web analytics

Ứng dụng công nghệ Blockchain để truyền tải dữ liệu an toàn 08/04/2019

(KDTT) – Mới đây, diễn đàn “Vietnam Blockchain day 2019” – Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự kết nối của công nghệ Blockchain được tổ chức tại Hà Nội.

Trao đổi việc ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Cùng với xu hướng phát triển về dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI) và vạn vật kết nối – Internet of Thing (IoT), việc đảm bảo an toàn thông tin, bảo vệ thông tin cá nhân đang được nhiều người quan tâm. Do đó, công nghệ Blockchain dù mới xuất hiện từ năm 2017 và lan tỏa đến Việt Nam từ năm 2018 đã thu hút sự chú ý của người dùng.

Các chuyên gia công nghệ thông tin cho rằng, Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin, dữ liệu bằng các khối liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Với đặc tính phi tập trung, minh bạch và độ bảo mật cao, Blockchain được đánh giá là công nghệ dẫn dắt sự thay đổi trong tương lai, ứng dụng được trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, viễn thông, y tế…

Theo đánh giá của ST Foundation (Singapore), hiện chỉ có hơn 1% người dùng internet biết đến công nghệ Blockchain. Tuy nhiên trước những bê bối để lộ thông tin cá nhân của khách hàng ở một số dịch vụ liên quan đến thanh toán như vừa qua, người dân đã quan tâm đến công nghệ Blockchain và hứa hẹn sự phát triển, trong đó có Việt Nam.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Thịnh, đại diện Công ty cổ phần Vinatimex, Blockchain còn cung cấp cho người dùng một hệ thống hồ sơ dữ liệu minh bạch, có thể truy cập và kiểm chứng dễ dàng. Ứng dụng này rất quan trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn và hiệu quả của các cơ quan giám sát như kiểm toán hoặc các cơ quan quản lý.

Tại Việt Nam, hiện có hơn 50% dân số dùng intetner, trong đó tỷ lệ dùng smartphone đạt mức 26% nhưng vấn đề bảo mật thông tin, dữ liệu còn ít được quan tâm, nhất là trên mạng xã hội. Trong khi đó, việc ứng dụng công nghệ Blockchain còn chậm do thiếu thông tin và chính sách hỗ trợ thúc đẩy công nghệ này.

Hiện nay, trong khuôn khổ pháp lý cho ứng dụng Blockchain tại Việt Nam mới chỉ mang tính thử nghiệm. Chính vì vậy để tạo đà cho công nghệ Blocchain, “Vietnam Blockchain day 2019” là dịp để góp ý về mặt chính sách tạo dựng môi trường vĩ mô thuận lợi trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ Blockchain; đồng thời nghiên cứu kinh nghiệm các nước, tham mưu cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ ban hành những chủ trương, chính sách, quy định pháp luật phù hợp để thúc đẩy, kiểm soát công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong và ngoài nước hợp tác nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tin ảnh: XM/

Theo baotintuc.vn