web analytics

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Nhiều công trình ‘chọc thủng’ quy hoạch thành phố 30/12/2021

(KDTT) – Những năm gần đây, tình trạng nhiều công trình phục vụ mục đích kinh doanh được xây dựng sai phép, sai mật độ, biến tướng có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch phố cổ ngày càng diễn biến phức tạp trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội nhưng không bị kiểm tra, xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Hoàn Kiếm là quận nằm ở vị trí trung tâm của Thủ đô, có diện tích 5,29 km2, là quận có diện tích nhỏ nhất tại thành phố Hà Nội, nhưng nhiều công trình lại gắn liền với lịch sử truyền thống Thăng Long xưa. Nơi có khu phố cổ ghi đậm dấu ấn của những quy hoạch, công trình kiến trúc qua hàng ngàn năm.

Công trình tại địa chỉ số 4-6 Bảo Khánh, công trình “khủng” này là khách sạn đã hoàn thiện xong phần thô gồm 8 tầng + lửng + tum thang.

Để gìn giữ nét văn hóa, lối kiến trúc và không gian xưa trên các tuyến phố cổ Hà Nội không bị mai một trong lòng người dân và khách du lịch quốc tế, ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thời điểm đó là ông Nguyễn Thế Thảo ký Quyết định số 6398/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – Kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội nhằm bảo vệ di tích lịch sử cấp Quốc gia, có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử.

Tiếp đó Quyết định số 24/2015/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cũ Hà Nội. Nhằm bảo tồn những nét đẹp truyền thống các khu phố, kiến trúc của các tuyến phố cổ và cũ Hà Nội thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm và các khu vực phụ cận.

Quyết định chỉ rõ: Tuyến phố cổ công trình xây dựng được cấp tối đa với lớp ngoài là 3 tầng, lớp trong là 4 tầng, chiều cao lần lượt không quá 6 đến 12 m. Bên cạnh đó, trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ, số tầng, khoảng lùi công trình xây dựng, nếu các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu nhà, chủ đầu tư các công trình xây dựng, sửa chữa, cải tạo trong khu vực vi phạm các quy định trong Quy chế sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên có một thực tế đáng buồn là hiện nay vấn đề quy hoạch phố cổ tại quận Hoàn Kiếm đang bị đe dọa nghiêm trọng, khi mà công tác trật tự đô thị, trật tự xây dựng ngày càng lộ ra nhiều sai phạm, với những công trình đồ sộ, phình to ra cả chiều cao lẫn chiều rộng, không theo một quy chuẩn nào.

Khảo sát quanh quận Hoàn Kiếm có thể dễ dàng bắt gặp những “khối u” lồi lõm nhấp nhô, chọc thủng quy hoạch phố cổ, quy hoạch phố cũ tại các phường như: Hàng Trống, Hàng Bài, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Mã…

Công trình tại số 19 – 21 Phố Huế cũng có chiều cao khủng với 7 tầng, mật độ xây dựng toàn bộ diện tích. Tại tầng 1 công trình, chủ đầu tư quây tôn kín mít, lấn chiếm vỉa hè, đường đi của người đi đường.

Tại phường Hàng Trống, điển hình là công trình tại địa chỉ số 4-6 Bảo Khánh, công trình “khủng” này là khách sạn đã hoàn thiện xong phần thô gồm 8 tầng + lửng + tum thang. Tại tầng 7 đang bắn tôn làm mái che nhằm tăng diện tích sử dụng, còn tầng tum thang có dấu hiệu biến tướng thành tầng. Mật độ xây dựng 100%.

Đối chiếu với quyết định số 6398/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, dễ nhận thấy những công trình nói trên xây cao vượt trội, mật độ, kiến trúc, khoảng không… có dấu hiệu sai giấy phép xây dựng được cấp. Hay theo Điều 6 Quy định chung về quản lý phố cũ Hà Nội, tại quyết định ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ Hà Nội, số: 24/2015/QD-UBND ngày 13 tháng 8 năm 2015 có nêu rõ mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%.

