Trí tuệ, dân chủ, mang ý nguyện của nhân dân đến nghị trường 14/06/2019

(KDTT) – Chiều nay, 14.6, Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV sẽ bế mạc sau 20 ngày làm việc. Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân về kỳ họp, các ĐBQH có chung nhận xét, đây là kỳ họp thành công. Đặc biệt là không khí tranh luận trên nghị trường rất sôi nổi, dân chủ, làm sáng tỏ nhiều vấn đề, từ đó tạo sự thuyết phục, nâng cao chất lượng các dự luật, nghị quyết và các hoạt động của QH.

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội): Tiện ích và hiệu quả hơn

Ảnh: Q.Khánh

Kỳ họp này, mỗi ĐBQH được trang bị một chiếc Ipad, trong đó có cài đặt phần mềm đặc biệt giúp cập nhật liên tục các chương trình, tài liệu. Điều này rất tiện lợi cho các ĐBQH khi tra cứu tài liệu, nghiên cứu, cho ý kiến về các dự án luật. Đây là một bước tiến quan trọng trong ứng dụng công nghệ tại kỳ họp của QH, đồng thời còn thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thay vì đi họp phải mang hàng chục kilôgam tài liệu giấy thì nay, các ĐBQH chỉ cần có chiếc Ipad nhỏ gọn trên tay, tiện ích, hiệu quả hơn rất nhiều. Chúng ta nên tiếp tục phát huy thành quả này tại các kỳ họp sau của QH.

Tôi đặc biệt ấn tượng với sự điều hành của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại kỳ họp. Sự nhịp nhàng, linh hoạt và xử lý tình huống rất sắc sảo của Chủ tịch QH đã đóng góp quan trọng vào thành công của kỳ họp nói chung, phiên chất vấn và trả lời chất vấn nói riêng. Các ĐBQH cũng có nhiều ý kiến chất vấn sắc bén, phản ánh đúng tâm tư nguyện vọng của cử tri đến với nghị trường QH.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được cử tri, nhân dân đánh giá cao và nhận định rằng, các vị bộ trưởng, trưởng ngành đã tâm huyết, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề chất vấn. Tuy một số câu hỏi chất vấn có bộ trưởng còn trả lời vòng vo, song các bộ trưởng đều rất cầu thị và thể hiện quyết tâm khắc phục những hạn chế, vướng mắc của ngành, lĩnh vực mình trong thời gian tới.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ Chí Minh): Truyền tải được tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Ảnh: Q.Khánh

Đây là kỳ họp thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó có những dự thảo luật liên quan đến tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị. Tại kỳ họp này, tính dân chủ, trí tuệ của đại biểu được phát huy. Tôi đã học hỏi được nhiều từ các đại biểu, bởi có những vấn đề không thuộc chuyên môn, mình không đủ kiến thức để phân định nên lựa chọn theo hướng nào, nhưng thông qua ý kiến phân tích nhiều chiều của các ĐBQH đã giúp cho mình quyết định được nên đi theo hướng nào có lợi cho sự phát triển của đất nước và bảo đảm sự phù hợp với quy định pháp luật và thực tiễn. Đặc biệt, tại kỳ họp này, tranh luận của các ĐBQH thể hiện sự dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm, tranh luận cùng với thảo luận đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề, tranh luận ở đây để tạo sự thuyết phục chứ không phải là sự phản bác lẫn nhau.

Qua kỳ họp cho thấy, các ĐBQH đã truyền tải được tâm tư, nguyện vọng và ý chí của cử tri vào nghị trường, trong đó có những vấn đề nóng như giải quyết khiếu nại tố cáo kéo dài của người dân liên quan đến đất đai, dự án chậm triển khai, quy hoạch không khả thi, có tác động của lợi ích nhóm hay không, quyền và lợi ích của người dân khu quy hoạch đó được giải quyết như thế nào, trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực quy hoạch đô thị… Đây là những vấn đề được người dân gửi gắm các ĐBQH. Nhiều ĐBQH đã phát biểu rất thẳng thắn, không né tránh, điều đó cũng cho thấy, trách nhiệm của ĐBQH đã được nâng cao hơn.

Thành công của kỳ họp này có phần đóng góp rất lớn của UBTVQH, các cơ quan chuẩn bị dự thảo luật, dự thảo nghị quyết. Những dự thảo luật được thông qua tại kỳ họp này đều thể hiện sự lắng nghe ý kiến đóng góp của các ĐBQH, của nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng của dự thảo luật, dự thảo nghị quyết.

Ngoài ra, tôi đánh giá cao vai trò điều hành của Chủ tọa các phiên họp, vừa bảo đảm nghiêm túc theo đúng lịch làm việc của QH nhưng vẫn linh hoạt, uyển chuyển. Trong quá trình điều hành, các đồng chí chủ tọa cũng đã có những gợi ý để giúp các ĐBQH phân tích, cũng như có cách nhìn khách quan để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Điều kiện trang bị, hỗ trợ cho hoạt động của ĐBQH cũng ngày càng tốt hơn. Sự đầu tư về công nghệ giúp các ĐBQH có cơ hội tiếp cận các nguồn tài liệu khác nhau thuận lợi hơn, giúp ĐBQH tiếp cận thông tin rộng hơn, cách nhìn nhận, đánh giá đa chiều hơn, từ đó góp phần nâng cao chất lượng các ý kiến đóng góp, góp phần không nhỏ vào thành công và chất lượng của kỳ họp.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp): Tích cực và trách nhiệm

Ảnh: Q.Khánh

Trong 20 ngày vừa qua, các ĐBQH đã làm việc rất khẩn trương, tích cực, đầy trách nhiệm. Tuy nhiên, tôi chỉ tiếc là, thời gian thảo luận của một số dự án luật còn ít, nhiều ĐBQH đăng ký nhưng chưa được phát biểu, như dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức hay dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Riêng dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), đây là nội dung rất quan trọng, phức tạp, có tác động rộng lớn đến nhiều đối tượng và thu hút sự quan tâm của cử tri, toàn xã hội nên là phiên thảo luận đầu tiên vẫn còn đến 54 ĐBQH đăng ký nhưng chưa được phát biểu. Nếu có thể, mong rằng, ở kỳ họp lần sau sẽ bố trí thời gian thảo luận hợp lý hơn cho dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) để chúng ta thảo luận cho thật thấu đáo.

Cũng tại kỳ họp này, các ĐBQH có rất nhiều ý kiến hay, phát biểu và bấm nút cho  ý kiến hay thông qua dự án luật rất công tâm, khách quan. Điển hình như, các ĐBQH chưa đồng ý với quan điểm tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam, hay quy định về việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông… Ngay khi biết được cử tri còn thắc mắc về nội dung trong dự án Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã kịp thời giải thích công khai, minh bạch, rất thuyết phục, tránh hiểu lầm không đáng có.

H. An – H. Ngọc (ghi)
Nguồn daibieunhandan.vn