Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm 4,2%Trung Quốc sẽ tích cực thúc đẩy tiến trình mở cửa thị trường đối với nông sản của Việt Nam

Nhiều nông sản kỳ vọng gia nhập “câu lạc bộ” tỷ USD

Cuối năm luôn là thời gian dành để nhìn lại những kết quả đã đạt được trong năm qua. Điểm lại 3 động lực chính của nền kinh tế thời gian qua thì đầu tư công có thể nói là đã có một khởi đầu không mấy suôn sẻ nhưng đã có những bước chuyển mình rất mạnh mẽ với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Trong khi đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước sau 11 tháng đạt gần 620 tỷ USD, trong đó xuất siêu gần 26 tỷ USD. Điểm sáng nhất có thể kể đến là một số mặt hàng nông sản đạt kỷ lục xuất khẩu như gạo, sầu riêng…

Nhiều nông sản Việt kỳ vọng gia nhập
Sầu riêng là mặt hàng nông sản đạt kỷ lục xuất khẩu

Sau khi Trung Quốc mở cửa cho sầu riêng, xuất khẩu mặt hàng này đã tăng đột biến nằm ngoài sức tưởng tượng của các doanh nghiệp rau quả. Trong khi đó, dưa hấu vừa chính thức được cấp “visa” xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Đây là tín hiệu rất mừng cho doanh nghiệp và người trồng dưa.

Đặc biệt, hai nước đang đàm phán mở cửa thêm một loạt các sản phẩm nông sản như bưởi, dừa, hoa quả đông lạnh, giúp nhiều mặt hàng kỳ vọng sẽ gia nhập “câu lạc bộ” tỷ USD trong thời gian tới.

Gạo Việt Nam trước cơ hội làm chủ thị trường

Xuất khẩu gạo của Việt Nam ước đạt mức kỷ lục 8 triệu tấn, trị giá khoảng 4,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Theo đơn vị theo dõi kiểm dịch, trong vài năm trở lại đây không có bất kỳ lô hàng gạo nào của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này bị cảnh báo về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Điều đó khẳng định nỗ lực to lớn của Việt Nam trong việc không ngừng nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu, đáp ứng các quy định quốc tế đối với mặt hàng này.

Năm 2023 cũng là năm có mức giá xuất khẩu bình quân cao nhất lịch sử hơn 30 năm Việt Nam xuất khẩu gạo ra thị trường thế giới. Hơn 90% gạo Việt xuất khẩu hiện nay là hàng chất lượng cao, khẳng định vị thế trên thị trường thế giới.

Nhiều nông sản Việt kỳ vọng gia nhập
Xuất khẩu gạo của Việt Nam ước đạt mức kỷ lục 8 triệu tấn, trị giá khoảng 4,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay

Thành công của ngành lúa gạo Việt Nam là sự kết tinh từ những đóng góp không mệt mỏi của những người nông dân trồng lúa, các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, đặc biệt là hàng loạt cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, đã đánh thức tiềm lực của ngành hàng lúa gạo.

Đằng sau việc giá lúa tăng lên mức kỷ lục, vẫn còn đó những nỗi lo mà bất cứ ai trong ngành cũng không thể đứng ngoài. Câu chuyện liên kết, chia sẻ lợi nhuận một cách hài hòa lại được nhắc đến nhiều.

Trong khi dư địa nâng cao thu nhập của nông dân và doanh nghiệp trong chuỗi lúa gạo không còn nhiều thì việc áp dụng công nghệ là điều đặc biệt quan trọng để giữ cho hạt lúa không bị mất phẩm chất từ khi thu hoạch đến tay người tiêu dùng./.

HƯƠNG LAN

https://kinhdoanhvaphattrien.vn/nhieu-nong-san-viet-ky-vong-gia-nhap-cau-lac-bo-ty-usd-33107.html