Ngày 22/06, tại Hà Nội,Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp Thành Phố Hà Nội đã phối hợp cùng Vietnam DX tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp SMEs – Cơ hội và thách thức”.

Quang cảnh hội thảo

Theo ông Nguyễn Hải Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội: “Chuyển đổi số quốc gia đang là chương trình trọng điểm của Chính phủ với mục tiêu tập trung triển khai năng lực số đến từng doanh nghiệp. Đặc biệt, sở hữu nền tảng kinh tế với 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa có nguồn lực hạn chế (tài chính, con người, công nghệ), nên việc đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trở nên cấp thiết”.

Cũng theo ông Hùng, chuyển đổi số đang ngày một thay đổi nhận thức cua những nhà lãnh đạo, những người có khả năng quyết định hướng đi và khả năng chuyển đổi thành công của tổ chức. Những lợi ích dễ nhận biết nhất của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp đó là cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên… những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Ông Nguyễn Hải Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội

Tại Việt Nam, các mô hình chuyển đổi số cũng đang tạo ra những dịch vụ có ích cho người dân và tận dụng một cách hiệu quả nguồn lực nhàn rỗi của xã hội. Thế mạnh công nghệ mới đang giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp giành lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp truyền thống. Xu thế này tạo ra những thay đổi quan trọng trong chuỗi giá trị các ngành công nghiệp cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh của nền kinh tế số hiện nay, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Có thể thấy, chuyển đổi số chính là từ khóa được nhắc tới rất nhiều trong những năm gần đây, trở thành một hoạt động không thể tách rời với bất kỳ doanh nghiệp nào nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Thông thường, chúng ta sẽ dễ thấy tình trạng nhầm lẫn chuyển đổi số với vấn đề số hóa, tin học hóa hoặc là dự án mua sắm, đầu tư công nghệ. Chính vì vậy, lãnh đạo các cấp và ở các bộ phận trong doanh nghiệp cần có nhận thức đúng về chuyển đổi số trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình.

Trong khuôn khổ hội nghị, các diễn ra tham dự đã lần lượt chia sẻ một số nội dung, tham luận liên quan như: Hành trình chuyển mình của các doanh nghiệp SMEs mang đến những cơ hội gì và đồng thời họ phải đối mặt với những thách thức không nhỏ thế nào, Ứng dụng hệ sinh thái nền tảng số trong Doanh nghiệp, Doanh nghiệp SMEs đang đối diện với bài toán quan trọng về việc lựa chọn giữa sử dụng mô hình On premise hoặc Cloud, Giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thực thi Chuyển đổi số – và các chính sách hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số thành công mang lại những cơ hội, thách thức như thế nào và hướng tiếp cận hiệu quả là gì?…

Bên cạnh đó, các đại biểu, khách mời, doanh nghiệp tham dự đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi thẳng thắn, qua đó giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận thức đầy đủ và tổng quan nhất về chuyển đổi số cũng như có lối đi để “chuyển mình” một cách tối ưu, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Bằng cách này doanh nghiệp có thể phát triển nhanh chóng, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường kinh doanh khắc nghiệt hiện nay.

Theo KDPT