web analytics

Tỉ lệ giải ngân vốn ngân sách Nhà nước đạt 22,37% kế hoạch 17/05/2022

(KDTT) – Ước tính từ 1/1/2022 đến 31/5/2022, tỉ lệ giải ngân vốn ngân sách Nhà nước đạt 22,37% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2022.

Ngày 16/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chủ trì cuộc họp với 9 bộ, ngành có tốc độ giải ngân chậm hơn so với mặt bằng chung cả nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp với 9 bộ, ngành có tốc độ giải ngân chậm hơn so với mặt chung cả nước.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nêu rõ khối lượng giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 khoảng trên 700.000 tỷ đồng, tăng khoảng 200.000 tỷ đồng so với những năm trước.

Ước tính từ 1/1/2022 đến 31/5/2022, tỉ lệ giải ngân vốn ngân sách Nhà nước đạt 22,37% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2022.

Trong tổng nguồn vốn nêu trên, các cơ quan dự họp được phân bổ khoảng gần 10.000 tỷ đồng. Đến nay, các cơ quan này đã phân bổ chi tiết gần 90% tổng số vốn được phân bổ nhưng tỉ lệ giải ngân còn thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 2/5/2022 về việc thành lập 6 Tổ công tác để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Gợi ý thảo luận, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các cơ quan, bộ, ngành dự họp cần tập trung nêu rõ về năng lực giải ngân của từng dự án, nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ giải ngân, đề xuất giải pháp, trong đó có hướng điều chuyển nguồn vốn cho những dự án có khả năng giải ngân nhanh, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư trong năm nay.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, nếu có vướng mắc về chính sách pháp luật, các đơn vị cần kiến nghị rõ để trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi kịp thời.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành đã báo cáo về tiến độ phân bổ vốn, giải ngân vốn đầu tư công đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, giá thành vật liệu xây dựng tăng cao, trong khi một số dự án mới cần thời gian hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định. Bên cạnh đó, có những dự án của các bộ, ngành dự họp được triển khai ở nhiều địa phương, năng lực của một số ban quản lý dự án, chủ đầu tư, nhà thầu còn bất cập.

Trước tình hình trên, các cơ quan đã kiến nghị trình Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 sang năm 2022; đồng thời đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, trình Chính phủ có phương án và giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu thi công bị ảnh hưởng bởi giá nguyên nhiên vật liệu xây dựng tăng cao.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quá trình phục hồi và phát triển kinh tế đất nước.

Các bộ, ngành phải xác định rõ tinh thần nếu dự án nào không kịp triển khai thì sớm điều chuyển vốn, còn nếu đã quyết tâm giải ngân thì phải nhanh chóng có biện pháp triển khai quyết liệt, thường xuyên rà soát, cập nhật tiến độ theo các mốc tháng 6, tháng 9 và tháng 12.

Trong thẩm quyền của mình, các cơ quan phải tập trung nâng cao năng lực của các ban quản lý dự án, chủ đầu tư, nhà thầu; thực hiện các dự án đầu tư công phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, nếu có bất cập về thể chế thì gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, đề xuất điều chỉnh chung trên cả nước.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu rà soát lại quy trình, thủ tục giải ngân, tạo điều kiện tạm ứng tối đa, thanh toán nhanh cho các nhà thầu, đồng thời cập nhật nhanh chóng, thường xuyên khối lượng giải ngân để Chính phủ nắm bắt con số chính xác nhất về thực trạng giải ngân vốn đầu tư công, trên cơ sở đó có biện pháp phù hợp, kịp thời.

Bạn đang đọc bài Tỉ lệ giải ngân vốn ngân sách Nhà nước đạt 22,37% kế hoạch tại chuyên mục Kinh tế. Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0369452904 – 0977600308. Hoặc Email: bientap.ide@gmail.com bandientukdpt@gmail.com

Theo KDPT