Chiều 3/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, động viên đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam trước khi đội xuất quân, lên đường tham dự vòng chung kết bóng đá nữ thế giới (World Cup) 2023 diễn ra từ ngày 20/7 đến 20/8 tới tại Australia và New Zealand.

Thủ tướng cùng các thành viên đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Đảng, Nhà nước có đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước trên mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực thể dục thể thao với mục tiêu phát triển toàn diện con người phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đất nước qua từng thời kỳ, với quan điểm lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực, là nguồn lực phát triển đất nước. Ngay trong thời kỳ chiến tranh, chúng ta cũng vẫn quan tâm tới lĩnh vực thể thao, cử các đội tuyển tham gia các giải thi đấu quốc tế.

Nhờ đó, nền thể thao Việt Nam nói chung và thể thao thành tích cao ngày càng phát triển, đạt kết quả đáng mừng. Gần đây nhất, chúng ta đã tổ chức rất thành công SEA Games 31 về mọi mặt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp và tại SEA Games 32 tổ chức tại Campuchia, chúng ta đã vươn lên đứng đầu trên bảng tổng sắp.

Vui mừng, xúc động được gặp lại những “cô gái kim cương” và “huấn luyện viên kim cương” của thể thao Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc đạt được mục tiêu đề ra trong điều kiện không phải lúc nào cũng thuận lợi đã khẳng định ý chí kiên cường, tinh thần, bản lĩnh vượt qua khó khăn, “vượt nắng, thắng mưa”, bù đắp lại những hạn chế về thể lực bằng quyết tâm, nỗ lực, sự khéo léo…

Việc giành quyền vào vòng Chung kết FIFA lần này thực sự là thành tích nổi bật, một dấu mốc quan trọng, đưa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vào danh sách 32 đội bóng mạnh nhất thế giới. Qua đó, góp phần nâng tầm vị thế của thể thao Việt Nam, bóng đá Việt Nam nói chung, bóng đá nữ Việt Nam nói riêng. Trong điều kiện một nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, bóng đá nữ Việt Nam đã vươn lên ngang tầm với những nước có điều kiện tốt hơn.

Khi Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên, khi chúng ta hát Quốc ca Việt Nam tại một sân chơi lớn, mỗi chúng ta đều rất vinh dự, tự hào, xúc động, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cho biết ông cũng rất ấn tượng với tinh thần thi đấu tự tin, quyết liệt và phong độ của các nữ cầu thủ Việt Nam trong trận đấu gần đây với đội tuyển Đức, đội bóng xếp thứ 2 thế giới.

Thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tạo điều kiện tốt nhất, giúp cho các “cô gái kim cương” của chúng ta có sức khỏe, thể trạng tốt nhất và tinh thần thoải mái nhất trước mỗi trận đấu trong giải đấu sắp tới.

Thủ tướng mong muốn các cầu thủ tự tin, thi đấu hết mình, có chiến thuật thi đấu phù hợp, khẳng định bản lĩnh, ý chí quyết chiến, quyết thắng, “chinh phục đỉnh cao”, nhưng mặt khác cũng không quá đặt nặng thành tích, sức ép thành tích. Chiến thắng và thành tích là quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa là tinh thần thể thao cao thượng, vượt lên và chiến thắng chính mình, đáp ứng lòng mong mỏi của người hâm mộ, vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc, để lại hình ảnh đẹp trong lòng người hâm mộ nước nhà và bạn bè quốc tế, khán giả thế giới.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng các thành viên đội tuyển phát huy tinh thần đoàn kết, vượt khó, đạt kết quả tốt nhất có thể trong từng trận đấu và trong cả giải đấu; đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam sẽ có sự kế thừa, tiếp nối qua các thế hệ, tiếp tục phát huy truyền thống, đạt được nhiều thành tích tốt hơn tại các giải đấu khác. Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục quan tâm, có cơ chế, chính sách phù hợp với lĩnh vực thể dục, thể thao nói chung và đội tuyển bóng đá nữ nói riêng.

Theo KDPT