web analytics

Quán Âm Phật Đài: Điểm du lịch tâm linh tiêu biểu của đồng bằng sông Cửu Long 11/08/2020

(KDTT) – Mẹ Nam Hải (Quán Âm Phật Đài) là tên một ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông, tọa lạc tại phường Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Đây là một công trình văn hóa tâm linh nổi bật của tỉnh, với pho tượng Bồ Tát Quán Thế Âm cao 11 m, đứng uy nghi giữa không gian thoáng đãng hướng nhìn ra Biển Đông.

Lễ hội Quán Âm Phật Đài thu hút đông đảo lượt khách đến chiêm bái.

Cách TP Bạc Liêu khoảng 8 km, tượng Phật Bà Nam Hải nằm tọa lạc trong một ngôi chùa nổi tiếng của tỉnh Bạc Liêu với tên gọi Quán Âm Phật Đài. Hướng mặt về biển Đông, tượng Quan Âm cao 11 m với nét từ bi, mềm mại, thánh thiện tượng trưng cho sự an lành, cầu cho những người ngư dân ngoài biển khơi thuận buồm xuôi gió. Đồng thời, là ngọn hải đăng chỉ hướng quay về cho tàu thuyền đánh bắt xa bờ.

Ban đầu, nơi phụng cúng tượng Phật Bà Nam Hải chỉ là căn nhà lá đơn sơ, được đặt sát mé biển, mỗi lúc thủy triều lên, nước biển tràn vào có lúc ngập cả chân đế. Qua nhiều năm, do sự bồi đắp của thiên nhiên làm vị trí đặt tượng đài cách biển gần vài cây số.

Năm 1973, Hòa thượng Thích Trí Đức đến đây, nhận ra sự linh thiêng thần thánh nơi này nên đã cho xây dựng thành ngôi chùa khang trang hơn. Hòa thượng đã dựng tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 11 m (chưa tính phần bệ tượng) với tầm nhìn ra biển trong vòng 2 năm, đến năm 1975 thì hoàn thành.

Năm 2004, được sự nhất trí của chính quyền địa phương cùng tấm lòng thành kính của người dân thập phương tới cúng viếng, chùa đã được mở rộng thêm. Đến năm 2005, các hạng mục công trình được lần lượt thi công, gồm: cổng Tam quan, điện Thiên Thủ Thiên Nhãn, điện Địa Tạng và một số công trình phụ.

Theo tín ngưỡng của những người đi biển Bạc Liêu, Mẹ Nam Hải đã phù hộ và chở che cho họ rất nhiều, những gì họ có được cũng nhờ một phần vào việc họ tin và thành kính đối với thế giới tâm linh. Mẹ Nam Hải luôn là người lắng nghe những bất trắc, khổ đau và chở che trước mọi sóng gió của đời sống người dân khi trên bờ lẫn ngày ra khơi. Câu chuyện về Mẹ Nam Hải tay cầm bình thanh tịnh đựng nước cam lồ cứu vớt chúng sinh, gieo vào lòng người con xứ biển và phật tử xa gần niềm tin về sự cứu độ, lòng từ bi không bờ bến.

Hàng năm, vào ngày 22 đến 23/3 âm lịch, nơi đây đặc biệt thu hút đông đúc du khách, tăng ni trong tỉnh và ngoài tỉnh đến chiêm bái, cầu lộc trong dịp tổ chức lễ hội Quan Âm Nam Hải với các phần lễ như: Lễ cầu quốc thái dân an, văn khấn sóng yên biển lặng, văn khấn cúng anh hùng liệt sĩ, thỉnh thánh, lễ cầu an cầu siêu vong hồn, phật tử dân hương cúng bái, lễ thuyết pháp… Thông thường sau phần lễ hội sẽ là lễ cơm chay và tổ chức hát bội, văn nghệ phục vụ bà con tín đồ.

Điện Thiên Thủ là nơi thờ chính Quán Âm Bồ Tát.

Lễ hội Quan Âm Nam Hải là một lễ hội mang bản sắc tôn giáo dân tộc đậm nét, nhưng cũng chứa đựng nhiều màu sắc văn hóa địa phương Nam Bộ, được đúc kết tồn tại và phát triển lâu đời trên vùng đất này là một lễ hội văn hóa  tín ngưỡng và văn hóa dân gian đáp ứng nhu cầu văn hóa xã hội, đời sống tinh thần của người dân.

Theo UBND TP Bạc Liêu, Khu Quán Âm Phật Đài được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, địa phương đã và đang quyết tâm xây dựng hình ảnh cho khu du lịch quan trọng này. Đồng thời, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý nhằm đảm bảo an ninh trật tự, giải tỏa, phân luồng ách tắc giao thông dịp lễ hội Quan Âm Nam Hải. Qua đó, góp phần thay đổi sự nhìn nhận, tạo ấn tượng đẹp cho du khách đến Bạc Liêu tham quan, hành hương.

Theo KDPT