Tham dự giải đấu có bà Nguyễn Thị Anh Thư – Tổng Thư ký Liên đoàn cờ Việt Nam; Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh – Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển cờ vua quốc gia; Kiện tướng quốc tế Nguyễn Thiên Ngân…

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Đại Thăng – Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND Thị xã cho biết, trong những năm qua phong trào thế thao trí tuệ đã được duy trì và phát triển rộng rãi trên địa bàn thị xã, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên. Các phong trào đã phát triển cả về quy mô, số lượng, chất lượng và thu hút đông đảo các tầng lớp tham gia, góp phần vào mục tiêu khôi phục và phát triển các môn thể thao thế mạnh của thị xã. Đồng thời, qua đó tạo điều kiện sống vui tươi, lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội và góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Đ/C Lê Đại Thăng – Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sơn Tây phát biểu khai mạc giải đấu.

Theo đồng chí Lê Đại Thăng, Giải cờ vua Sơn Tây mở rộng lần thứ nhất là dịp để các vận động viên giao lưu, thi đấu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. Thông qua giải sẽ tuyển chọn các vận động viên chất lượng tham gia các đội tuyển quốc gia.

Các vận động viên tham dự giải đấu.

Giải đấu diễn ra nội dung cờ nhanh, có sự tham gia của 312 vận động viên đến từ đội tuyển cờ vua các tỉnh, thành phố, như: Lào Cai, Hải Phòng, Nghệ An, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nội… và các câu lạc bộ khu vực phía Bắc: Kiện tướng Tương Lai, Blue Horse, Hoa phượng Đỏ, Vietchess, Tài năng Việt, Gia đình cờ vua….

Các kỳ thủ tham dự giải đấu.

Giải đấu được chia thành các bảng nam, nữ theo độ tuổi U6, U7, U8, U9, U11, U13 và bảng mở rộng với 14 bộ huy chương cá nhân và 14 bộ huy chương đồng đội. Kết quả, bảng mở rộng nam, nữ sẽ được chuyển cho Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) để tính hệ số elo quốc tế (cờ nhanh) vào tháng 3-2023.

Nhân dịp này, hai đơn vị đã được trao giấy chứng nhận hội viên của Liên đoàn cờ Việt Nam. Đó là Câu lạc bộ Cờ Sơn Tây và CLB Chess 88.

Chủ nhiệm CLB Cờ vua Sơn Tây, ông Đỗ Vương Đức Mạnh cho biết, thời gian qua thị xã Sơn Tây đã có sự phát triển vượt bậc về môn cờ vua. Tại CLB Cờ vua Sơn Tây hiện đang có hơn 30 học viên, trong đó chủ yếu là các em học sinh. Ông Mạnh cũng cho biết, tiềm năng cờ vua của thị xã Sơn Tây rất lớn, có những kỳ thủ còn nhỏ tuổi nhưng đã tham gia nhiều giải đấu và đạt thành tích cao. Đây là cơ sở để thị xã phát triển loại hình thể thao trí tuệ này trong thời gian tới.

Giải đấu đã kết thúc vào chiều cùng ngày. Theo đó, Ban tổ chức đã trao giải thưởng ở cả 14 nội dung thi đấu.

Trước giải đấu này, tại thị xã Sơn Tây cũng đã diễn ra cuộc đấu giao lưu thi đấu cờ vua đồng loạt giữa 50 kỳ thủ trẻ trên địa bàn thị xã và một số địa phương lân cận với Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh, Kiện tướng quốc tế nữ Nguyễn Thiên Ngân (thành viên đội tuyển quốc gia, vô địch U14 thế giới nữ năm 2019, là một trong 20 gương mặt được đề cử vào danh sách Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022).