web analytics

Nhiều sản phẩm thông minh được phát triển bởi trẻ em 22/04/2019

(KDTT) – Với chủ đề: “Minecraft Hackathon – Thành phố thông minh”, cuộc thi Tài năng công nghệ nhí sắp bước vào vòng chung kết với gần 250 thí sinh xuất sắc. 

Sau 6 tháng phát động, cuộc thi đã tiếp cận hơn 1 triệu học sinh trên toàn quốc, thu hút hàng chục ngàn phụ huynh, học sinh và giáo viên quan tâm, 500 trường học trên cả nước có thông tin và đăng kí tham gia. Đến hết ngày 15-04-2019, BTC Cuộc thi đã nhận được gần 500 lượt đăng kí tham gia và nộp sản phẩm với trên 1.200 thí sinh từ mọi miền đất nước.

Ban Tổ chức, Ban giám khảo sơ loại cũng đã làm việc rất tích cực để lựa chọn ra 75 sản phẩm với 250 thí sinh xuất sắc sẽ dự thi chung kết và trình bày sản phẩm của mình.

Ngày hội Chung kết cuộc thi sẽ quy tụ các Thí sinh xuất sắc về Khoa học công nghệ, sáng tạo lập trình trên cả nước. Theo dự kiến, sáng ngày 01-06, các thí sinh sẽ tham gia hoạt động Báo công, dâng hương tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đây cũng là dịp để các Bạn học sinh, thiếu nhi xây dựng tinh thần yêu nước và sẵn sàng học tập, xây dựng tổ quốc.

Tiếp đó, vào chiều ngày 1-6, Triển lãm Em yêu khoa học sẽ được tổ chức để 75 Đội thi triển lãm, thuyết trình sản phẩm của mình trước Ban giám khảo. Bên cạnh đó, chương trình triển lãm sẽ có sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp trưng bày các giải pháp về giáo dục, các sản phẩm, dịch vụ áp dụng công nghệ vào sản xuất, sinh hoạt, và xây dựng thành phố, đô thị thông minh và 1,200 khách mời tham dự. Đây là cơ hội rất tốt để các bạn học sinh, giáo viên tham gia giao lưu, học hỏi và trải nghiệm các hoạt động sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ và tìm hiểu sâu về giáo dục STEM.

Đặc biệt, chương trình Gala Chung kết tối ngày 1-6, sẽ quy tụ các sản phẩm xuất sắc nhất, trình bày giải pháp “Smart City – Thành phố thông minh” trên nền tảng Lập trình Minecraft để chọn ra Đội vô địch của cuộc thi.

Chủ đề cuộc thi năm nay là “Thành phố thông minh”, sản phẩm lập trình ngôn ngữ Makecode – Minecraft, Tynker – Minecraft và Python – Minecraft. Các đội/nhóm tham gia sẽ xây dựng thành phố thông minh với các toà nhà, văn phòng, công sở, nhà ở, đường phố… có ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên.

Minecraft Education là một sản phẩm của Microsoft, kết hợp với các bài học Lập trình từ Học viện sáng tạo công nghệ Teky, đây là một chương trình kết hợp học và chơi trong thế giới mở, cho phép học sinh có thể tự do lựa chọn và xây dựng thế giới, thành phố của riêng mình.

Với tiêu chí đánh giá sản phẩm tham gia sân chơi dựa trên ý tưởng mới lạ, độc đáo, phần lập trình thông minh và phù hợp với thực trạng xã hội hiện tại, giải quyết các vấn đề thực tế, giao diện thân thiện và dễ sử dụng, các đội thi đã có những bài thi rất ý nghĩa mang tính chất xã hội như: Xây dựng công viên cây xanh, hệ thống xử lý nước sinh hoạt, hệ thống quản lý ánh sang đô thị, hay các công trình công năng tự động hoá, phương tiện giao thông hiện đại…

Theo: kynguyenso.plo.vn