web analytics

Việt Nam: Condotel là nhà ở hay khách sạn? 21/05/2019

(KDTT) – Vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất đối với các condotel hiện nay tại Việt Nam là câu chuyện về chức năng sử dụng để ở hay để kinh doanh dịch vụ khách sạn.

Không nên cho phép các bất động sản nghỉ dưỡng được sử dụng đa mục đích và được cấp sổ đỏ lâu dài.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản thuộc Bộ Xây dựng nhận định rằng, vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất đối với các condotel hiện nay là câu chuyện về chức năng sử dụng để ở hay để kinh doanh dịch vụ khách sạn.

Theo ông Khởi, không nên cho phép các bất động sản nghỉ dưỡng được sử dụng đa mục đích và được cấp sổ đỏ lâu dài, bởi sẽ dẫn tới những khó khăn trong công tác quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật… Ví dụ, các dự án nhà ở bắt buộc phải có hạ tầng đi kèm như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại. Trong khi đó, nếu dự án đó chỉ kinh doanh khách sạn lưu trú thì không cần những hạng mục này.

Vẫn chưa có quy định rõ ràng về việc vận hành và cấp chứng nhận cho condotel – Nguồn: Internet

“Lường trước được những phức tạp trên, Luật Nhà ở năm 2014 đã có quy định cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Do đó, không thể xem condotel là căn hộ để ở. Sổ đỏ cấp cho các bất động sản này vì thế cũng chỉ có thể là sổ đỏ có thời hạn”, ông Khởi nhận định.

Tuy vậy trên thực tế, ông Khởi cho biết giai đoạn cuối năm 2017 đầu năm 2018, nhiều địa phương đã cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel. Tình trạng này chỉ thay đổi khi Luật Du lịch có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 xác định condotel không phải là nhà ở. Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình bất động sản mới như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)

Theo: kinhdoanhvaphattrien.vn