Microsoft tham gia bảo vệ người lao động trước tác động xấu từ AIChatGPT mất 15 giây viết dự thảo luật và được thông qua ngay lập tức

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam lần thứ hai do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào tháng 12/2023 tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Với chủ đề “Ứng dụng AI diện hẹp”, sự kiện mang tới những chia sẻ về kinh nghiệm trong các hoạch định chính sách, chiến lược phát triển, công nghệ, nguồn nhân lực, thiết lập quan hệ đối tác hợp tác, đề xuất các giải pháp đối với các thách thức và cơ hội lớn trong kỷ nguyên công nghệ số cho khu vực ASEAN và toàn cầu.

Tại sự kiện này, bà Sharmista Appaya – chuyên gia hàng đầu từ Ngân hàng Thế giới (WB) – đã mang đến những thông tin chiến lược quan trọng về việc phát triển trí tuệ nhân tạo hẹp (ANI). Buổi thảo luận không chỉ mở ra cơ hội để hiểu rõ về ANI mà còn thúc đẩy trao đổi về những thách thức quan trọng liên quan đến lĩnh vực này.

Được thiết kế để nhận biết mẫu dữ liệu và giải quyết nhiệm vụ cụ thể, ANI đang mở ra những triển vọng mới trong lĩnh vực công nghệ. ANI hứa hẹn mang lại những lợi ích đáng kể nhờ khả năng giải quyết nhiều bài toán đa dạng, giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu năng suất công việc.

Tại Ấn Độ, hiệu suất công việc giữa nam giới và nữ giới trong lĩnh vực kinh doanh vẫn đang tồn tại khoảng cách lớn. Ứng dụng ANI trong việc phân loại sản phẩm, dự đoán doanh số bán hàng, nhu cầu sản phẩm từ dữ liệu điểm bán hàng đã mang lại sự đột phá đáng kể. Bằng cách này, ANI không chỉ cung cấp thông tin chi tiết mà còn thu hẹp hiệu suất công việc giữa nam giới và nữ giới.

Bà Appaya đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của Cơ chế quản lý thử nghiệm, giúp tạo ra một không gian an toàn cho công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Thông qua việc thử nghiệm các quy tắc và nguyên tắc đạo đức trong môi trường thực tế, cơ chế này hỗ trợ các bên liên quan hiểu rõ hơn về trách nhiệm của họ trong quá trình triển khai công nghệ mới.

Tuy nhiên, chuyên gia Ngân hàng Thế giới cũng đặt ra một loạt thách thức với ngành công nghiệp AI. Hiện nay, Bộ Quy tắc ứng xử vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Đồng thời, việc thiếu hụt hạ tầng số, dữ liệu, hiểu biết ngữ cảnh cũng là những thách thức lớn.

Trong bối cảnh hợp tác quốc tế ngày càng gia tăng, các khung chính sách và chiến lược về trí tuệ nhân tạo trên khắp thế giới đang dần được hoàn thiện để giải quyết những thách thức trên. Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á và các tổ chức quốc tế đang thông qua các đạo luật liên quan đến lĩnh vực này, tạo nên một bức tranh đa dạng về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo toàn cầu.

Bài thuyết trình của bà Appaya tại Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2023 không chỉ là một cơ hội để hiểu rõ về trí tuệ nhân tạo hẹp mà còn mở ra cánh cửa cho những thách thức và cơ hội quan trọng trong tương lai. Đồng thời, bài trình bày đã đặt ra nhu cầu thúc đẩy hợp tác toàn cầu để xây dựng một tương lai trí tuệ nhân tạo toàn diện và bền vững./.

Trí tuệ nhân tạo hẹp (ANI), còn được gọi là AI yếu hoặc AI hẹp. Đây là loại trí tuệ nhân tạo duy nhất nhận ra thành công cho đến nay. AI hẹp hướng đến mục tiêu, được thiết kế để thực hiện các tác vụ đơn lẻ. Tức là nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng giọng nói/trợ lý giọng nói, lái xe ô tô hoặc tìm kiếm trên internet, rất thông minh trong việc hoàn thành nhiệm vụ cụ thể mà nó được lập trình để thực hiện.

Mặc dù những cỗ máy này có vẻ thông minh nhưng chúng hoạt động dưới một loạt các ràng buộc và hạn chế; đó là lý do tại sao loại này thường được gọi là AI yếu. AI hẹp không bắt chước hoặc tái tạo trí thông minh của con người. Nó chỉ mô phỏng hành vi của con người dựa trên một loạt các thông số và bối cảnh hẹp.

AI trong phạm vi hẹp đã trải qua nhiều bước đột phá trong thập kỷ qua, được hỗ trợ bởi những thành tựu trong học máy và học sâu.

HƯƠNG LAN

https://kinhdoanhvaphattrien.vn/tri-tue-nhan-tao-hep-mo-ra-trien-vong-moi-trong-linh-vuc-cong-nghe-33096.html