web analytics

Startup “Thuần Việt” đầu tiên vô địch đấu trường khởi nghiệp sáng tạo thế giới 19/05/2019

(KDTT) – Ngày 17/05 (theo giờ Mỹ), vượt qua hơn 40 cường quốc về công nghệ trên thế giới, lọt top 12 và vinh dự dành ngôi vị cao nhất tại Startup World Cup (San Francisco), Abivin – startup cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải, đại diện của Việt Nam đã trở thành chủ nhân của giải thưởng 1,000,000 USD đầu tư.

Startup World Cup là một chuỗi các Cuộc thi khởi nghiệp chào đón tất cả các công ty ở các giai đoạn khởi nghiệp công nghệ tham gia và cạnh tranh để giành được 1.000.000 đô la Mỹ. Vượt qua 40 đội từ nhiều quốc gia qua 3 vòng thi đấu từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 5 năm 2019, Việt Nam lọt vào top 12 đội hàng đầu để tranh giải vô địch vào chiều ngày 17 tháng 5 (giờ Silicon Valley). Trận chung kết là những giây phút nghẹt thở của 12 đội. Mỗi đội có 4 phút để trình bày dự án của mình, sau đó là trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét tuyển trong vòng 1 phút để làm rõ các ý kiến đã trình bày trong dự án.

Abivin là quán quân tại Cuộc thi thuộc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2018 và được Bộ Khoa học và Công nghệ kết nối trở thành đại diện của Việt Nam tham dự Startup World Cup tranh tài và giành chiến thắng thuyết phục tại cuộc thi với phần mềm có thể tạo ra một kế hoạch định tuyến tối ưu chỉ trong vài giây, đồng thời, tối đa hóa công suất của xe và giúp tiết kiệm 40% chi phí nhân lực và nhiên liệu. Abivin đã ngày càng cho thấy giá trị của các sản phẩm khởi nghiệp “thuần Việt” trên trường quốc tế.

Abivin chiến thắng giải thưởng 1,000,000 USD tại Startup World Cup. Ảnh: Techfest Vietnam

Startup Việt là ai trên đấu trường quốc tế?

Từng là du học sinh ngành Khoa Học Máy Tính tại Đại học Cambridge và làm việc tại Google, một trong những môi trường tốt nhất thế giới cũng như có cơ hội được cọ xát với rất nhiều startup hàng đầu quốc tế, tham gia các hoạt động làm việc cùng nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài, anh Long khẳng định nhân tài Việt Nam không hề thua kém các đại diện nước ngoài.  “Việc chúng ta có tầm nhìn quốc tế ngay từ đầu sẽ giúp cho startup với sản phẩm sáng tạo có được năng lực cạnh tranh quốc tế cao.” – anh Long chia sẻ.

Điều gì đã làm nên một Abivin lớn mạnh?

Abivin đã được đào tạo và trưởng thành thông qua Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, Giai đoạn 2 (IPP2) vận hành bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, sau đó là tham gia hàng loạt các chương trình như Shark Tank Việt Nam, Techfest Vietnam 2018 và được kết nối để với các chương trình quốc tế như giải thưởng Rice Bowl Startup Awards và mới đây nhất là Startup World Cup 2019, Abivin vinh dự đưa khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam lên bản đồ của thế giới, khẳng định những sự thay đổi về chất của khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, anh Phạm Nam Long  – sáng lập Abivin chia sẻ 3 yếu tố cốt lõi đó là: tìm được vấn đề trong thị trường logistics thời điểm đó và lựa chọn giải quyết bằng sản phẩm công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo; sự đồng lòng của các nhân sự của Abivin từ những ngày đầu dù công ty khởi nghiệp còn nhiều khó khăn về danh tiếng, khách hàng, sản phẩm; và “những hỗ trợ từ phía Chính phủ, mà đặc biệt là Bộ Khoa học và Công nghệ với Đề án 844 đã giới thiệu các chuyên gia, cố vấn, đứng ra chủ trì tổ chức các chương trình và kết nối Abivin với hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước và quốc tế”.

Những dự định cho tương lai 

Sau Startup World Cup với 1 triệu USD tiền đầu tư, “Nếu thuận lợi, Abivin dự định sử dụng tiền đầu tư để tiếp tục phát triển R&D cho sản phẩm với trí tuệ nhân taọ trong logistics để giải quyết bài toán lõi về công nghệ tối ưu hóa tìm đường”– anh Long chia sẻ về đinh hướng tương lai. Bên cạnh đó, Abivin cũng sẽ mở rộng thị trường ngoài Hà Nội, TP.HCM của Việt Nam và tiến tới ở Myanmar, Singapore, Thái Lan, và Indonesia,  mong muốn có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư để phát triển doanh nghiệp.

Với những thành tựu này, Abivin khẳng định công ty còn cần rất nhiều sự hỗ trợ. Từ khối nhà nước, Abivin mong muốn có thể có được những điều kiện tốt hơn hạ tầng công nghệ thông tin cho startup, những ưu đãi về ngành công nghiệp không khói – phần mềm tại Việt Nam, và đặc biệt là giáo dục Việt Nam sẽ ưu tiên các môn khoa học và kỹ thuật để có thêm người tài hoạt động trong lĩnh vực và xây dựng được lõi công nghệ đột phá cho Việt Nam. Cùng với đó, những hỗ trợ công ty kết nối với các tập đoàn lớn, tập đoàn đa quốc gia để giảm chi phí vận hành logistics sẽ không chỉ đem lại những lợi ích cho kinh tế Việt Nam mà còn cho toàn khu vực.

Bên cạnh đó, anh Long cũng hy vọng các bạn trẻ Việt Nam sẽ có tinh thần làm việc chuyên nghiệp, thái độ tốt và có thể dũng cảm chấp nhận các khó khăn, thử thách của khởi nghiệp.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2019 tới đây sẽ tổ chức Techfest quốc tế ở một số quốc gia trên thế giới, chào đón sự tham gia của startup Việt toàn cầu.

                                                                                                                                                           Theo KDPT