Đặc biệt, trên cả nước có 2 phân khúc đang tăng mạnh về nhu cầu tìm mua là căn hộ và biệt thự, nhà liền kề. Trong đó, nhu cầu tìm mua phân khúc căn hộ tăng 64% và phân khúc biệt thự, nhà liền kề tăng 96% so với cùng thời điểm năm 2022.

Ngoài tăng về nhu cầu tìm mua căn hộ và biệt thự, nhà liền kề, theo kết quả báo cáo còn cho thấy nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư cũng tăng 139% so với cùng kỳ.

Ở hai đô thị lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, lượng khách tìm kiếm nhà đất tăng lần lượt 11% và 37%.

Riêng TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư tăng hơn 74% và nhà liền kề là 131%. Lượng quan tâm tìm mua căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh nhất ở các dự án có giá bán dao động quanh ngưỡng trên dưới 50 triệu đồng/m2. Cụ thể, căn hộ tầm giá từ 40-55 triệu đồng/m2 ghi nhận lượt tìm mua tăng 69%, căn hộ giá trên 55 triệu đồng/m2 tăng 131% so với cùng kỳ 2022.

Đặc biệt tỷ lệ khách hàng tìm thuê căn hộ chung cư tại TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 157% so với thời điểm tháng 1/2022.

Dòng tiền sẽ tập trung vào các sản phẩm tích lũy dài hạn và khai thác thương mại tốt.

Cũng theo báo cáo của đơn vị này, trái ngược với xu hướng tăng của lượt tìm mua, lượng tin đăng bán căn hộ và biệt thự liền kề tại TP.HCM trong tháng vừa qua ghi nhận sụt giảm mạnh. Cụ thể, cả lượng tin đăng bán biệt thự liền kề và căn hộ đều đồng loạt giảm 54%. Trong đó, sản phẩm căn hộ cao cấp rao bán giảm 52%, trung cấp giảm 58% và sản phẩm bình dân giảm 57%.

Diễn biến này phản ánh rõ thực trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp triển khai chào bán trên thị trường. Ngoài ra, lượng tồn kho dự án cũ không nhiều khiến số sản phẩm giao dịch thứ cấp cũng kém sôi động nếu so sánh với tháng đầu năm 2022.

Thiếu hụt nghiêm trọng nguồn hàng giao dịch càng khiến đà tăng giá của căn hộ TP.HCM khó dừng lại. Mặc dù nhiều phân khúc đã có sự điều chỉnh giảm trong giai đoạn cuối năm 2022, nhưng phân khúc quan trọng nhất là chung cư vẫn tiếp diễn đà đi lên. Theo đó, giá bán căn hộ sơ cấp tiếp tục tăng trung bình từ 4-7% trong tháng 1 vừa qua. Đà tăng mạnh nhất rơi vào loại hình căn hộ có giá trên dưới 55 triệu đồng/m2. Trong bối cảnh nguồn cung mới còn khan hiếm, kỳ vọng giá giảm sẽ khó thành trong thời gian tới.

Lý giải về đà tăng giá cũng như nhu cầu tìm mua căn hộ, chuyên gia Batdongsan.com.vn cho biết, sở dĩ căn hộ luôn ghi nhận nhu cầu cao là bởi đây là phân khúc hướng đến nhu cầu thực, phù hợp tầm tài chính của đại bộ phận người lao động đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Thị trường BĐS hiện tại không còn là sân chơi của các BĐS đầu cơ, lướt sóng mà hướng đến đáp ứng nhu cầu an cư. Ngay cả với nhóm đầu tư, hướng đi ưu tiên hiện nay cũng là các BĐS có khả năng khai thác dòng tiền thay vì sang tay ăn chênh lệch. So với các phân khúc khác, căn hộ vừa tầm tài chính số đông, dễ cho thuê, nhất là ở các đô thị có nhu cầu thuê cao như TP.HCM. Vì vậy, trong bối cảnh thoái trào đầu cơ, căn hộ sẽ là hướng được quan tâm nhiều hơn.

Còn với biệt thự liền kề, đây luôn là sản phẩm cầu nhiều – cung ít, sự khan hiếm của nhà liền thổ tại TP.HCM khiến loại hình này chưa bao giờ hết nóng. Dù giai đoạn khó khăn, giá nhà liền thổ chỉ có xu hướng ổn định, tạm dừng đà tăng chứ rất khó xuất hiện tình trạng giảm sâu. Vì vậy với dân đầu tư sành sỏi, đây là cơ hội hấp dẫn để săn tìm sản phẩm giá tốt.

Dự đoán thị trường 2023, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, năm nay sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn với nguồn cung hạn chế, tính thanh khoản thấp do người mua nhà vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng. Vì vậy, thị trường sẽ có ít sự điều chỉnh ở trong phân khúc căn hộ hạng sang hơn, chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp và trung cao cấp. Giá nhà do đó sẽ không có nhiều biến động trong năm 2023-2024.

Với các nhà đầu tư, bà Dung cho rằng, xuống tiền mua BĐS trong giai đoạn này nhà đầu tư phải có nguồn vốn ổn định và xác định khả năng phải “ôm” hàng trong dài hạn vì thị trường cần có độ trễ để các chính sách điều hành phát huy tác dụng.

Đưa ra lời khuyên cho người mua căn hộ thời điểm này, chuyên gia Batdongsan.com.vn cho rằng, cần lưu ý tính thanh khoản của căn hộ chung cư nếu là nhà đầu tư. Ở những khu đô thị lớn, nguồn hàng dồi dào, nhất là dự án mà chủ đầu tư vẫn đang ra hàng mới với nhiều chính sách ưu đãi, người mua có thể sẽ không dễ dàng bán căn hộ thứ cấp. Lợi nhuận khi bán căn hộ cũng có thể không đạt kỳ vọng vì trong thị trường mang tính cạnh tranh cao, chủ nhà sẽ phải hạ mức giá rao bán. Với những căn hộ trong khu đô thị lớn, thanh khoản thường dễ dàng hơn vào khoảng 2-3 năm sau khi khu đô thị đi vào hoạt động, lúc này, chủ đầu tư đã ra hàng gần hết và các tiện ích đã đồng bộ, đầy đủ. Đây cũng là thời điểm tài sản vừa có thể chờ tăng giá vừa khai thác cho thuê hiệu quả với giá thuê tốt hơn các dự án đơn thuần khác.

Dưới góc nhìn chuyên gia, ông Trần Khánh Quang cho rằng, năm 2023 sẽ là năm mà nhu cầu thị trường chủ yếu tập trung vào những sản phẩm BĐS vừa có giá trị thực, vừa khai thác thương mại như nhà liền thổ, đất nền khu công nghiệp, căn hộ… bởi các sản phẩm này khó mất giá dù tích lũy dài hạn. Theo ông, với người mua nhà tại các dự án hình thành trong tương lai, hiện là thời điểm để mua với giá tốt vì có dự án đã đưa ra giá bán tiệm cận với lúc mở bán giai đoạn 2019-2020. Việc giảm giá diễn ra trên cả thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp nên người mua gần như có rất nhiều sự lựa chọn phù hợp tùy vào khả năng tài chính của bản thân. Với nguồn cung sơ cấp, nhiều dự án mới đưa ra thị trường có mức giá “mềm” hơn hay không tăng giá mà còn đi kèm nhiều ưu đãi, nhất là các dự án vẫn còn giữ được cam kết hỗ trợ lãi suất vay cùng tiến độ thanh toán dễ thở.