Khảo sát thực tiễn tại dự án

An toàn trong thi công xây dựng công trình là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại nhằm đảm bảo không không gây thương tật, tử vong, không làm suy giảm sức khỏe đối với con người, ngăn ngừa sự cố mất an toàn lao dộng trong quá trình thi công xây dựng công trình.

Tại Nghị định 06/2021/NĐ-CP và pháp luật khác có liên quan đã quy định chặt chẽ, nhằm đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng công trình và quản lý an toàn trong thi công xây dựng. Tuy nhiên, tại dự án Tuyến đường ven biển qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa Thuận An với tổng mức đầu tư 3.496 tỷ đồng, tổng chiều dài 21,8 km gồm 3 giai đoạn. Riêng giai đoạn 1 có quy mô dài 7,785 km: Từ cầu Tam Giang đến cầu qua cửa biển Thuận An, kết thúc tại nút giao QL49A – QL49B thuộc phường Thuận An. Trong đó, cầu qua cửa Thuận An dài 2.360,6m, mặt cắt ngang tuyến là 26m, bề rộng cầu là 20m. Tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) 2.400 tỷ đồng, thời gian thi công hoàn thành công trình dự kiến 3 năm. Liên danh nhà thầu Công ty Cổ phần Xây dựng Tân Nam – Công ty Cổ phần Tập đoàn Đạt Phương – Công ty Cổ phần 479 Hòa Bình là đơn vị thi công. Thế nhưng, với dự án có tổng mức đầu tư lớn như vậy, quá trình thi công nhà thầu đã không thực hiện tốt năng lực của nhà thầu trong việc không đưa ra các phương án an toàn lao động cho công nhân như: Không có hệ thống đội ngũ y tế được đào tạo cơ bản đóng tại hiện trường thi công mà chỉ kiêm nhiệm, các thiết bị chuyên dụng, đồ bảo hộ lao động người thì có, người thì không. Mạng lưới điện chằng chịt gây mất an toàn,…

Các xe vận chuyển vật liệu xây dựng gây hư hỏng đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Theo thông tin ghi nhận được, tại trung tâm y tế xã Hải Dương, được biết, có hàng chục trường hợp công nhân bị bầm dập tay chân trong khi thi công được đưa tới đây chữa trị, băng bó, trường hợp nặng được đưa thẳng lên Bệnh Viện Trung ương Huế. Đặc biệt, trong quá trình tìm hiểu thông tin khách quan đa chiều từ người dân sống cạnh hiện trường, một người dân cho biết: Tôi chứng kiến cuối năm 2022 có trường hợp công nhân trong lúc thi công hàn xì trên cột cao, bị vướng dây điện treo gần đó giật, gây cháy cả hệ thống điện của xã, sau đó đội công nhân thi công lập tức đưa người này đi đến bệnh viện, sống hay chết chúng tôi không rõ, chỉ thấy người này bị cháy đen nhiều bộ phận trên cơ thể.

Vật liệu gỉ sét, công nhân không được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động.

Có hay không tai nạn chết người tại dự án đường ven biển Thừa Thiên Huế?

Để làm rõ vấn đề nghi vấn có hay không tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng trong lúc thi công, dẫn đến điện giật chết người, Phóng viên Kinh doanh và Phát triển đã có buổi làm việc với ông Lê Xuân Hướng – Chủ tịch UBND xã Hải Dương. Theo đó, ông Hướng cho biết: Tôi có nhận được báo cáo bằng văn bản từ lực lượng công an xã Hải Dương. Vụ việc xảy ra vào ngày 22/11/2022 trong lúc công nhân đang thi công taị công trường dự án đường ven biển đã xảy sự cố điện giật chết người, sự cố này khiến hệ thống điện của xã và nhà người dân bị cháy. Ngay sau khi nghe tin tôi đã cử lực lượng công an xã phối hợp xuống hiện trường ghi nhận vụ việc.

Ông Lê Xuân Hướng – Chủ tịch UBND xã Hải Dương làm việc và trao đổi với phóng viên.

Ông Hướng cho biết thêm: Công trình thi công gây mất an toàn lao động, hệ thống điện, xe cộ thả nghênh ngang, sau khi phát hiện vụ việc, xã đã chỉ đạo công an phối hợp, lập tức đưa nạn nhân lên bệnh viện, xã có cắt cử cán bộ công an xã đi theo, tôi chỉ được báo cáo là “nạn nhân chết vào lúc mấy giờ thôi”. Sự việc xảy ra cả khu vực đấy xe không hề vào được, hệ thống trạm điện bị chập cháy. Nạn nhân bị cháy hết quần áo, nguyên nhân là cẩu lồng sắt đưa lên, đập xuống vướng vô lưới điện, làm lưới điện cả xóm cháy hết, “có lần tôi thấy cẩu lên “sướt sướt” mà đứng dưới thấy khiếp”. Ông chủ tịch còn nhấn mạnh, không vướng vào lưới điện của công trình nhưng vướng vào đường lưới điện của xã, của dân. Đường dây đó đúng ra là di dời ra xóm Độc Lập nhưng mà đơn vị trúng thầu chưa làm, để vậy nguy hiểm, xe cẩu kiểu gì chạy ngang vẫn phải lòn dưới đường dây đó. Sau khi về kiểm tra điện thì xóm đó cháy một số đồng hồ, điện lực Quảng Điền về khắc phục… Ngoài ra, xã còn phải gồng mình sửa chữa đường xá, do đoàn xe tải xe ben vận chuyển đất đá đi vào đường nhỏ dẫn ra công trình, mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường.

Địa điểm theo Chủ tịch UBND xã Hải Dương cho là xảy ra tai nạn lao động điện giật chết người.

Còn theo ông Phan Chí Lợi, Giám đốc điện lực Quảng Điền, cho biết: “ngày 22/11/2020 chúng tôi có nhận tin báo cháy điện từ người dân và UBND xã Hải Dương, bên chúng tôi về xử lý, thống kê thiệt hại là cháy hệ thống điện một số hộ dân, và cháy mất một pha của đường lưới điện, còn về thiệt hại người chúng tôi không rõ”.

Một công trình lớn như vậy, mang tầm quốc gia, với đội ngũ liên doanh các nhà thầu lớn trong nước như Công ty Cổ phần Xây dựng Tân Nam – Công ty Cổ phần Tập đoàn Đạt Phương – Công ty Cổ phần 479 Hòa Bình nhưng quá trình thi công không đảm bảo an toàn lao động, để xảy ra những trường hợp đáng tiếc ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng, sức khỏe công nhân. Rất mong UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan ban ngành liên quan có biện pháp kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng nêu trên.