web analytics

Mở bung du lịch: Đồng loạt đề xuất bỏ xét nghiệm Covid-19 với người nhập cảnh 10/05/2022

(KDTT) – Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV – thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính); Cục Hàng không Việt Nam, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) mới đây đã có một số kiến nghị lên Thủ tướng liên quan chính sách nhập cảnh cho du khách nhằm thúc đẩy du lịch.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, Cục Y tế dự phòng cho biết, việc bỏ yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 với người nhập cảnh theo đường hàng không cũng là để hài hòa với các nước trên thế giới, tổ chức quốc tế và nhằm thống nhất giữa các đơn vị chuyên môn, kỹ thuật liên quan về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh.

Hiện một số nước trên thế giới đã dỡ bỏ quy định xét nghiệm Covid-19, chuyển trọng tâm vào chứng nhận tiêm vaccine của du khách. Như tại Ðức, kể từ ngày 25/4, phần lớn các bang ngừng xét nghiệm Covid-19 bắt buộc tại các trường học.

Cùng đó, một số nước trong khu vực như từ ngày 26/4, Singapore đã thực hiện không cần xét nghiệm Covid-19 đối với du khách đến nước này. Đồng thời Singapore cũng bãi bỏ yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng ngoài trời, đồng thời loại bỏ hạn chế về số người tham gia hoạt động nhóm.

Từ ngày 1/5/2022, Thái Lan cũng dỡ bỏ các yêu cầu xét nghiệm với du khách đã tiêm vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, khi nhập cảnh Thái Lan, du khách phải đăng ký trên hệ thống nhập cảnh trực tuyến Thailand Pass để nộp giấy chứng nhận tiêm chủng và bảo hiểm có hạn mức chi trả tối thiểu 10.000 USD.

Còn Ban IV cho rằng, sau gần 2 tháng kể từ khi mở cửa cho du khách quốc tế đến Việt Nam, một trong số nguyên nhân chủ quan khiến du khách không đến nước ta là các quy định về y tế chưa thuận lợi và không chứng minh được giá trị trong phòng, chống dịch.

Theo Ban IV, du khách trong nước không phải áp dụng những quy định khi đi lại, di chuyển như xét nghiệm Covid-19 trước khi lên máy bay, bảo hiểm du lịch… nhưng du khách quốc tế phải thực hiện các quy định này là không nên, bởi thế là phân biệt đối xử và chúng ta cần phải cởi mở hơn.

Bên cạnh đó, quy định khách đến Việt Nam phải có bảo hiểm “bao gồm nội dung dành cho điều trị Covid-19” cũng được đề xuất huỷ bỏ. Hiện khách nhập cảnh Việt Nam phải có bảo hiểm y tế có nội dung chi trả điều trị Covid-19, mức tối thiểu 10.000 USD.

Ban IV nhận định, chính sách thị thực chưa được vận hành như trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Chính sách ưu đãi về miễn thị thực “chưa đáp ứng được các xu hướng du lịch sau dịch bệnh, chưa cạnh tranh với các nước trong khu vực”.

Khách đến Việt Nam vẫn phải làm nhiều thủ tục, giấy tờ phức tạp. Thị thực điện tử (e-visa) chưa có cơ chế xác nhận ngày trả lời kết quả tự động trên website; chưa giải thích vì sao hồ sơ bị từ chối, khiến du khách nhập cảnh gặp khó khăn.

“Nếu không thay đổi, khách quốc tế sẽ lựa chọn đến nước khác có quy định thuận lợi hơn Việt Nam”, Ban IV nhấn mạnh.

Liên quan đến thủ tục cho người nhập cảnh, hồi cuối tháng 4, trên cơ sở kiến nghị của các doanh nghiệp và hiệp hội, Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Y tế ban hành hướng dẫn quy định cụ thể điều kiện y tế về phòng, chống dịch để người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế; gửi các bộ: Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Thông tin – Truyền thông và các bộ, cơ quan liên quan để thông tin cho các đối tượng nhập cảnh.

Bộ Y tế chủ trì thống nhất và có văn bản thông báo việc khai báo y tế đối với người nhập cảnh; rà soát các ứng dụng khai báo y tế điện tử có chỉ dẫn cụ thể để người nhập cảnh khai báo trước khi nhập cảnh thuận lợi.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã có một số quy định hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nhập cảnh.

Bạn đang đọc bài Mở bung du lịch: Đồng loạt đề xuất bỏ xét nghiệm Covid-19 với người nhập cảnh tại chuyên mục Thời sự.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt2022@gmail.com

Theo KDPT