Điển hình tại phường Hàng Bài, công trình có địa chỉ tại số 26 Trần Quốc Toản với chiều cao vô cùng nổi bật 7 tầng + tum. Tầng tum có dấu hiệu biến tướng thành tầng. Từ tầng 2 lên tầng 7 phần ban công xây lấn chiếm khoảng không gian nhằm tăng diện tích sử dụng. Mật độ xây dựng gần như 100%.

Công trình tại địa chỉ số 4-6 Bảo Khánh, công trình “khủng” này là khách sạn đã hoàn thiện xong phần thô gồm 8 tầng + lửng + tum thang.

Cũng thuộc phường Hàng Bài, công trình tại số 21 Phố Huế cũng có chiều cao khủng với 7 tầng, mật độ xây dựng toàn bộ diện tích. Tại tầng 1 công trình, chủ đầu tư quây tôn kín mít, lấn chiếm vỉa hè, đường đi của người đi đường. Mặc dù đang trong quá trình thi công nhưng công trình đã treo biển cho thuê nhà…

Đối chiếu theo Quyết định số 24/2015/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cũ Hà Nội. Rõ ràng cả công trình này vượt các chỉ số được cho phép.

Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ Hà Nội.

Hay tại phường Hàng Bạc cũng xuất hiện bộ đôi công trình khủng đang được cải tạo, cơi nới cơ sở khách sạn trong thời điểm vắng khách du lịch vì dịch Covid-19 là số 39 phố Gia Ngư và số 45, 47 phố Gia Ngư. Hiện bộ đôi công trình này đang được cho quây bạt và tôn, chủ đầu tư cũng cho thay đổi hiện trạng trước đó của công trình đua phần ban công làm thành tầng thành phòng. Điều đáng nói các công trình này nằm cách trụ sở UBND phường Hàng Bạc chỉ vài chục mét nhưng lại không bị xử lý.

Theo quy định, tại phố Gia Ngư, quận Hoàn Kiếm chỉ cho phép xây dựng tối đa mặt ngoài là 3 tầng (chiều cao từ 6- 12m), mặt trong là 4 tầng (chiều cao tối đa là 10-16m) còn mật độ xây dựng khu vực này là 60-70% và phải có khoảng lùi nhất định. Nhưng theo quan sát, các công trình đang xây dựng trên đã có thể cao tới 7-8-9-10-11 tầng và chưa có dấu hiệu dừng lại khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Cách đó không xa, công trình địa chỉ tại số 33 Đinh Tiên Hoàng cũng có chiều cao và quy mô vô cùng nổi bật. Hiện tại, công trình đang được xây dựng với quy mô 6 tầng + tum thang, mật độ xây dựng 100%. Phần tum thang có dấu hiệu biến tướng thành tầng, tại đây chủ đầu tư đang để cột bê tông, sắt thép chờ đêy xây dựng bằng với các tầng dưới. Từ tầng 2 – 6 lấn chiếm không gian nhằm tăng diện tích sử dụng. Tại tầng 1 công trình quây tôn lấn chiếm vỉa hè, lối đi của người dân xung quanh.

Công trình địa chỉ tại số 33 Đinh Tiên Hoàng có chiều cao và quy mô vô cùng nổi bật. Hiện tại, công trình đang được xây dựng với quy mô 6 tầng + tum thang, mật độ xây dựng 100%. Phần tum thang có dấu hiệu biến tướng thành tầng, tại đây chủ đầu tư đang để cột bê tông, sắt thép chờ để xây dựng bằng với các tầng dưới.

Tiếp đến tại phường Hàng Bồ thời gian gần đây xuất hiện công trình khủng tại số 19 phố Bát Sứ, đang được cải tạo và hoàn thiện thêm 2 tầng, nâng chiều cao lên thành 6 tầng. Công trình được “bao bọc” bởi những tấm tôn nhìn như một cái kén tằm khổng lồ. Dưới chân công trình nhiều xe máy để ngổn ngang dưới vỉa hè, lòng đường gây mất mỹ quan đô thị và mất an ninh trật tự.

