web analytics

Phát huy giá trị khoa học và bảo tồn di sản Đình (Đền) Nội Bình Đà 30/06/2023

(KDTT) – Sáng 29/6, UBND huyện Thanh Oai phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đồng chủ chì tổ chức Hội thảo khoa học – thực tiễn “Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia Đình (Đền) Nội Bình Đà”.

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo khoa học được tổ chức với sự tham dự của đông đảo các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Trung ương, thành phố Hà Nội và tỉnh Phú Thọ.

Di tích Đình (Đền) Nội Bình Đà thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân là một trong những di sản tiêu biểu, độc đáo, đã được Nhà nước công nhận Di tích cấp quốc gia lần thứ nhất năm 1985 và được công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia năm 1991.

Bức phù điêu tạc hình Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân được công nhận Bảo vật quốc gia.

Toàn bộ khu Đình (Đền) Nội rộng khoảng 30.000m2, bên trong có các hạng mục: nghi môn ngoại (tứ trụ), nhà cầu Quếch, ao sen (giếng Ngọc), nghi môn nội (cổng ngũ môn), nhà tả mạc, hữu mạc, phương đình, nhà đại bái và hậu cung với kiến trúc cổ truyền cùng nhiều hiện vật cổ, trong đó, có bức đại tự “Vi Bách Việt tổ” (Tổ dân Bách Việt)…

Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Bùi Hoàng Phan – Bí thư Huyện ủy Thanh Oai nhấn mạnh: “Với những giá trị độc đáo của di tích, huyện Thanh Oai đã có chủ trương bảo tồn và phát huy giá trị di tích Đình (Đền) Nội Bình Đà, báo cáo thành phố quy hoạch thêm gần 20ha để xây dựng một số công trình trong khuôn viên di tích và đã được phê duyệt quy hoạch chung.

Ông Bùi Hoàng Phan – Bí thư Huyện ủy Thanh Oai phát biểu tại hội thảo

Đồng thời, thành phố xác định đầu tư, hỗ trợ cho huyện Thanh Oai 150 tỷ đồng giai đoạn 2022 – 2025 (theo Nghị quyết 02/NQ-HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI) để thực hiện các nhiệm vụ tại di tích. Huyện xác định chọn di tích Đình (Đền) Nội Bình Đà để xây dựng điểm du lịch đề nghị thành phố công nhận đạt chuẩn trước năm 2025″.

Báo cáo đề dẫn hội thảo, bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Nhiều năm qua, các di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh của thành phố từng bước được quan tâm đầu tư tu bổ bằng nhiều nguồn lực xã hội nên đã phát huy được tốt hơn các giá trị vốn có của di tích. Nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô, trong đó có huyện Thanh Oai đã tổ chức tốt công tác quản lý di tích, di sản mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị.

Theo đó, bà Trần Thị Vân Anh cho biết, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học và tác giả tại địa phương nơi hiện tồn di tích. Thông qua hội thảo này, Ban Tổ chức hy vọng sẽ bổ sung, cập nhật tư liệu, những căn cứ pháp lý mới, các tài liệu khoa học nhằm củng cố hồ sơ; Đồng thời, các đồng chí lãnh đạo huyện Thanh Oai, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có định hướng về việc nâng cấp xếp hạng di tích quốc gia Đình (Đền) Nội Bình Đà, về công tác bảo tồn di tích, di sản của địa phương nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại hội thảo

Hội thảo cũng là hoạt động nghiên cứu khoa học quan trọng và mang giá trị nhân văn, hướng về cội nguồn, tri ân và tôn vinh công đức của Quốc Tổ Lạc Long Quân với sự hợp tác tích cực của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử và liên ngành, các cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa, du lịch, báo chí truyền thông.

Các tham luận và ý kiến cũng đưa ra những kiến giải và phương án nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Di tích cấp quốc gia Đình (Đền) Nội Bình Đà, làm cơ sở khoa học trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng thuận lập Hồ sơ khoa học và hồ sơ pháp lý trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận nâng cấp xếp hạng Di tích Đình (Đền) Nội Bình Đà từ Di tích quốc gia thành Di tích quốc gia đặc biệt.

Theo KDPT