Trái phiếu xanh – Nguồn lực cho chuyển đổi xanh, phát triển bền vữngChuyển đổi số là chìa khoá phát triển kinh tế tri thức, chuyển đổi xanh

Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế là 6 tỉnh tham gia thực hiện Thỏa thuận giảm phát thải thông qua bảo vệ rừng. Hiện đã có hơn 3,1 triệu ha đất có rừng với độ che phủ gần 58%.

Việt Nam thí điểm thành công giảm phát thải thông qua bảo vệ rừng
Nhiều địa phương có diện tích rừng tự nhiên lớn đang bảo vệ tốt sẵn sàng sớm được thực hiện các chương trình chi trả carbon từ rừng.

Số tiền bán được từ tín chỉ carbon được chuyển về cho các địa phương để chi trả cho các chủ rừng, người dân địa phương và cộng đồng quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Đây là thỏa thuận đầu tiên về giảm phát thải được triển khai thành công ở nước ta, mang về một khoản tài chính lớn, góp phần quản lý, bảo vệ rừng và nâng cao đời sống cho người dân.

“Tiếp tục bảo vệ rừng đặc dụng, phòng hộ, tự nhiên để nâng cao trữ lượng carbon lên. Ngoài tăng năng suất gỗ, tăng lượng carbon, sẽ tạo giá trị gia tăng, nâng cao sinh kế cho cộng đồng dễ bị tổn thương”, ông Nguyễn Quang Bảo, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết.

95% hộ dân của thôn Tra Măng, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, Thừa Thiên – Huế là đồng bào dân tộc Cơ Tu, 10 năm nay, tham gia vào bảo vệ 560 ha rừng. Mỗi năm, trung bình mỗi hộ nhận được 2,4 triệu đồng từ dịch vụ môi trường rừng.

Sau khi cộng đồng thôn Tra Măng được giao rừng, họ bảo vệ rất tốt. Ngoài việc được nhận tiền từ dịch vụ môi trường rừng, lần đầu tiên cộng đồng ở đây được nhận tiền từ bán tín chỉ carbon. Tới đây, cộng đồng này sẽ được chi trả thêm 190 triệu đồng từ việc bán tín chỉ carbon.

Tín chỉ carbon sẽ như một loại hàng hóa. Bên mua (nơi phát thải nhiều) cần tín chỉ carbon để thực hiện các cam kết, nghĩa vụ giảm phát thải nhà kính. Còn bên bán là nơi có năng lực giảm phát thải.

Việt Nam là một trong những quốc gia tiềm năng với các dự án về tín chỉ carbon. Rừng Việt Nam có tiềm năng tạo ra khoảng 50-70 triệu tấn tín chỉ carbon rừng dôi dư, nếu xuất khẩu thành công thì nguồn thu có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Việt Nam hiện có trên 14,7 triệu ha rừng với tỷ lệ che phủ trên 42%, trong đó rừng tự nhiên chiếm hơn 10 triệu ha, rừng trồng hơn 4,5 triệu ha. Theo nghiên cứu, nếu áp dụng diện tích từng loại rừng ở từng vùng thì tổng lượng carbon được hấp thụ và lưu giữ ở Việt Nam rất lớn.

Sau thành công trong việc thí điểm chi trả giảm phát thải khí nhà kính tại 6 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, hiện nay, nhiều địa phương có diện tích rừng tự nhiên lớn đang bảo vệ tốt đã sẵn sàng có thể sớm được thực hiện các chương trình chi trả carbon từ rừng.

Khoảng 70 hộ dân của thôn Ngải Trồ, xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vừa được nhận tiền khoán bảo vệ rừng từ Quỹ bảo vệ và phát triển rừng. Trung bình mỗi hộ trong thôn sẽ nhận khoảng 2 triệu đồng/năm, sau khi đã trừ các khoản được cộng đồng dùng để chi vào các mục đích phúc lợi.

“Mỗi hộ cam kết theo quy ước, hương ước thôn bản, có trách nhiệm bảo vệ chung làm sao cho rừng cộng đồng phát triển”, ông Lý Láo San, Chủ tịch UBND xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cho biết.

Từ bỏ việc khai thác lâm sản, tham gia nhận khoán bảo vệ rừng, nhiều chủ rừng là hộ dân, cộng đồng ở Lào Cai đang bảo vệ hơn 230.000 ha rừng, mỗi năm được hưởng gần 152 tỷ đồng tiền khoán dịch vụ môi trường rừng.

“230.000 ha đã được hưởng tiền từ dịch vụ môi trường rừng từ thủy điện. Đây là nền tảng để triển khai dịch vụ lưu trữ carbon”, ông Phạm Văn Đăng, Giám đốc Quỹ bảo vệ rừng, tỉnh Lào Cai, cho hay.

Diện tích có rừng của Lào Cai hiện gần 400.000 ha, trong đó trên 70% là rừng tự nhiên. Tiềm năng để thực hiện dịch vụ hấp thụ carbon là rất lớn, khoảng gần 1 triệu tín chỉ./.

Tín chỉ carbon là chứng nhận có thể giao dịch thương mại và thể hiện quyền phát thải một lượng khí CO2 hoặc một lượng khí nhà kính khác quy đổi sang CO2 tương đương.

Một tín chỉ tương đương với 1 tấn CO2 hoặc 1 tấn CO2 quy đổi tương đương. Trong khi đó, theo lộ trình thị trường carbon trong nước sẽ thí điểm từ năm 2025, vận hành chính thức từ năm 2028.

HƯƠNG LAN

https://kinhdoanhvaphattrien.vn/viet-nam-thi-diem-thanh-cong-giam-phat-thai-thong-qua-bao-ve-rung-33055.html