 30% khách du lịch quốc tế của Việt Nam thời điểm trước đại dịch) mở của trở lại, dù tiềm ẩn nhiều thách thức.

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tăng trưởng khả quan trong giai đoạn 2023-2025

Cụ thể, ở phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng đặc biệt là các biệt thự ven biển sẽ tăng trưởng khả quan trong giai đoạn 2023-2025.

Ở phân khúc căn hộ du lịch (Condotel) cho thấy sự hoàn thiện pháp lý đối với loại hình này như đăng ký, chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng hợp đồng mua bán Condotel; vấn đề sở hữu, đầu tư, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài… sẽ tạo bước đột phá cho loại hình bất động sản nghỉ dưỡng này cũng sẽ có sự tăng trưởng trong giai đoạn 2023-2025.

Còn lại là homestay, được đánh giá là phân khúc phụ hồi chậm nhất trong các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng hậu Covid-19. Dự báo là sẽ có triển vọng tích cực trong trung và dài hạn cùng với xu hướng du lịch trải nghiệm, sống xanh an toàn, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái.

Mặt bằng bán lẻ, văn phòng có nhiều biến động, BĐS KCN phát triển

Sau những tác động bất lợi của dịch Covid-19 thì sự phát triển mặt bằng bán lẻ như trung tâm thương mại nội địa có xu hướng chuyển đổi từ mô hình cho thuê truyền thống sang mô hình chia sẻ doanh thu, chia sẻ rủi ro, tăng cường mối quan hệ giữa chủ cho thuê và khách thuê.

Mặt bằng bán lẻ gặp nhiều bất lợi hậu Covid-19

Trong khi đó, căn hộ dịch vụ và văn phòng khách sạn (officetel) lại phù hợp với xu hướng phát triển mới của thị trường, tạo điều kiện để người làm việc phát huy tối đa năng suất, giảm thời gian và chi phí đầu tư, đạt hiệu quả cao trong công việc.

Còn căn hộ dịch vụ cho thấy, tỷ lệ lấp đầy căn hộ dịch vụ tại Việt Nam cũng khá cao lên tới 90-95%, vượt trội với tỷ lệ lấp đầy của khách sạn chiếm 70%. VNREA cũng chỉ ra, căn hộ dịch vụ ổn định khách thuê, thời gian thuê thường kéo dài, tăng trưởng trung bình từ 8 – 10% và sẽ là thị trường hấp dẫn.

Phân khúc cuối cũng là bất động sản khu công nghiệp, dự báo trong giai đoạn 2023-2025 sẽ phát triển, nhất là khu công nghiệp quy mô lớn, chất lượng cao như mô hình khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp đô thị dịch vụ sẽ là những xu hướng nổi bật của thị trường bất động sản khu công nghiệp, góp phần nâng cao tính hiệu quả trong việc thu hút đầu tư và phát triển bền vững trong dài hạn. Tuy nhiên cần đầu tư hạ tầng bên ngoài kết nối đồng bộ với bên trong khu công nghiệp. Hoàn thiện pháp lý, quy hoạch đồng bộ và đẩy nhanh giải phóng mặt bằng.

Hiệp hội bất động sản Việt Nam đã đưa ra những giải pháp giúp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 33 của Chính phủ. Trong đó, VNREA đã nhấn mạnh, cần đổi mới nhận thức và tư duy trong việc tổ chức, quản lý để phát triển thị trường đất đai, thị trường bất động sản, cốt lõi là đổi mới nhận thức về nguyên tắc thị trường, đổi mới mạnh mẽ mối quan hệ giữa nhà nước với thị trường và xã hội trong hoạch định chính sách kinh tế và phương thức trao quyền cho chủ thể sử dụng đất để kinh doanh.

Theo KDPT