Nhìn chung, giới chuyên gia nhận định thị trường bất động sản sẽ chuyển sang trạng thái ổn định và lành mạnh hơn sau giai đoạn sốt nóng.

Tuy nhiên, để nắm bắt cơ hội đầu tư bất động sản, chuyên gia khuyên các nhà đầu tư tập trung vào các dự án có vị trí đắc địa, hạ tầng tốt, pháp lý rõ ràng, đơn vị phát triển uy tín. Tránh các dự án “ma”. Chú ý đến khả năng sinh lời của dự án chứ không chỉ tập trung vào giá bán. Lựa chọn các phân khúc có tiềm năng tăng giá tốt.

Bên cạnh đó, đa dạng hóa danh mục đầu tư, không đầu tư dồn vốn vào một dự án hay một phân khúc đơn lẻ. Nghiên cứu kỹ các chính sách, quy định pháp lý mới để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả, tránh rủi ro. Đồng thời, sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, không vay vốn quá nhiều để giảm thiểu rủi ro.

Ảnh minh họa.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy 61% người tham gia khảo sát có dự định mua BĐS trong một năm tới. Trong số đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó mới đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%).

Dự báo về xu hướng một số phân khúc trong thời gian tới, trong đó, tại phân khúc nhà ở, dự báo giá nhà ở sẽ tăng trưởng ở mức vừa phải, khoảng 5-7%, tập trung ở các dự án có vị trí đắc địa, hạ tầng tốt. Các dự án ở vị trí kém có thể phải giảm giá để thu hút khách hàng.

Nguồn cung căn hộ chung cư tăng mạnh nhờ nhiều dự án mới được triển khai. Đây là cơ hội cho người mua có nhiều sự lựa chọn hơn. Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội được chú trọng hơn để đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.

Đối với phân khúc căn hộ chung cư, báo cáo của BHS Group nêu rõ đây sẽ vẫn là dòng sản phẩm hướng tới người ở thực, duy trì được mức giao dịch. Trong đó, nhà ở xã hội là dòng sản phẩm được khách hàng ngóng chờ nhiều nhất, ra là cháy hàng.

Theo dự báo của DKRA Group, với phân khúc căn hộ, nguồn cung mới quý 3/2023 tại TP.HCM có thể sẽ tăng, dao động từ 1.200 – 1.500 căn, Bình Dương khoảng 500 – 800 căn, Đồng Nai khoảng 150 căn và Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 250 căn mở bán mới. Phân khúc căn hộ hạng A giữ vững vị thế chủ đạo tại TP.HCM, trong khi đó căn hộ hạng B và C dẫn dắt nguồn cung mới tại các tỉnh giáp ranh. Giá cũng như thanh khoản thứ cấp quý 3/2023 có thể sẽ cải thiện so với quý 2/2023, tập trung ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền, đầy đủ pháp lý.

Đối với phân khúc nhà phố/biệt thự, nguồn cung mới và sức cầu quý 3/2023 có xu hướng tăng nhẹ so với quý 2, dao động khoảng 350 – 450 căn, tập trung chủ yếu ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An và TP.HCM. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với 6 tháng đầu năm. Các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh, cam kết thuê lại,… được các chủ đầu tư áp dụng rộng rãi nhằm hỗ trợ khách hàng, kích cầu thị trường.

Còn đối với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung condotel dự báo tăng so với quý 2/2023, dao động khoảng 400 – 500 căn, tập trung phần lớn tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định và Quảng Ninh.

Nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng dự báo tăng nhẹ và đều tập trung chủ yếu ở Kiên Giang. Sức cầu chung thị trường tăng so với quý 2/2023 nhưng không có nhiều đột biến. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì ổn định. Các chính sách chiết khấu, ưu đãi thanh toán nhanh bằng vốn tự có, chương trình chia sẻ doanh thu tiếp tục được áp dụng rộng rãi trong quý 3/2023.

BHS Group cho rằng, phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng cao tầng có cơ hội hồi sinh khi Nhà nước đã có quy định rõ ràng hơn cho các sản phẩm condotel từ quý 1/2023. Do đó, các sản phẩm mức giá 1-3 tỷ có khả năng được hấp thụ tốt hơn, hàng tồn, hàng chuyển nhượng tăng cơ hội thanh khoản. Trong khi đó phân khúc nghỉ dưỡng thấp tầng sẽ vẫn là dòng sản phẩm khó thanh khoản vì đơn giá cao và tổng giá lớn.

Đánh giá về diễn biến thị trường thời gian tới, TS Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đất Xanh (DXS-FERI), dẫn kết quả khảo sát của DXS-FERI cho thấy niềm tin thị trường sẽ dần quay trở lại từ cuối năm 2023, đầu năm 2024 khi các chính sách của Chính phủ phát huy tác dụng và trở thành động lực thị trường khởi sắc.

Có thể thấy, mặc dù thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn nhưng vẫn có những đốm sáng. Với những nỗ lực tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, thị trường đã dần bước qua giai đoạn khó khăn nhất để bước vào chu kỳ phục hồi mới.

Theo KDPT