web analytics

Tốc độ xuất khẩu hàng điện tử của Việt Nam ngày càng tăng 23/04/2021

(KDTT) – Theo Bộ Công Thương Việt Nam, sản lượng của Việt Nam từ lĩnh vực điện tử, máy tính và sản phẩm quang học đã tăng 12,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I năm 2021. 

Trang Digitimes đưa tin, sản lượng điện thoại di động sản xuất trong quý I/2021 đạt hơn 54 triệu cái, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng ti vi đạt hơn 4,45 triệu cái, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng điện thoại di động sản xuất trong quý 1/2021 tại Việt Nam đạt hơn 54 triệu cái, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng ti vi đạt hơn 4,45 triệu cái, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh: Internet).

Trong số 11 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, điện thoại di động chiếm tỷ trọng cao nhất với 18,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu quý I của Việt Nam với giá trị đạt 14,1 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái; trong khi nhóm sản phẩm điện tử, máy tính và linh kiện đạt gần 12 tỷ USD, tăng 31,3% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù sản lượng xuất khẩu tăng, nhưng tỷ lệ tiêu thụ nội địa đối với các sản phẩm điện tử, máy tính và quang học đã giảm 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các sản phẩm điện tử trên thị trường Việt Nam đa số là hàng nhập khẩu nguyên chiếc hoặc lắp ráp trong nước bằng phần lớn các linh kiện nhập khẩu.

Như vậy, để chủ động và phát triển nhanh, bền vững cho ngành công nghiệp điện tử, Việt Nam cần xây dựng các biện pháp bảo vệ thị trường điện – điện tử tiêu dùng (như thuế phòng vệ, hàng rào kỹ thuật, chống gian lận thương mại, hàng giả và hàng nhập lậu…). Đồng thời, tập trung hỗ trợ một số doanh nghiệp triển vọng của Việt Nam trong lĩnh vực điện tử nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp này phát triển, đóng vai trò dẫn dắt thị trường điện tử trong nước, đặc biệt là các sản phẩm điện – điện tử gia dụng, và thực hiện các giải pháp nhằm mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

MINH HẠ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT