Tổng tài sản của Ricons tính đến hết năm 2022 tăng gần 2.000 tỷ đồng so với đầu năm lên 8.194 tỷ, tức tăng gần 32%.

Trong đó, công ty tăng tích trữ tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng ngắn hạn cũng như trái phiếu lên hơn 1.406 tỷ đồng, gấp 2,5 lần đầu năm. Nhờ đó trong năm qua, công ty có thêm được hơn 23 tỷ đồng lãi tiền gửi ngân hàng, trái phiếu.

Khoản phải thu ngắn hạn của Ricons gần 4.646 tỷ đồng, tăng gần 400 tỷ do khoản phải thu từ CTCP Gamuda Land tăng 14 lần lên 972 tỷ.

Hàng tồn kho của Ricons, chủ yếu là chi phí xây dựng các công trình dở dang, tăng 139% so với đầu năm

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), hiện chưa có cơ chế pháp lý để bảo vệ nhà thầu trong những trường hợp không đòi được công nợ. Nếu phải kiện tụng ở toà án dân sự như hiện hành, các doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức để đeo đuổi, do vụ việc có thể kéo dài vài năm liền. Cùng với đó, biến động giá nguyên vật liệu khiến giá vốn tăng cao, làm biên lợi nhuận của doanh nghiệp xây dựng suy giảm mạnh. Tình trạng này khó được cải thiện trong ngắn hạn. “Nếu tình cảnh này kéo dài, ngành xây dựng trong 5 năm tới sẽ hết các công ty có đủ năng lực, chất lượng”, ông Hiệp nói.

Lối đi nào cho các doanh nghiệp xây dựng?

Báo cáo từ Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), các doanh nghiệp ngành xây dựng đang vướng nhiều công nợ, khối lượng công việc giảm sút. Chỉ trừ xây dựng công nghiệp – chiếm 10% vẫn giữ được khối lượng công việc, còn tính chung toàn ngành gồm xây dựng nhà ở (chiếm 25%) và các dự án văn phòng, dân dụng (chiếm 50%) đều bị tác động.

Trong năm 2023, hoạt động triển khai các dự án nhà ở và khối lượng thi công của các doanh nghiệp xây dựng dân dụng được dự báo vẫn ở mức thấp. So với phân khúc nhà ở thương mại, hoạt động xây dựng các dự án văn phòng, trung tâm thương mại tương đối bền vững hơn nhờ sự hồi phục các hoạt động kinh tế sau đại dịch. Tuy vậy, các dự án văn phòng và thương mại sẽ chỉ bù đắp một phần sự sụt giảm trong khối lượng thi công do quy mô thấp so với mảng nhà ở thương mại cùng thời gian hoàn thiện pháp lý và phát triển dự án thường kéo dài.

Một trong những lối đi sáng cửa nhất cho doanh nghiệp xây dựng và bất động sản là phân khúc nhà ở xã hội. Trước biến động của nền kinh tế, phân khúc nhà ở xã hội đang được khuyến khích phát triển, vốn đầu tư công dự báo sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới có thể tạo ra động lực phục hồi cho nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có được sự chủ động để năm bắt cơ hội trên thị trường.

Về đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội trong năm 2030 vừa là cơ hội vừa là thách thức với nhóm doanh nghiệp xây dựng và doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này cần rất nhiều yếu tố khác nhau từ việc hỗ trợ chính sách, pháp lý, lãi suất…

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất với Thủ tướng điều chỉnh hạ mục tiêu đề án xuống còn 1.062.200 căn nhà ở xã hội, giảm 354.500 căn nhà ở xã hội so với đề xuất ban đầu. Cụ thể, phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn (giảm 354.500 căn so với mục tiêu của đề án trước đó là 1.416.700 căn). Theo đó, giai đoạn 2021-2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025-2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng cho biết, việc điều chỉnh này đảm bảo tính khả thi của đề án và phù hợp với tình hình thực tế từ thị trường.