Cũng thuộc phường Hàng Bồ, cách đó không xa tại số 15 Lò Rèn cũng được xây với chiều cao lên đến 6 tầng. Mật độ xây dựng 100%

Chiếu theo quyết định số 6398/QĐ-UBND về quy chế quản lý khu phố cổ, tuyến phố Bát Sứ và tuyến phố Lò Rèn được quy hoạch với chiều cao được cấp phép tối đa là: đối với mặt ngoài là 1 – 3 tầng còn mặt trong là 2 – 4 tầng, mật độ xây dựng không quá 50-65%, khoảng lùi từ mặt ngoài vào trong từ 3m đến 6m. Rõ ràng 2 công trình trên là sai.

Công trình khủng tại số 19 phố Bát Sứ, đang được cải tạo và hoàn thiện thêm 2 tầng, nâng chiều cao lên thành 6 tầng. Công trình được “bao bọc” bởi những tấm tôn nhìn như một cái kén tằm khổng lồ.

Phường Hàng Mã cũng đang tồn tại nhiều công trình xây dựng mới và công trình cải tạo, sửa chữa có dấu hiệu vi phạm TTXD khi xây vượt mật độ, vượt chiều cao phá vỡ quy hoạch Khu phố cổ nhưng không bị kiểm tra, xử lý.

Cụ thể, công trình số 2 Hàng Chai được đã được chủ đầu tư xây thêm một tầng mới trên hiện trạng 4 tầng cũ. Nâng tổng số lền thành 5 tầng, mật độ xây dựng toàn bộ diện tích. Tầng mới được xây thêm có diện tích mặt sàn bằng với các tầng đã xây dựng trước đó. Ngoài ra, chủ đầu tư còn đổ bê làm lan can và mái che lấn chiếm khoảng không gian nhằm gia tăng diện tích sử dụng. Cũng thuộc phường Hàng Mã, tại số 16 Hàng Lược công trình được xây mới với chiều cao 5 tầng và chưa có dấu hiệu dừng lại, mật độ xây dựng 100%. Trong quátrình xây dựng, công trình được chủ đầu tư bắn tôn, quây kín mít từ tầng 1 đến tầng 5 vô cùng kiên cố, lấn chiếm gần như toàn bộ vỉa hè và khoảng không gian nhằm gia tăng diện tích sử dụng.

Chiếu theo Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ Hà Nội đối với tuyến phố Hàng Chai và phố Hàng Lược chỉ được phép xây dựng mặt ngoài là 1-3 tầng, mặt trong là 2-4 tầng, khoảng lùi từ 4m đến 6m, mật độ xây dựng từ 60% đến 70%. Như vậy so với quy hoạch cả 2 công trình nêu trên đều đang xây dựng vượtquy hoạch khu phố cổ.

Một điều khó hiểu là vi phạm rõ ràng như vậy nhưng những công trình này vẫn ngang nhiên được thi công mà không bị chính quyền sở tại và lực lượng quản lý TTXD quận Hoàn Kiếm kiểm tra, ngăn chặn và xử lý.

Với những sai phạm trên, dư luận đang đặt câu hỏi liệu chính quyền sở tại và lực lượng QLTT xây dựng địa bàn có ưu ái bỏ qua cho vi phạm cho các công trình nêu trên, phá vỡ quy hoạch kiến trúc khu phố cổ, đi ngược với quyết định số 6398/QĐ-UBND, quyết định 24/2015/QD-UBND của thành phố Hà Nội?

Trước thực trạng nêu trên, thiết nghĩ UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm cần chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lí dứt điểm các công trình xây dựng sai phép, vượt phép, có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch tại những công trình vi phạm trên. Bên cạnh đó, cần làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để hoạt động vi phạm trật tự xây dựng tái diễn, kéo dài… nhằm đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật.

PV

Bạn đang đọc bài: Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Nhiều công trình ‘chọc thủng’ quy hoạch thành phố
 tại chuyên mục Bạn đọc.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT