Doanh nghiệp nỗ lực ra hàng

Theo báo cáo thị trường nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận tháng 7 của DKRA, đơn vị này cho biết nguồn cung mới ở phân khúc căn hộ trong tháng tăng mạnh, gấp 3,4 lần so với tháng trước và tăng 53% so với cùng kỳ tháng 7/2022.

Theo đó, trong tháng 7 thị trường TP.HCM và vùng phụ cận có 12 dự án được mở bán giai đoạn tiếp theo với nguồn cung 3.796 căn. Phân khúc căn hộ hạng A tại khu Đông TP. HCM tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới trong tháng, trong khi tại Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, căn hộ hạng B và C vẫn chiếm vị trí chủ đạo.

Đồng thời, sức cầu thị trường đã có cải thiện đáng kể so với tháng trước. Tuy nhiên, phần lớn lượng tiêu thụ chỉ tập trung tại một dự án đại đô thị thuộc khu Đông TP.HCM.

Đáng chú ý, những chính sách ưu đãi tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường. Mặt bằng giá bán sơ cấp lẫn thứ cấp không có nhiều biến động.

Có thể thấy, bắt đầu tư thời điểm quý III, những tín hiệu tích cực đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Theo đó, các chủ đầu tư bắt đầu chuyển từ thế phòng thủ sang thế chủ động đưa ra kế hoạch bán hàng để thăm dò thị hiếu khách hàng, tổ chức mở bán trở lại.

Điều này được cộng hưởng từ hàng loạt những chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho thị trường bất động sản của Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước thời gian qua.

Ông Troy Griffiths, phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, các chủ đầu tư áp dụng các chương trình thanh toán lên đến bốn năm cho người mua, cũng như áp dụng chương trình tặng phiếu mua nội thất, tài khoản tiết kiệm, quà tặng, chương trình cho thuê và các gói tài chính để thúc đẩy tâm lý người mua.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, trong nửa cuối năm 2023, dự kiến sẽ có 8.450 căn hộ sẽ được tung ra thị trường. Hạng B chiếm 54%, hạng C sẽ có 39% và hạng A sẽ có 7% thị phần. Các dự án đáng chú ý bao gồm Vinhomes Grand Park – The Glory Heights, Thủ Thiêm Zeit – Block T2 và La Partenza. Cc dự án này đang nhận đặt chỗ và dự kiến ra mắt vào quý 3/2023. Riêng với dòng sản phẩm biệt thự, nhà liền kề, dự kiến 500 căn được mở bán từ nay đến cuối năm.

Đã bắt đầu có giao dịch trở lại

Dù còn nhiều khó khăn nhưng thị trường BĐS hiện nay đang ngày càng có nhiều tín hiệu “ấm” lên. Các chủ đầu tư mạnh dạn tung ra nguồn hàng mới, cùng với đó là môi giới và nhà đầu tư quay lại với thị trường sau một thời gian thăm dò và quan sát.

Theo đó, thanh khoản trên thị trường cũng sẽ có những tín hiệu khởi sắc hơn so với giai đoạn trước. Minh chứng là sau một thời gian dài im ắng, vài dự án mở bán đã bắt đầu có thanh khoản trở lại.

Lấy đơn cử như dự án Akari City tọa lạc tại quận Bình Tân, chủ đầu tư cho biết, trong tháng 5/2023 dự án tiêu thụ được 47 căn, đây là là mức thanh khoản cao nhất tính theo tháng kể từ đầu năm 2023 và đây cũng là một trong số ít dự án còn ghi nhận thanh khoản tích cực từ đầu năm đến nay. Giá bán được chủ đầu tư công bố là 46 triệu đồng/m2.

Hay như tại TP Thủ Đức, một dự án chung cư kết nối với đường Vành đai 2, thuộc phường Trường Thọ cũng cho biết vừa bán được 18 căn trong vài tuần cuối tháng 5 vừa qua. Trước đó hồi tháng 4, dự án này bán được gần một trăm sản phẩm cho người mua là khách hàng cá nhân.

Tương tự, dự án Mizuki Park của chủ đầu tư Nam Long (huyện Bình Chánh) cũng đã tung ra sản phẩm mới cùng chính sách thanh toán linh hoạt dàn trải 40% được chia thành 7 đợt trong 12 tháng với mức hỗ trợ lãi suất cao. Theo thông tin công bố, sự kiện giữa tháng 6 đã đem lại doanh số pre-sale khoảng 70 tỷ đồng cho dự án này.

Nhiều dự án được các chủ đầu tư mở bán đã bắt đầu có giao dịch trở lại (ảnh minh họa).

Trong khi đó, các dự án như Taka Garden Riverside Homes (Tân An, Long An); Khu đô thị Cát Tường Western Peal (Vị Thanh, Hậu Giang); Khu đô thị phức hợp Cát Tường Phú Hưng (Đồng Xoài, Bình Phước) của chủ đầu tư Cát Tường Group cũng đã bắt đầu có những giao dịch thành công.

Theo giới chuyên gia, sau thời gian dài khó khăn, thị trường BĐS hiện nay phục hồi tích cực trở lại và xuất hiện ngày càng nhiều cơ hội mới. Chính phủ cũng như các bộ, ngành, địa phương đang tích cực tháo gỡ khó khăn, giúp đã tạo ra tâm lý tích cực cho thị trường bất động sản. Sẽ khó xảy ra tình trạng sốt đất khắp nơi như giai đoạn trước, song với các dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, chủ đầu tư uy tín, được đầu tư bài bản sẽ luôn được quan tâm.

Đưa ra lời khuyên đầu tư, các chuyên gia cho rằng, với nhà đầu tư trường vốn và những người có nhu cầu về nhà ở, hiện là thời điểm tốt nhất để tích lũy đường dài, bởi lịch sử cho thấy, sau mỗi giai đoạn khó khăn, thị trường sẽ bước vào một chu kỳ tăng giá mới dài hạn và ổn định hơn. Theo dự báo từ nay đến cuối năm, nếu lãi suất cho vay giảm xuống có thể sẽ thúc đẩy chuyển động của thị trường theo hướng tích cực hơn. Tuy nhiên, quá trình BĐS phục hồi và cải thiện sức mua sẽ diễn ra chậm và khó có biến động lớn trong các tháng tới.

Theo KDPT