Dự án quy mô lớn được tái khởi động

Theo các chuyên gia và giới doanh nghiệp nhận định, việc gỡ khó cho các dự án bất động sản đang diễn ra thuận lợi và có hiệu quả sau nhiều quyết sách của Chính phủ. Điều này được minh chứng rõ ràng từ các dự án lớn được tái khởi động từ đầu năm 2023.

Tại TP. Hồ Chí Minh, các nhà phát triển dự án lớn như Vinhome, Masterise Homes, Novaland, Nam Long, Hưng Thịnh, Phú Long… đồng thời khởi động lại các dự án quy mô lớn. Trong đó, Vinhome đã tung ra thị trường khu căn hộ Glory Heights; Masterise Homes với dự án Masteri Centre Point tại quận 9; Hưng Thịnh chào thị trường dự án Avata Thủ Đức; Nam Long tung giai đoạn tiếp theo dự án Akari City, Mizuki Park với tiến độ bán hàng khá tốt…

Hay tại Đồng Nai, Bình Thuận nhiều dự án lớn của Novaland như Aqua City, Novaworld Phan Thiết… đã khởi động trở lại. Tại khu vực miền Trung, một số dự án của Hưng Thịnh, Sun Group… cũng tái triển khai. Đơn cử, cuối tháng 6/2023, Hưng Thịnh tổ chức lễ kick-off phân khu mới của dự án Merry Land Quy Nhơn với giá khoảng 1 tỷ đồng/căn; Sun Cosmo Residences Đà Nẵng cũng chính thức ra mắt căn hộ với giá bán từ 60-85 triệu đồng/m2…

Ngoài ra, thị trường cũng đón nhận loạt sự kiện mở bán các dự án bất động sản như sự kiện mở bán dự án căn hộ Glory Heights – một dự án thành phần trong Khu đô thị Vinhome Grand Park tại TP. Thủ Đức hay dự án Vung Tau Centre Point tại TP. Vũng Tàu.

Thị trường ghi nhận có tín hiệu của thanh khoản, mặc dù không nhiều nhưng đã khởi sắc so với trước đây. Không chỉ căn hộ, phân khúc nhà phố cũng chứng kiến hoạt động giao dịch bắt đầu gia tăng.

Theo khảo sát của các đơn vị môi giới, thời gian gần đây, lượng người tìm kiếm nhà phố để mua tăng khá mạnh, nhất là tại các quận trung tâm TP.HCM như quận 1, 3, 10 và TP. Thủ Đức, nguyên nhân một phần do khó khăn về thanh khoản, một bộ phận nhà đầu tư rút vốn khỏi các thị trường vùng ven để mua nhà tại trung tâm thành phố nhằm khai thác cho thuê, thu về dòng tiền ngay.

Thanh khoản sẽ được cải thiện khi chính sách đủ thời gian ngấm

Ở góc nhìn trực diện vào thị trường bất động sản, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc DKRA Group cho biết, nói về lãi suất, hiện nay, các chủ đầu tư chấp nhận vay mức lãi suất này để “gồng” qua thời điểm khó khăn. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư cá nhân mức lãi suất này vẫn quá cao, khiến thanh khoản thị trường chưa thể thoát khỏi trạng thái “ì ạch”.

Thanh khoản thị trường vẫn “ì ạch”.

Tại một số phân khúc, giá sơ cấp tăng 5 – 7%, nhưng tại thị trường thứ cấp lại “cắt lỗ” bất động sản 20 – 30% đang diễn ra mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng quan điểm, ông Lê Quốc Kiên, chuyên gia đầu tư bất động sản cho rằng, thời điểm này lãi suất đã giảm thì thị trường không thể xấu hơn. Tuy nhiên, ông cũng nhận định việc “không xấu hơn” cũng không đồng nghĩa với việc thị trường sẽ tốt lên.

Ông Kiên cho rằng, trong quý III và IV năm nay, thị trường bất động sản sẽ có mức giá đi ngang, cho thấy sự “giằng co” của bên bán (đang gồng để không phải giảm) và bên mua (đang chờ giá xuống). Thanh khoản cũng vì vậy mà chưa thể chuyển biến một cách mạnh mẽ.

Chủ tịch VARS – ông Nguyễn Văn Đính cho rằng với những diễn biến trên, có thể thấy, những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường bất động sản khả năng được khơi thông một phần trong cuối quý 2, đầu quý 3, tạo tiền đề cho sự hồi phục, ổn định và phát triển trở lại trong quý kế tiếp và năm tới.

Dấu hiệu phục hồi có thể sẽ rõ nét hơn vào quý III/2023 khi các dự án nhà ở xã hội được triển khai. Thanh khoản của thị trường sẽ tập trung chính ở phân khúc này. Với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất điều hành thì nếu lãi suất huy động được điều chỉnh xuống dưới 5%, dòng tiền đầu tư sẽ được rút ra khỏi ngân hàng, quay trở về bất động sản, làm tăng đầu tư, giao dịch trên thị trường.

Giới chuyên gia cũng nhận định, khi nhìn vào thực tế, dù thanh khoản có xu hướng cải thiện nhưng vẫn khá nhỏ giọt và mang tính cục bộ, tập trung chủ yếu vào dòng sản phẩm có pháp lý đầy đủ, đáp ứng nhu cầu thật và phương án thanh toán linh hoạt. Mặc dù vậy, nếu nhìn khả quan về thị trường cho thấy đây cũng là tín hiệu cho thấy niềm tin vào bất động sản đang phục hồi, cùng với các thông tin tích cực như lãi suất cho vay bất động sản giảm dần, các ngân hàng đẩy mạnh việc bơm vốn ra thị trường, sự đi lên của thị trường chứng khoán… được các chuyên gia, doanh nghiệp kỳ vọng sẽ mang lại sức bật mới cho thị trường bất động sản.

Theo KDPT