Chương trình nhằm giới thiệu đến du khách quốc tế truyền thống văn hóa đặc sắc trong Tết cổ truyền Việt Nam. Chương trình kéo dài đến hết ngày 15/1.

“Tết làng Việt” 2023 có sự tham gia của 150 khách mời đến từ một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Theo Trưởng Ban Quản lý Di tích làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo, dịp này Ban tổ chức tổ chức đoàn doanh nghiệp và cơ quan báo chí đến tham quan, khảo sát các dịch vụ du lịch tại Đường Lâm; qua đó xây dựng sản phẩm phục vụ du khách dịp Tết và du Xuân Quý Mão 2023.

Du khách quốc tế tham quan Làng cổ Đường Lâm

“Tết làng Việt” 2023 là cơ hội tốt để giới thiệu giá trị Tết cổ truyền của dân tộc, quảng bá đất nước, con người Việt Nam đến đông đảo bạn bè quốc tế, hướng tới xây dựng thành sự kiện thường niên của thị xã Sơn Tây tại Làng cổ Đường Lâm, là điểm đến của du khách vào dịp Tết, qua đó góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch Sơn Tây nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung.

Tại sự kiện năm nay, du khách đã được tham quan làng cổ Đường Lâm, trải nghiệm không gian nhà cổ; khám phá tìm hiểu hóa người Việt tại không gian Chợ Tết truyền thống ở sân đình Mông Phụ.

Bên cạnh đó, du khách còn được tự tay trải nghiệm làm bánh chưng, bánh tẻ; thưởng thức kẹo lạc, chè lam; xem biểu diễn nghệ thuật, nhạc cụ dân tộc; nghe giới thiệu về nghề truyền thống, ông đồ viết thư pháp… Du khách cũng được nghe giới thiệu về ẩm thực truyền thống, phong tục cúng ông Táo, thả cá chép, lễ giao thừa, mừng tuổi đầu năm…; thưởng thức các món trong ẩm thực Tết truyền thống của Việt Nam như bánh chưng, thịt quay giòn, canh măng, giò lụa, thịt đông, dưa hành, nem rán, rượu mật ong; được tự tay thả cá chép đã tạo hứng thú đặc biệt với du khách. Dấu ấn đặc biệt của du khách trong hành trình khám phá “Tết làng Việt” 2023 là được nghe giới thiệu, trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống tại khu vực đình làng và cổng làng Mông Phụ như chọi gà, bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu…

Nghe giới thiệu về các trò chơi dân gian

Theo Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn, đây là năm thứ 2 Sơn Tây phối hợp cùng HPA tổ chức chương trình Tết làng Việt tại Làng cổ Đường Lâm. “Mong rằng du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị tại Đường Lâm, cảm nhận được những nét văn hóa đặc sắc trong những ngày Tết truyền thống của người Việt Nam. Thông qua “Tết làng Việt” 2023 , Đường Lâm cũng mong muốn tiếp tục bảo vệ, phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống, quảng bá du lịch thị xã nói riêng và Hà Nội, Việt Nam nói chung đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế” – ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tìm hiểu nghề làm tương ở Đường Lâm

Chia sẻ với báo chí, ông Vahram Kazhoyan – Đại sứ nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam, Campuchia, Lào và Philippines cho biết, đây là lần đầu tiên ông được cảm nhận không khí Tết Việt Nam tại làng cổ Đường Lâm. “Tôi rất ấn tượng về không khí tại đây, cũng như nét văn hóa và truyền thống tốt đẹp dịp Tết của Việt Nam. Sắp tới, tôi sẽ dành thời gian để du lịch, khám phá các điểm đến ở Hà Nội nhiều hơn” – ông Vahram Kazhoyan nói.

Tự tay trải nghiệm gói bánh tẻ

Trải nghiệm thả cá chép theo phong tục cổ truyền Việt Nam

“Thông qua “Tết Làng Việt” 2023, Ban Tổ chức tin tưởng chương trình sẽ lan tỏa tình cảm tốt đẹp của Đường Lâm, Sơn Tây nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung đến bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần quảng bá điểm đến du lịch Đường Lâm – Sơn, tạo hiệu ứng kích cầu du lịch để đón khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du xuân Quý Mão 2023” – đại diện HPA cho biết.

TƯ NGUYỄN

Theo KDPT