Nhà sáng lập SpaceX và CEO Tesla, tỷ phú Elon Musk là nhân vật đã có nhiều phát ngôn gây tranh cãi. Thế nhưng, dù sao đi nữa thì cũng khó có thể phủ nhận vị tỷ phú này là một người thành đạt, thông minh, đã góp phần thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và khám phá vũ trụ.

Musk tin rằng sách đã giúp ông thành công. Ông từng trả lời ngắn gọn rằng “Tôi đọc sách” khi được hỏi làm thế nào để học cách chế tạo tên lửa.

Tỷ phú Elon Musk bật mí 7 cuốn sách hay mọi người nên đọc
Elon Musk tin rằng sách giúp ông thành công. (Ảnh minh họa)

Blinkist cho biết, vị tỷ phú gốc Nam Phi có mối quan tâm đa dạng và kiến thức sâu rộng khi đọc rất nhiều cuốn sách ở nhiều chủ đề khác nhau. Đó có thể là sự mổ xẻ trí tuệ nhân tạo hay những suy ngẫm về số phận của nhân loại. Ông Musk cũng đã từng gợi ý mọi người nên đọc những cuốn sách dưới đây:

Life 3.0 của Max Tegmark

Khát khao khám phá tương lai của AI đã đưa Musk đến với cuốn sách Cuộc sống 3.0, được viết bởi Giáo sư Max Tegmark (Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ). Nội dung của cuốn sách này xoay quanh việc giữ cho AI có lợi đối với cuộc sống con người và đảm bảo tiến bộ công nghệ phù hợp với các mục tiêu của nhân loại. Cuốn sách cũng nhắc tới khả năng trí tuệ nhân tạo được dùng như một động lực hướng đến điều tốt đẹp.

Tỷ phú Elon Musk bật mí 7 cuốn sách hay mọi người nên đọc
Tạm dịch: Cuộc sống 3.0.

Human Compatible: Artificial Intelligence and the Problem of control của Stuart Russell

Cuốn sách này nhắc đến tác động của AI đến thế giới và đây là chủ đề mà Elon Musk đã lên tiếng nhiều lần. Tác giả kêu gọi tất cả hãy chú ý đến thảm họa tiềm ẩn mà xã hội đang lao vào và thỏa thuận về những việc cần làm.

Tỷ phú Elon Musk bật mí 7 cuốn sách hay mọi người nên đọc
Tạm dịch: Tương thích với con người: Trí tuệ nhân tạo và vấn đề kiểm soát.

The Big Picture của Sean M. Carroll

Musk là người quan tâm nhiều đến nguồn gốc và tương lai của loài người, cũng như tạo ra cuộc sống đa hành tinh. Do đó, ông đã tìm đến cuốn sách Bức tranh toàn cảnh với nội dung về góc nhìn đầy tham vọng mà chúng ta biết và cách loài người có thể dùng tư duy khoa học để khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Cuốn sách này hướng người đọc đến với cách nhìn nhận những câu hỏi thách thức nhất mà vật lý, sinh học và triết học đưa ra.

Tỷ phú Elon Musk bật mí 7 cuốn sách hay mọi người nên đọc
Tạm dịch: Bức tranh toàn cảnh.

Lying của Sam Harris

Đây là cuốn sách lý giải vì sao việc nói dối lại nguy hiểm. Nội dung phân tích những nguy hại từ những lời nói dối nhỏ nhặt hàng ngày đến những lời nói dối trầm trọng, và tốt hơn hết chúng ta nên nói sự thật.

Tỷ phú Elon Musk bật mí 7 cuốn sách hay mọi người nên đọc
Tạm dịch: Nói dối.

Superintelligence của Nick Bostrom

Đã có nhiều lần Elon Musk lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của AI không được kiểm soát. Năm 2014, ông từng nói rằng cần phải hết sức cẩn thận với AI. Theo ông, trí tuệ nhân tạo còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân.

Tỷ phú Elon Musk bật mí 7 cuốn sách hay mọi người nên đọc
Tạm dịch: Siêu trí tuệ.

Ông cho rằng rất đáng để đọc Siêu trí tuệ nếu muốn biết tại sao những rủi ro này đáng sợ như vậy. Bởi lẽ, cuốn sách đưa ra dự đoán về điều gì sẽ xảy đến nếu AI vượt qua trí thông minh của loài người.

Zero to One của Peter Thiel và Blake Masters

Đây cũng là một cuốn sách mà Musk cho rằng mọi người nên đọc. Ông đã bày tỏ lời khen rằng tác giả xây dựng được nhiều công ty có tính đột phá và Không đến Một sẽ chỉ ra cách thức. Cuốn sách đưa ra cách dự đoán tốt hơn về tương lai và hành động nhằm đảm bảo rằng một công ty thành công khởi nghiệp. Các nội dung quan trọng của sách trở nên sống động hơn khi tác giả nói về kinh nghiệm của chính bản thân.

Tỷ phú Elon Musk bật mí 7 cuốn sách hay mọi người nên đọc
Tạm dịch: Không đến Một.

The Wealth of Nations của Adam Smith

Cuốn sách của Adam Smith là tác phẩm có ảnh hưởng lớn đến nghiên cứu kinh tế và đánh giá chính xác cách thức các dân tộc trở nên giàu có. Theo nhà kinh tế học Adam Smith, các dân tộc sẽ thịnh vượng khi cho phép các cá nhân tự do theo đuổi lợi ích của mình trong một thị trường tự do.

Tỷ phú Elon Musk bật mí 7 cuốn sách hay mọi người nên đọc
Tạm dịch: Của cải của các dân tộc.