web analytics

Bản đồ chiến dịch Điện Biên Phủ bằng cây xanh tại KCN Nam Cầu Kiền:
Kiến tạo giá trị lịch sử vượt thời gian 25/08/2021

(KDTT) – Cả đời đau đáu với bảo vệ môi trường, từ suy nghĩ đến hành động của doanh nhân Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec – Chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền, đều hướng đến mục đích giữ gìn, phát huy giá trị của môi trường. Ông là người vinh dự được Đại tướng Võ Nguyên Giáp 2 lần gửi thư khen ngợi và động viên.

=>>> Đọc thêm bài viết liên quan tại đây!

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tại KCN Nam Cầu Kiền đã diễn ra Lễ Khánh thành Sa hình Chiến dịch Điện Biên Phủ

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec – Chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền cùng các đại biểu cắt băng khánh thành

Sau khi cắt băng khánh thành, các đại biểu đến dự buổi lễ khánh thành đã thắp hương dâng lên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 

Với sự khích lệ và mong muốn của Đại tướng, vị doanh nhân này đã trở thành người Việt Nam đầu tiên đầu tư mô hình KCN sinh thái tại KCN Nam Cầu Kiền (Thủy nguyên, Hải Phòng), cống hiến cho sự nghiệp phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, học tập theo tư tưởng của Đại tướng. Không chỉ vậy, hệ tư tưởng đó còn được ông lan toả tới tập thể cán bộ công nhân viên KCN Nam Cầu Kiền để kế thừa và phát huy, áp dụng vào triết lý kinh doanh của KCN. Đến nay, có thể coi đó như một phần giá trị cốt lõi của KCN sinh thái Nam Cầu Kiền.

Đại biểu tặng hoa cho Doanh nhân Phạm Hồng Điệp

Tặng bức tranh phác họa lại tấm ảnh Doanh nhân Phạm Hồng Điệp được vinh dự gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào năm 2008

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng doanh nhân Phạm Hồng Điệp

 

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, KCN Nam Cầu Kiền khánh thành Khu sa hình Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng cây xanh tại khu vực công viên trong KCN. Công trình này nhằm tưởng nhớ công ơn Đại tướng và tái hiện lại bản đồ chiến dịch Điện Biên Phủ, kiến tạo những giá trị lịch sử vượt thời gian.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp dẫn các cựu chiến binh đi thăm Sa hình Chiến dịch Điện Biên Phủ

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp thuyết minh về những mô hình tái dựng trong khu Sa hình

Mỗi mô hình tái dựng, đều ghi dấu mốc lịch sử quan trọng

 

Để thổi hồn vào Khu sa hình chiến dịch, doanh nhân Phạm Hồng Điệp đã gửi gắm tâm huyết vào 37 gốc đa ghép thành “cây đa 37 gốc”, lấy cảm hứng từ Cây đa mà Đại tướng đã trao tặng cho ông vào dịp xuân năm 2010.

37 gốc đa tượng trưng cho năm 37 tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp được bác Hồ phong hàm Đại tướng, trở thành vị Đại tướng trẻ tuổi nhất Việt Nam, kể từ đó viết lên những trang sử hào hùng của dân tộc.

Trong khu Sa hình chiến dịch Điện Biên Phủ có dựng nhiều tấm ảnh được đóng khung trang trọng. Những tấm ảnh này ghi lại hoạt động của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn với các dấu mốc lịch sử

 

Ông Điệp cho biết, để tái hiện lại bản đồ các căn cứ trong chiến dịch Điên Biên Phủ 56 ngày đêm, đội ngũ kỹ sư, công nhân Nam Cầu Kiền đã dày công nghiên cứu, tỉ mỉ thực hiện dưới sự cố vấn trực tiếp của Đại tá, PGS. TS Nguyễn Mạnh Hà – Viện Lịch sử Đảng. Từng vị trí, các căn cứ địa của chiến dịch được sử dụng bằng các vật liệu tự nhiên với đá, nước, cây xanh một cách chi tiết và đúng tỷ lệ bản đồ.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp trao đổi với kiến trúc sư về kiến trúc khu Sa hình Chiến dịch Điện Biên Phủ

 

Qua bàn tay nghệ thuật đầy tâm huyết của các nghệ nhân đá Ninh Bình, miệt mài bất kể ngày đêm đã tạo nên những sân bay Mường Thanh, đồi A1, cầu Mường Thanh, các cứ điểm E1 – C1, sở chỉ huy tướng Đờ Ca-xtơ-ri, sở chỉ huy chiến dịch, các điểm đóng quân của các đại đoàn, các trận đia pháo, cứ điểm hậu cần…

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp chia sẻ với các cựu chiến binh về ý tưởng, quá trình xây dựng và hình thành khu Sa hình Chiến dịch Điện Biên Phủ

 

Trong ngày lễ khánh thành, do dịch Covid, nhiều đại biểu lỡ hẹn không thể chiêm ngưỡng công trình đặc biệt này, đã gửi thư, tin nhắn chia sẻ niềm vui với doanh nhân Phạm Hồng Điệp. Luât sư Nguyễn Thành Vàng – Phó đoàn Luật sư Đồng Nai, viết: “Rất tiếc! Tôi lỡ hẹn để ra Shinec chiêm ngưỡng thành tựu hết sức ý nghĩa đúng dịp kỷ niệm Ngày sinh bác Giáp.

Công trình này là bức tường lưu giữ sự trường tồn của Khu CN Nam Cầu Kiền và có nghĩa như một sự kiện lịch sử. Đây cũng là món ăn tinh thần, tạo nên sức mạnh đoàn kết, ý chí luôn rực cháy nhiệt huyết trong anh; thấm nhuần trong tư tưởng mọi người cả trong và ngoài Shinec, tạo động lực để làm việc cống hiến không ngừng. Tôi nghĩ, các thành viên ngôi nhà Shinec hiểu được “vấn đề trọng đại” này mà anh đang truyền đạt”.

Có thể nói, công trình Sa hình Chiến dịch Điện Biên Phủ tại KCN Nam Cầu Kiền mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử, kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai.

Khu Sa hình Điện Biên Phủ bằng cây xanh chụp tổng thể từ trên cao xuống

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp chụp ảnh tại những vị trí trang trọng, độc đáo nhất của khu Sa hình Chiến dịch Điện Biên Phủ

PV

Bạn đang đọc bài viết Bản đồ Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng cây xanh tại KCN Nam Cầu Kiền: Kiến tạo giá trị lịch sử vượt thời gian tại chuyên mục Doanh nhân thời cuộc
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT